Chuyện lạ: Trào lưu nuôi thú cưng thay vì chăm con ngày càng nở rộ tại Mỹ

K Nguyễn, Theo Nhịp sống kinh tế 09:48 01/10/2019

Số lượng các cặp vợ chồng ở Mỹ không có con cái đang tăng lên. Đồng thời, nhiều người trong số họ ưa chuộng và nuông chiều thú cưng như con đẻ.

Chuyện lạ: Trào lưu nuôi thú cưng thay vì chăm con ngày càng nở rộ tại Mỹ - Ảnh 1.

Lisa Rochow, 24 tuổi, là một sinh viên ngành công tác xác hội và chồng của cô Cameron Wheeler, 26 tuổi, là một giáo viên lịch sử trung học, chuẩn bị theo học thạc sĩ hiện đang sinh sống ở Michigan, Mỹ. Họ không có dự định đẻ con nhưng họ đã có một “đứa con” đặc biệt – Aery – một chú chó con giống Husky Siberia 9 tuần tuổi.

Chuyện lạ: Trào lưu nuôi thú cưng thay vì chăm con ngày càng nở rộ tại Mỹ - Ảnh 2.

Rochow cho biết: “Tôi cảm thấy rằng mình sẽ phải từ bỏ rất nhiều để làm cha mẹ. Điều đó sẽ tốn tiền của, thời gian, phải từ bỏ những thứ bạn muốn làm”. Cô cho biết cô nhận ra mình không muốn sinh con kể từ khi học trung học. Cô quen Wheeler qua Tinder tại một lễ hội âm nhạc và anh chia sẻ lý tưởng sống này cùng với cô.

Cặp đôi này là hai trong số những người quyết định không sinh con. Họ cảm thấy rằng số tiền họ tiết kiệm được bằng cách không có con có thể dùng để theo đuổi sự nghiệp cá nhân và sở thích của họ.

Lựa chọn không có con

Chuyện lạ: Trào lưu nuôi thú cưng thay vì chăm con ngày càng nở rộ tại Mỹ - Ảnh 3.

Trong nhiều thập kỷ qua, số lượng các cặp vợ chồng kết hôn nhưng không có con ở Mỹ và Vương quốc Anh đã tăng lên. Vào năm 1970, 40% các cặp vợ chồng có con cái và tỷ lệ này đã giảm xuống còn một nửa vào năm 2012, theo Cục điều tra dân số Mỹ. Mặc dù số liệu thống kê này không bao gồm các cặp đôi chưa cưới nhưng có con, nó vẫn cho thấy sự thay đổi trong đơn vị gia đình truyền thống.

Đồng thời, nghiên cứu của Cục Thống kê lao động Mỹ cho thấy các cặp vợ chồng không có con chi nhiều tiền hơn cho thú nuôi hơn bất kỳ loại gia đình nào khác trong giai đoạn 2007 -2011.

Tiến sĩ Amy Blackstone, giáo sư xã hội học tại Đại học Maine, cho biết: “Một cách để các gia đình quyết định không sinh con thể hiện bản năng nuôi dưỡng của họ là thông qua kết nối của họ với thú nuôi”.

Blackstone chia sẻ rằng cô từng phỏng vấn một cặp đôi đã ly dị và họ đã phải đưa ra quyết định về quyền nuôi những con mèo. Cả hai người họ đều coi chúng là những đứa con của mình. Cuối cùng, một người được quyền nuôi những con mèo, trong khi người còn lại đồng ý sẽ tới thăm chúng thường xuyên.

Những đứa con đặc biệt?

Chuyện lạ: Trào lưu nuôi thú cưng thay vì chăm con ngày càng nở rộ tại Mỹ - Ảnh 4.

Nếu bạn tìm kiếm thuật ngữ “fur baby”, bạn sẽ tìm thấy một số định nghĩa đặc biệt của một chú thú cưng đối với các cặp vợ chồng không có con. Tuy nhiên, ý tưởng rằng thú cưng sẽ thay thế trẻ em là một chủ đề gây tranh cãi trong chính cộng đồng những người quyết định không sinh con.

Trong subreddit r/childfree, 594.000 thành viên thảo luận về lựa chọn sống không có trẻ con của họ. Một số người thì cho rằng trẻ con và thú nuôi không thể tương đương với nhau, trong khi số khác lại sẵn sàng thú nhận rằng thà có mèo còn hơn có trẻ con.

Đối với Rochow và Wheeler, cũng như các cặp vợ chồng trẻ ở Mỹ và các nước khác, quyết định không có con cũng ý nghĩa như quyết định nhận thú cưng vậy.

Rochow cho biết: “Chúng tôi đã cảm thấy lo sợ một chút vì Aery vào tuần trước”. Cô ấy phản ứng theo cách mà bất cứ bậc cha mẹ mới nào khi thấy con họ có dấu hiệu bệnh và nhanh chóng đưa thú cưng đến bác sĩ thú y.

Aery phải vào phòng cấp cứu cho chó và tốn của cặp đôi gần 1.000 USD. Cô nói thêm: “Tôi hình dung rằng một trường hợp cấp cứu sử dụng xe cứu thương – hoặc thậm chí chỉ một chuyến thăm phòng cấp cứu cho một đứa trẻ – sẽ không ở đâu có chi phí dưới 1.000 USD. Điều này là không thể”.

Bên cạnh tiết kiệm tiền bạc, Rochow nói rằng quyết định của họ cũng tiết kiệm được “chi phí tình cảm”. Cô chia sẻ: “Tôi là một nhân viên xã hội. Tôi biết con người ngoài kia đang phải sống như thế nào. Và để có thể cung cấp cho một đứa trẻ tất cả những gì nó cần – tôi thực sự cảm thấy mình không thể làm được điều đó”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm