Adam Sandler: 5 lí do ngôi sao phim “Grown Ups” đã hết thời

Minh Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 26/08/2015

Điều gì đã khiến Adam Sandler không thể trở lại thời kì làm ngôi sao 4 tỉ đô của phòng vé?

Có phải Adam Sandler đã dần bị quên lãng? Pixels, bộ phim hài gần đây của anh với vốn đầu tư 88 triệu USD đã gây thất vọng khi chỉ mang về 24 triệu USD trong tuần lễ đầu tiên công chiếu. Pixels cũng nối gót những bộ phim đàn anh thảm họa của Sandler, bao gồm The Cobbler (bộ phim có doanh thu thấp nhất của anh khi chỉ thu được 24 triệu USD từ 20 phòng vé trong tháng ba), Blended (miễn cưỡng mang về 46 triệu), That’s My Boy (37 triệu) và Jack and Jill (bộ phim mà anh đã giả gái và nhận về những review tệ nhất trong sự nghiệp diễn xuất). Những thành tựu phòng vé gần đây nhất của Sandler chính là Grown Ups 2 ( 133 triệu USD) và Hotel Transylvania, một phim hoạt hình mà anh chỉ tham gia lồng tiếng.

1. Không còn phù hợp dể đóng những vai diễn quen thuộc của mình


Nam diễn viên 48 tuổi này đã dành hết thập kỉ 90 chỉ để đóng vai những chàng trai to xác ngờ nghệch. Nổi lên từ chương trình Saturday Night Live, Adam Sandler sau đó đóng tiếp các tựa phim như Billy Madison, The Waterboy, Big Daddy, Mr Deeds và Click. Nhưng khi thị hiếu của khán giả đã thay đổi thì Sandler vẫn chưa lớn lên nổi – và trái ngược cái tựa đề Grown Ups – Những đứa trẻ to xác thì trong phim, anh chẳng hề đóng một vai nào trưởng thành cả.

Trong nỗ lực tìm những vai trưởng thành hơn, như Jason Reitman (phim Men, Women & Children) hay Judd Apatow (phim Funny People) thì anh lại đi quá xa và khiến người hâm mộ không thể hiểu nổi vai diễn của mình. Sự nghiệp của một diễn viên hài chuyên trị những nhân vật khờ khạo thì ngắn hơn nhiều so với nghiệp diễn viên kịch – Jim Carrey là một ví dụ điển hình, và bề dày sự nghiệp đóng vai khờ của Adam Sandler đã là khá lớn hơn so với các diễn viên khác rồi. Từ năm 1998, anh đã đóng 14 phim và thu về tổng cộng 100 triệu đô từ phòng vé Mĩ.

2. Thiếu sự nhạy bén


Khi dòng phim có đầu tư đã chuyển sang xu hướng những bộ phim cộp mác R thì Sandler đã không thể theo kịp xu hướng. Thực tế cho thấy khi anh đóng những phim rating R (That’s my boy, Funny people) thì doanh thu phòng vé của Sandler sụt giảm đáng kể. Điếu đó phần nào giải thích vì sao anh chọn Pac-Man làm bạn đồng hành mới nhất của mình. 65% người xem Pixels vào tuần đầu công chiếu là thanh thiếu niên dưới 25 tuổi, phản ánh rằng những fan lâu năm của Sandler đã không còn hứng thú với những vai diễn của anh nữa.

3. Cần những cộng sự mới


Đầu não của Happy Madison, công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình do chính Sandler sáng lập dường như chỉ biết lặp lại những gì đã có sẵn. Thực tế thì không có gì sai trái trong việc cho những cặp diễn viên tái hợp – hãy xem David O.Russell - Jennifer Lawrence và Martin Scorses - Leonardo DiCaprio đã thành công như thế nào. Nhưng trường hợp của Sandler thì lại khác, dàn diễn viên đóng chung với anh đã không thay đổi kể từ thập kỉ 90, bao gồm Vanilla Ice, Rob Schneider, Steve Buscemi, David Spade, Norm MacDonald, Kevin James,…

Điều này làm cho khán giả nghĩ rằng anh chỉ đóng đi đóng lại một bộ phim duy nhất. Một trong những vai diễn tạm được gần đây của anh là bộ phim không được đánh giá cao Just Go With It với sự góp mặt của Jennifer Aniston và Nicole Kidman. Anh gần đây cũng đã kí hợp đồng với đài Netflix, người hứa hẹn sẽ mang tên tuổi của diễn viên hài này lên một tầm cao mới. Tuy vậy, bộ phim đầu tiên của anh trong hợp đồng độc quyền bốn phim với nhà đài này lại là đóng cùng những cộng sự cũ là Spade, Schneider, McDonald và đã có những nội dung gây mất lòng người Mỹ bản địa ngay trong quá trình quay phim.

4. Không thân thiện với báo chí

 
Rất nhiều ngôi sao hạng A giữ một khoảng cách nhất định với giới phóng viên, nhưng Sandler thì còn hơn như thế. Xuống tinh thần khi những nhà phê bình chê phim của mình không thương tiếc, anh đã đề ra một chính sách: nói không với phỏng vấn vì anh tin rằng mình không cần giới truyền thông để quảng bá cho phim của mình. Điều này có thể đúng nếu đây là năm 1999. Tuy nhiên, với thời đại thông tin cập nhật 24/7 như hiện giờ thì các diễn viên cần phải thân thiện hơn với cánh báo chí, hoặc ít nhất cũng phải sử dụng Twitter hay Instagram.

5. Có lẽ cố gắng của anh là chưa đủ?


Có một số bộ phim mà Adam Sandler còn chịu khó thử nghiệm bản thân mình như Punch-Drunk Love (với P.T Anderson) và ngay sau đó là Spanglish (James L. Brooks). Còn lại, anh vẫn không thoát ra khỏi những vai diễn quen thuộc của chính mình trong vòng 10 năm qua. Điều tốt cho anh là khán giả sẽ không còn hi vọng quá cao vào doanh thu của The Ridiculous Six ra mắt vào tháng 12 sắp tới. Nhưng tin xấu cho những người hâm mộ như chúng ta chính là có thể Adam Sandler sẽ không bao giờ thay đổi, dù đáng lẽ ra, chàng trai to xác Lenny Feder của Grown Ups đã phải đổi mới chính mình từ lâu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm