Chuyện về những người tự cách ly trong mùa dịch Covid-19: Bảo vệ bản thân, tự nguyện cách ly khi cần chính là bảo vệ cả cộng đồng

Cuns, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/02/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, việc mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ bản thật và tự nguyện cách ly khi cần chính là một nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng.

"Vừa về tới cửa khẩu, chúng tôi cùng nhau đến thẳng trạm y tế xã"

Ông Vương Thanh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần (Hà Giang) cho biết, ngày 06/02 vừa qua, trung tâm đã tiếp nhận 49 lao động địa phương trở về từ Trung Quốc. Đáng chú ý, những lao động này hoàn toàn tự giác đến cơ sở y tế để được theo dõi sức khỏe vì lo ngại nhiễm virus Corona.

"Do lo ngại dịch bệnh nên khi vừa về đến cửa khẩu chúng tôi đã cùng nhau đến thẳng trạm y tế xã, sau đó chúng tôi được đưa lên Trung tâm Y tế huyện để khám và theo dõi. Hiện tại, anh em chúng tôi chưa ai có biểu hiện ho hay sốt gì cả", ông Hạng Vàng Mìn (thôn Nàn Lùng, xã Nàn Ma, huyện Xín Mần), một trong số 49 lao động nói trên chia sẻ.

Chuyện về những người tự cách ly trong mùa dịch Covid-19: Bảo vệ bản thân, tự nguyện cách ly khi cần chính là bảo vệ cả cộng đồng - Ảnh 1.

Cùng với ông Mìn, còn có anh Giàng Seo Chùa (thông Lùng Sán, xã Nàn Ma, huyện Xín Mần) cũng đã tự nguyện đến khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện Xín Mần để được theo dõi sức khỏe. Anh Chùa cho hay, mặc dù không có biểu hiện ốm, sốt nhưng trước mức độ nguy hiểm của dịch bệnh do virus Corona gây ra, lo ngại mình nhiễm bệnh rồi lây lan cho người thân và cộng đồng nên đã tự nguyện đến trung tâm để cách ly.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần, tình trạng sức khỏe của 49 lao động kể trên vẫn ổn định, hiện đang tiếp tục được cách ly và theo dõi tại trung tâm.

Cũng với những lo lắng về sự nguy hiểm của virus Corona, trở về sau chuyến du lịch Đài Loan vào dịp Tết, anh Lê Hùng Cường (33 tuổi, Hà Nội) quyết định cùng gia đình tự cách ly tại nhà nhằm tránh những rủi ro lây nhiễm.

Anh Cường chia sẻ, theo lịch trình thì chuyến đi của gia đình anh xuất phát từ 23/01 và quay về vào ngày 01/02. Tuy nhiên, khi đang trên đường bay về thì nhận được thông báo và máy bay phải quay lại Đài Loan do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tới ngày hôm sau (02/02), anh cùng gia đình mới được bay về Hà Nội.

Chuyện về những người tự cách ly trong mùa dịch Covid-19: Bảo vệ bản thân, tự nguyện cách ly khi cần chính là bảo vệ cả cộng đồng - Ảnh 2.

"Trong thời gian ở Đài Loan, mặc dù nắm được thông tin về dịch bệnh do virus Corona, nhưng mình và gia đình vẫn quyết định ở lại chơi theo đúng lịch trình bởi số ca nhiễm ở đây cũng chỉ tương đương với Việt Nam (vào thời điểm đó). Tuy nhiên, do phải lưu lại sân bay Đài Loan 1 ngày, nơi có khá nhiều đoàn khách Trung Quốc đại lục nên mình nghĩ rủi ro lây nhiễm cũng cao hơn những người khác.

Do vậy, khi về đến nhà là mình cùng vợ con quyết định chỉ loanh quanh ở nhà, tránh tiếp xúc với người khác và thực hiện việc đeo khẩu trang và các biện pháp sát khuẩn một cách nghiêm túc", anh Cường nói.

Do làm công việc đầu tư chứng khoán, có thể làm tại nhà nên tới thời điểm hiện tại việc tự cách ly vẫn được anh Cường và gia đình duy trì. Hàng ngày, vợ chồng anh chỉ di chuyển từ căn hộ xuống siêu thị ở tầng 1 để mua đồ lên nấu cơm và chơi với con chứ không ra ngoài, cũng không gặp gỡ ai. Hiện sức khỏe cả gia đình vẫn ổn định.

"Nghĩ lại cũng sợ, nếu chẳng may mình nhiễm thì những người những người đầu tiên bị ảnh hưởng chắc chắn là người thân, bạn bè, sau đó là cộng đồng. Nên tốt nhất là tự mình cách ly một thời gian", anh Cường chia sẻ.

Nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, tự cách ly khi cần cũng là bảo vệ cả cộng đồng

Tính tới 8h sáng ngày 13/02, trên toàn thế giới ghi nhận hơn 60 nghìn trường hợp mắc Covid-19, hơn 1,3 nghìn người trong số đó đã tử vong. Tại Việt Nam cũng vừa ghi nhận trường hợp thứ 15 dương tính với virus này, là một bé gái 3 tháng tuổi.

Những con số trên đủ để nói lên mức độ lây lan của virus Corona. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và chưa có vaccine đặc trị, thì việc khoanh vùng dịch và sớm cách ly các trường hợp nghi nhiễm là cách duy nhất để chặn đứng virus Corona. Việc mỗi người dân tự nguyện tìm đến các cơ sở y tế, hay chủ động cách ly khi nhận thấy bản thân có nguy cơ lây nhiễm như anh Cường và 49 lao động Hà Giang vừa đề cập ở trên là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng vào lúc này.

Chuyện về những người tự cách ly trong mùa dịch Covid-19: Bảo vệ bản thân, tự nguyện cách ly khi cần chính là bảo vệ cả cộng đồng - Ảnh 4.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch nCoV, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam chia sẻ mong muốn mỗi người dân thuộc diện cách ly hiểu rõ vấn đề để nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và xã hội. Mỗi một người tự cách ly là điều tối quan trọng nhằm mục tiêu dập dịch ngay và không tràn lan.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu thống nhất nhấn mạnh rằng, để thực hiện có hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới thì cần phải làm tốt công tác tổ chức cách ly người trở về từ vùng dịch, nhưng người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Đặc biệt là cần làm tốt công tác cách ly tại cộng đồng.

Theo Phó Thủ tướng, mỗi người thuộc diện nghi ngờ tự giác, tự nguyện vượt qua những bất tiện, khó khăn trong thời gian cách ly không chỉ có ý nghĩa với sức khỏe của chính mình, của gia đình mình và những người thân mà còn là sự đóng góp quan trọng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp với xã hội.

Cập nhật những thông tin mới về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại ĐÂY.

Chuyện về những người tự cách ly trong mùa dịch Covid-19: Bảo vệ bản thân, tự nguyện cách ly khi cần chính là bảo vệ cả cộng đồng - Ảnh 6.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Người Sài Gòn đeo khẩu trang kín mít khi ra đường

    Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 sau 122 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân TP.HCM đã chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh, hầu hết đều đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những nơi công cộng.
  • Đọc thêm