8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh

HayLee, Theo Mask Online 11:01 03/12/2014

Weta – công ty chịu trách nhiệm phần hiệu ứng đặc biệt cho tác phẩm “Dawn of the Planet of the Apes” mới đây đã tiết lộ quy trình để hoá khỉ vô cùng thú vị trên màn ảnh.

Với những khán giả đã theo dõi cả 2 phần của tác phẩm Planet of Apes (Hành tinh khỉ), không ai lại không ấn tượng trước sự sống động của những hiệu ứng đặc biệt mang lại trong phim. Mới đây, công ty Weta – phía chịu trách nhiệm cho phần kỹ xảo của Dawn of the Planet of the Apes (Sự khởi đầu của hành tinh khỉ) đã giới thiệu 8 bước để trở thành 1 chú khỉ thực sự trên màn ảnh rộng.

Bước 1:  Bộ “Jump Suit” đặc biệt

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 1
Bộ jumpsuit được sử dụng trên phim trường để ghi lại chuyển động của diễn viên

Kể từ The Lord of the Rings, hiệu ứng đặc biệt ngày một phát triển cũng như được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, những bộ jumpsuit đặc biệt được làm từ sợi lycra co giãn vẫn đóng 1 tầm quan trọng trong việc ghi lại từng chuyển động nhỏ của diễn viên trong quá trình thực hiện phim. 

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 2
Điểm tham chiếu (reference point)

Đó là bởi vì những điểm tham chiếu – những chấm tròn nhỏ phản chiếu tia hồng ngoại được sử dụng để ghi lại dữ liệu chuyển động – không thể di chuyển trên cơ thể của diễn viên. Nếu không, cả quá trình quay phim sẽ trở thành công cốc.

Bước 2: Active Mocap

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 3

Trong bộ phim Dawn of the Planet of the Apes, tổ kỹ thuật viên của Weta đã tạo ra một bộ jumpsuit đặc biệt hơn để hỗ trợ việc ghi lại hành động của người diễn viên. Họ sử dụng những bóng đèn LED nhỏ thay cho các điểm tham chiếu mà chúng ta thường thấy. Những cục pin nhỏ kết nối với những bóng đèn này sẽ được gắn ở phía sau của bộ trang phục để duy trì hoạt động của chúng.

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 4

Hệ thống này giúp đội ngũ nhân viên của Weta ghi lại dữ liệu chuyển động tại các khu rừng nhiệt đới ở Vancouver thay vì phải làm việc trong studio riêng của hãng. Điều này giúp nhà sản xuất có thể quay hình ở môi trường tự nhiên mà không cần sự can thiệp của máy tính cũng như kỹ xảo.

Bước 3:  Máy quét (The Reference Scan)

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 5

Khi người diễn viên đã khoác lên mình bộ jumpsuit, họ sẽ được yêu cầu đứng lên 1 chiếc bục nhỏ để 1 cỗ máy đặc biệt quét qua từng chuyển động cơ thể. Những bản quét này sẽ ghi hàng loạt những chuyển động khác của người diễn viên trong nhiều tư thế cùng hành động khác nhau trong thời gian thực.

Ngoài ra, các nhân viên của Weta sẽ sử dụng 1 phần mềm để điều chỉnh hình dáng của người diễn viên sao cho phù hợp với nhân vật mà họ đang thể hiện. Họ có thể trở nên đô con như những chú khỉ trong Dawn of the Planet of the Apes hay trở nên cao lớn như những người ngoài hành tinh trong bộ phim Avatar.

Bước 4:  Căn phòng dành riêng cho Mo-Cap

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 6

Studio của Weta gồm rất nhiều phòng, mỗi phòng lại đặt nhiều máy ghi hình đặc biệt được thiết lập ở từng góc. Bóng đèn LED sẽ được bao quanh ống kính máy quay, từ đó phát ra những chùm sáng vô hình phản chiếu lên bộ jumpsuit của người diễn viên. Những máy quay này sau đó sẽ ghi lại những thông tin trong khoảng không gian ba chiều ở thời gian thực.

Phần mềm thông minh sẽ được sử dụng để ghép các nhân vật vào trong 1 cảnh quay. Nhóm nhân viên Weta cũng áp dụng hình ảnh ở độ phân giải thấp của nhân vật đó để đưa họ vào hoạt cảnh cần quay. Công nghệ này giúp họ có thể thực hiện rất nhiều cảnh quay khác nhau mà không cần rời khỏi studio.

Bước 5: Nạng đi bộ (Crutch walking)

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 7

Về mặt sinh học, cấu tạo cơ thể của khỉ có phần khác biệt với loài người chúng ta bởi chúng có cánh tay dài hơn cùng đôi vai vô cùng khoẻ. Rất nhiều cảnh phim yêu cầu người diễn viên phải mô phỏng lại cách di chuyển của loài khỉ.

Theo những diễn viên từng đóng trong Dawn of the Planet of the Apes, họ thường mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để làm quen với dụng cụ này cũng như luyệt tập sao cho thành thục dáng vẻ của 1 chú khỉ. 

Bước 6: Thiết bị ghi lại biểu hiện trên khuôn mặt (Facial Recording)

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 8

Điều khiến hãng Weta gây ấn tượng mạnh với nhiều hãng phim lớn chính bởi công nghệ ghi lại biểu hiện trên khuôn mặt mà họ đang sở hữu. Để nắm bắt được biểu hiện cảm xúc của người diễn viên, họ sử dụng 1 chiếc camera đặc biệt gắn với chiếc mũ chụp đầu. Trong khoảng thời gian thực, mọi cảm xúc thể hiện qua nét mặt sẽ được ghi lại.  Dữ liệu này giúp các nhà làm phim truyền biểu cảm thực sang những chú khỉ khi lên phim.

Bước 7: Facial Modelling

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 9

Có rất nhiều khâu thực hiện để tạo nên 1 chú khỉ hoàn thiện trong phim. Nhóm nhân viên tại Weta đã tạo ra 1 chiếc máy tính đặc biệt dành cho mỗi nhân vật dựa trên cấu trúc sinh học của loài khỉ cũng như người diễn viên. Những chiếc máy này có khả năng điều khiển mọi cử động trên khuôn mặt của chú khỉ “nhân tạo” đó.

Như trường hợp của nhân vật Andy “Serkis” Ceasar, nhà sản xuất phải điều khiển tất cả 240 cơ nhằm giúp những nhà làm phim tái tạo nhiều khía cạnh cảm xúc cho nhân vật này trong phim.

Bước 8: Hiệu ứng

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 10

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, điều chỉnh hiệu ứng là bước cuối cùng trong công đoạn hoàn thiện 1 chú khỉ trên màn ảnh. Thường ở bước này, các nhà làm phim sẽ tạo 1 số hiệu ứng khiến nhân vật trở nên thật hơn trong mắt người xem như: gắn thêm lá hay bùn đất  hoặc nước mưa phủ trên lông của mỗi chú khỉ cho phù hợp với hoạt cảnh.

8 bước để hóa tinh tinh thành công trên màn ảnh 11

Trong nhiều hoạt cảnh diễn ra trong phim, người xem gần như không nhận ra sự can thiệp của máy tính bởi các nhân viên kỹ thuật của Weta. Đây cũng chính là điều mà họ mong muốn bởi điều đó chứng tỏ, công việc của họ đã thành công.

(Nguồn: Gamesradar)