6 câu hỏi "nhức nhối" cần giải đáp của "Terminator: Genisys"

Phúc Logic, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 10/07/2015

Phần phim khởi đầu trilogy mới của thương hiệu “Terminator” có nội dung rối rắm, khiến người xem phải đau đầu vì những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nhiều tình tiết trong phim Terminator: Genisys.

Vẫn với nội dung chính về những người máy Kẻ hủy diệt đi ngược thời gian để tìm diệt Sarah Connor - mẹ của thủ lĩnh phe Kháng chiến John Connor, nhưng lần này các nhà biên kịch đã thêm vào yếu tố dòng thời gian biến đổi để phát triển câu truyện theo một hướng khác. Tuy nhiên, yếu tố mới này chỉ được giải thích một cách qua loa và nhập nhằng khiến nhiều tình tiết trở nên hết sức khó hiểu với khán giả.

1. Kẻ hủy diệt T-1000 với cấu tạo kim loại lỏng làm cách nào để có mặt tại thời điểm năm 1984?

T-1000 chất lỏng do Lee Byung Hun thủ vai

Chàng chiến binh Kyle Reese (Jai Courtney) đi ngược thời gian trở về năm 1984, đúng lúc Kẻ hủy diệt T-1000 (Lee Byung Hun) đang truy đuổi Sarah và Pops. Chẳng những có ngoại hình hoàn toàn khác biệt, T-1000 còn xuất hiện sớm 7 năm trước những sự kiện xảy ra trong Terminator 2: Judgment Day. Bên cạnh lí do khả dĩ là dòng thời gian bị biến đổi, khán giả vẫn cảm thấy khó hiểu vì chính mắt họ thấy Skynet gửi T-1000 về năm 1991 chứ không phải năm 1984.

Phỏng đoán: Theo quan sát của khán giả, T-1000 được gửi về năm 1991, nhưng theo Skynet, quyết định này có thể bị thay đổi. Giả sử những sự kiện trong The Terminator và Terminator 2: Judgment Day xảy ra trong cùng dòng thời gian thì Skynet đã liên tục thất bại hai lần với âm mưu ngăn chặn sự tồn tại của John Connor. Chính vì thế, Skynet đột ngột thay đổi mục tiêu: ngăn chặn sự ra đời của Sarah Connor thay vì John Connor. Để thực hiện điều đó, Skynet gửi T-1000 về quá khứ giết chết cha mẹ của Sarah, nhưng như được đề cập trong phim, kế hoạch này lại thất bại một lần nữa. Từ 1973 đến 1984, Sarah và Pops đã nhiều lần chiến đấu chống lại T-1000 và chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn Ngày phán xét. Tuy nhiên đến đây lại dẫn đến một khúc mắt thứ hai: Ai đã gửi Pops về quá khứ để giúp đỡ Sarah.

2. Ai là người đã gửi Pops về năm 1973?

Với việc Kẻ hủy diệt T-1000 được đưa về quá khứ truy sát Sarah Connor, Người máy T-800 đã được tái lập trình trở thành Pops/Người bảo vệ và được gửi đến ngăn chặn T-1000. Vấn đề là ai đứng sau ra lệnh cho Pops thực hiện nhiệm vụ?

Phỏng đoán: Như những gì khán giả quan sát từ kí ức của Kyle Reese khi anh di chuyển về quá khứ, có thể thấy khi dòng thời gian bị biến đổi, lập tức những kí ức mới sẽ được hình thành trong tâm trí người vượt thời gian. Cụ thể hơn, những người vượt thời gian không chỉ giữ được kí ức cũ mà bằng cách nào đó, có được những kí ức mới hình thành sau khi dòng thời gian được viết lại. Vì thế chúng ta có thể giả định rằng sau khi John Connor bị biến đổi thành Kẻ hủy diệt T-3000 (trong Terminator: Genisys, sau khi gửi Kyle Reese về quá khứ, John bị giết và bị T-5000 ăn cắp nhân dạng cũng như kí ức), Skynet đã nghĩ ra chiến thuật mới: giết Sarah Connor. Điều này có nghĩa là, Kyle Reese hay chính Sarah Connor, tại một thời điểm nào đó trong tương lai, đã gửi Pops về năm 1973 để tự giúp chính mình.

3. Tại sao Skynet vẫn gửi T-800 về năm 1984?

T-800 trẻ

Như đã đề cập, tại thời điểm 1984, Sarah Connor và Pops đang bận rộn chống trả T-1000. Và dẫu dòng thời gian đã bị biến đổi, Kẻ hủy diệt T-800 vẫn xuất hiện đúng lúc này (giống những gì đã xảy ra trong phần một The Terminator). Phải chăng sự xuất hiện của T-800 có phần thừa thãi?

Phỏng đoán: Rất có thể việc gửi T-800 về năm 1984 là kế hoạch B của Skynet. Vừa chuyển sang kế hoạch A nhằm tiêu diệt Sarah, Skynet vừa giữ nguyên kế hoạch cũ để dự phòng. T-800 lúc này có nhiệm vụ đánh lừa Sarah và Pops để họ tin rằng mình vẫn an toàn vì mọi việc diễn ra đúng như khi dòng thời gian chưa bị biến đổi. Đó là chưa kể trường hợp T-1000 thất bại, T-800 sẽ là một kẻ thay thế hoàn hảo.

4. Việc Thám tử O’brien tin vào sự tồn tại của Kẻ hủy diệt đã thay đổi tiến trình lịch sử như thế nào?

Năm 1984 sau khi dòng thời gian biến đổi, Patrolman O’brien (J.K.Simmons) được Kyle Reese cứu sống khỏi tay Kẻ hủy diệt T-1000. Điều này đã làm O’brien tin vào tất cả những sự kiện trong tương lai từ Ngày phán xét đến Skynet và ông quyết định giúp đỡ Sarah, Kyle, Pops tại thời điểm 2017 khi hệ thống Genisys (tiền thân của Skynet) chuẩn bị tung hoành. Nhưng những hiểu biết về tương lai của O’brien ảnh hưởng thế nào đến tiến trình lịch sử?

Phỏng đoán: Trong bốn phần phim trước, cuộc hành trình chiến đấu chống lại Skynet và những Kẻ hủy diệt được quan sát từ góc nhìn khán giả. Nghĩa là, những người trong phim không hề tin vào sự tồn tại của Kẻ hủy diệt và Ngày phán xét. Điều này đã tạo ra vô số bất lợi cho Sarah, Kyle, John. Tuy nhiên, với sự thừa nhận của O’brien, cuộc chiến quay về thế cân bằng. Mặt khác, những hiểu biết của O’brien về tương lai và du hành thời gian cũng khiến loài người bị chia thành hai phe: một bảo vệ và một chống trả ý tưởng về trí tuệ nhân tạo Skynet. Đây có thể là tiền đề cho hai phần tiếp theo của Terminator: Genisys.

5. Skynet đã sống sót qua vụ nổ cuối phim như thế nào?

Trong cảnh chiến đấu đỉnh điểm cuối phim, Genisys đã bị tiêu diệt trong vụ nổ lớn. Pops trở thành Người máy kim loại lỏng còn Sarah và Kyle sống sót nhờ trốn trong căn phòng an toàn mà Pops đã lên kế hoạch xây dựng từ trước. Tuy nhiên, phần post-credits tiết lộ vụ nổ chỉ ngăn chặn Genisys xâm nhập hệ thống mạng toàn cầu, còn phần trung tâm của Genisys vẫn an toàn ở một căn hầm bí mật bên dưới lòng đất.

Phỏng đoán: Chỉ có thể nói rằng, một lần nữa trí tuệ nhân tạo Skynet đã vô cùng thông minh. Skynet có thểnhìn thấy nhiều sự kiện trong dòng thời gian và chuẩn bị sẵn kế hoạch phòng khi Sarah thành công trong việc phá hỏng Genisys.

6. Số phận của John Connor trong dòng thời gian mới sẽ như thế nào?


Theo dòng thời gian mới, John Connor đã bị biến đổi thành T-3000 và bị tiêu diệt vào cuối phim. Genisys/ Skynet cũng tạm thời bị vô hiệu hóa. Dù Kyle Reese và Sarah Connor đã phải lòng nhau, nhưng có vẻ như sự ra đời của John trong tương lai gần như không cần thiết.

Phỏng đoán: Nhiều khả năng John Connor vẫn sẽ được ra đời, nhưng là một phiên bản hoàn toàn khác, có thể cha của cậu ta còn không phải Kyle Reese. Vốn dĩ John Connor chỉ là một biểu tượng cách mạng, dù có cha là ai thì Sarah vẫn sẽ đặt cùng một cái tên, truyền đạt kiến thức để cậu ta trở thành nhà lãnh đạo tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm