Chuyện "người có tiền" thuê bất động sản: Chủ nhà phải đáp ứng mọi điều kiện không giống ai để "chiều lòng" khách

Châu Châu, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 12/07/2022

Những người giàu có, đặc biệt là người nổi tiếng, đôi khi sẽ đưa ra một số "yêu cầu đặc biệt" không nằm trong khuôn khổ của một hợp đồng thuê nhà thông thường.

Với vai trò chủ nhà, việc phải giải quyết các vấn đề có thể phát sinh khi cho thuê tài sản của mình là không thể tránh khỏi. Theo thống kê của Redfin vào tháng 5/2022, giá thuê nhà trung bình hàng tháng ở Mỹ là 2.002 USD. Nhưng còn một ngôi nhà hoặc căn hộ cao cấp cho thuê với giá 50.000 USD, 100.000 USD hoặc thậm chí là 130.000 USD một tháng thì sao?

Julian Johnston, một nhà môi giới bất động sản tại The Corcoran Group ở Miami Beach, cho biết: "Cho thuê bất động sản hạng sang sẽ khiến chủ nhà gặp rất nhiều những thách thức ‘lạ đời’ vì khách thuê là những cá nhân giàu có, thường là người nổi tiếng, và họ có những nhu cầu đặc biệt".

Ông Johnston là người đại diện cho chủ sở hữu của một ngôi nhà 11 phòng ngủ, 15 phòng tắm bên bờ biển ở Miami Beach, từng được một người nổi tiếng thuê với giá 130.000 USD mỗi tháng. Gần đây, ông lại ký thêm một hợp đồng cho thuê, trong điều khoản có ghi: "Nếu tôi cần đến nơi ở vì bất kỳ lý do gì thì tôi không được nói chuyện hoặc nhìn người thuê nhà".

Chuyện người có tiền thuê bất động sản: Chủ nhà phải đáp ứng mọi điều kiện không giống ai để chiều lòng khách - Ảnh 1.

Trong một trường hợp khác, khách hàng là người nổi tiếng và muốn đảm bảo sự riêng tư tại căn nhà cho thuê. Vì vậy, ông Johnston đã mua những chậu cây cao 8 foot trị giá 20.000 USD, đặt dọc theo bức tường chắn sóng và trên ban công phòng ngủ để các tay săn ảnh không thể chụp hình từ một chiếc thuyền ngoài khơi.

Những người đủ khả năng thuê loại bất động sản này thường có kỳ vọng cao. Nhiều người yêu cầu sự trợ giúp đặc biệt từ chủ nhà, các đại lý hoặc người quản lý tài sản, thay mặt họ làm việc. Zachary D. Schorr, một luật sư bất động sản ở Los Angeles, cho biết: "Trong mối quan hệ thông thường giữa chủ nhà và người thuê nhà, chủ nhà đặt ra khá nhiều điều khoản và người thuê nhà sẽ không có nhiều quyền hạn như vậy. Nhưng với những hợp đồng thuê giá cao ngất ngưởng này, họ hầu như không cần luật sư khi thương lượng các điều khoản của hợp đồng".

Eric Rollo, một nhà môi giới bất động sản và là đối tác quản lý của văn phòng The Agency ở Boston, gần đây đã nhận phụ trách một hợp đồng cho thuê. Một thành viên của đội bóng chày Red Sox đang thuê căn nhà ở Chestnut Hill, ngay ngoại ô Boston, với giá 18.000 USD một tháng. "Anh ấy đã ở Florida trong đợt huấn luyện mùa xuân nhưng cần một nơi sẵn sàng để ở luôn", ông Rollo nói. "Vì vậy, chúng tôi đã lắp đặt đèn điện, kết nối internet, dây cáp và mọi thứ nhanh chóng để đảm bảo khách hàng hài lòng".

Chuyện người có tiền thuê bất động sản: Chủ nhà phải đáp ứng mọi điều kiện không giống ai để chiều lòng khách - Ảnh 2.

Danny Hertzberg, một đại lý bất động sản thuộc The Jills Zeder Group tại Coldwell Banker Realty ở Miami Beach, cũng đã cố hết sức để thoả mãn các nguyện vọng của những khách hàng giàu có. "Tôi thường nhận được cuộc gọi với những yêu cầu phức tạp và sau đó kết nối người thuê với người quản lý tài sản, những người này sẽ sắp xếp mọi việc cho họ", ông Hertzberg cho biết. "Họ muốn tủ lạnh đầy ắp đồ ăn và có các chuyên gia xoa bóp trị liệu, đầu bếp và tài xế. Họ cũng muốn chắc chắn rằng chủ nhà có một công ty quản lý chuyên nghiệp gồm đội ngũ có thể ứng phó với trường hợp vòi nước bị rò rỉ vào lúc 4 giờ sáng ngày Chủ Nhật".

Ông Hertzberg cho biết hợp đồng thuê nhà cao cấp rất phức tạp, người thuê đôi lúc yêu cầu những điều khoản kỳ lạ có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu. Một ngôi nhà 5 phòng ngủ tại Palm Island, Miami Beach, trước khi được bán đi, đã từng được nghệ sĩ Reggaeton nổi tiếng thuê với giá hơn 100.000 USD một tháng. Người thuê nhà này có đội bảo vệ của riêng mình, được bố trí ở phía trước và sau căn nhà. Họ bảo vệ chặt chẽ đến mức mặc dù ông Hertzberg có quyền cho các khách mua nhà tiềm năng tham quan, nhưng các bảo vệ lại không cho phép họ tiếp cận ngôi nhà.

Ông Hertzberg cho biết: "Chúng tôi đã mất rất nhiều khách hàng vì họ không muốn gặp rắc rối". Cuối cùng, các bên đã có thể thương lượng về việc khách hàng đi xem nhà khi người thuê không có mặt tại đó, nhưng quá trình này cũng là một cơn ác mộng, ông nói. Những người vào xem phải ký một thỏa thuận không tiết lộ và cấm chụp ảnh. Bất kì ai muốn đi vào đều cần phải thông qua sự đồng ý của người thuê và được đội bảo vệ hộ tống đi khắp nơi trong khu nhà.

Ông Hertzberg tiết lộ ngôi nhà được niêm yết với giá khoảng 20 triệu USD và cuối cùng được bán với giá khoảng 15 triệu USD. "Cái giá này một phần là do hậu quả mà người thuê nhà để lại", ông nói thêm.

https://cafef.vn/chuyen-nguoi-co-tien-thue-bat-dong-san-chu-nha-phai-dap-ung-moi-dieu-kien-khong-giong-ai-de-chieu-long-khach-20220711154913148.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày