Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát

L.T, Theo Nhịp Sống Việt 13:40 05/04/2020

Nguyên liệu để làm nhà thường là gạch đá để đảm bảo độ bền và chắc chắn nhưng ngôi nhà này đã chứng minh cho mọi người thấy "không có chuyện gì không thể xảy ra"...

Năm 1922, ông Elis F. Stenman, một kỹ sư cơ khí ở thành phố Cambridge thơ mộng bên dòng sông Cam hiền hòa thuộc miền đông nước Anh đã cùng vợ, bà Esther, chuyển đến Mỹ sinh sống. Họ quyết định mua một mảnh đất ở khu vực đường Pigeon Cove, Rockport, bang Massachusetts (Mỹ) để xây dựng một ngôi nhà mùa hè mát mẻ.

Thời điểm đó, người Mỹ có xu hướng sử dụng giấy báo để cách nhiệt cho ngôi nhà của mình. Ông bà Stenman cũng "bị mê hoặc" bởi cách làm đó và quyết định tự làm một ngôi nhà bằng giấy báo.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 1.

Tấm bưu thiếp này cho thấy ông Stenman đứng trong nhà với bà Esther đang ngồi ở bàn làm việc. Bưu thiếp không có ngày nhưng nó được chụp vào khoảng năm 1932-1934.

Năm 1924, họ mời một người thợ mộc đến dựng khung của ngôi nhà và lát sàn gỗ. Còn ông Stenman - vốn là một kỹ sư thiết kế máy móc sản xuất kẹp giấy - tỉ mỉ cuốn những tờ báo vào một sợi dây nhỏ cho đến khi nó thành một thanh cứng như thanh gỗ. Tiếp đó ông chắp ghép các thanh đó vào khung ngôi nhà để làm thành những bức tường vững chãi không kém gì tường gạch. Ông đã hoàn thành ngôi nhà với những tấm lợp được làm bằng giấy và các lớp vecni dày để bảo vệ nó khỏi thời tiết.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 2.

Không những các bức tường mà mọi thứ trong ngôi nhà cũng đều làm từ giấy báo. Ngoại trừ lò sưởi được xây bằng gạch và chiếc đàn piano làm bằng gỗ. Tuy nhiên chiếc đàn vẫn được phủ một lớp báo để đảm bảo sự đồng nhất của ngôi nhà.

Tiếp đến là đồ nội thất. Có một cây đàn piano được bao bọc bằng những tờ báo viết về các cuộc thám hiểm Nam và Bắc Cực của Đô đốc Byrd. Có một chiếc bàn làm việc được làm hoàn toàn từ các tờ báo đưa tin về chuyến bay lịch sử của Lindbergh trên Đại Tây Dương. Có một chiếc tủ được làm hoàn toàn từ những tờ báo đưa tin về chiến dịch tranh cử và bầu cử tổng thống năm 1928 của Herbert Hoover. Và rất nhiều thứ đồ khác nữa được làm từ nguyên liệu duy nhất là... giấy báo.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 3.

Ngôi nhà được ông hoàn thành trong 2 năm và các nội thất trong nhà tiếp tục được hoàn thiện trong 20 năm tiếp theo. Tổng số tờ báo được dùng là khoảng 100.000 tờ. Sau khi Stenman qua đời năm 1942, ngôi nhà trở thành một bảo tàng.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 4.

Toàn cảnh ngôi nhà.

Ông Stenman từng nói với một phóng viên năm 1932 rằng ông đã nhận được hàng ngàn lời đề nghị bán đồ nội thất làm từ giấy báo của mình, nhưng ông sẽ không bao giờ làm thế. Ông giải thích rằng những món đồ nội thất ấy đại diện cho công việc của cả cuộc đời mình và chúng có ý nghĩa với ông nhiều hơn là tiền.

Ông Stenman qua đời năm 1942 ở tuổi 68. Năm 1956, tờ Boston Globe đã đăng một câu chuyện về bà Esther Stenman, lúc đó đã 80 tuổi. Bài báo cũng có nhắc đến những bất ổn của ngôi nhà khi phải chống chọi với mùa đông dữ dội và những cơn bão mạnh mùa hè. Bà Stenman nói rằng họ thậm chí không bao giờ lo lắng về hỏa hoạn trong những năm họ ở trong ngôi nhà. "Chúng tôi luôn sử dụng lò sưởi vào mùa đông để sưởi ấm các phòng", bà nói.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 5.
Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 6.
Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 7.

Từ bàn, ghế, giá sách, thậm chí cả rèm cửa hay đồng hồ treo tường cũng được làm từ giấy báo.

Gần 1 thế kỷ, ngôi nhà vẫn vững chãi với vẻ đẹp riêng của nó. Tuy nhiên, cũng đã nhiều năm trôi qua nên một số giấy báo ở trên tường bị rách khiến những mẩu tin tức báo và hình ảnh lộ ra, người xem có thể dễ dàng đọc chúng. Điều này lại trở thành một trong những điểm đặc biệt thu hút du khách tới thăm.

Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 8.
Chuyện kỳ lạ về ngôi nhà làm từ 100.000 tờ báo cũ, vững chãi hiên ngang suốt gần 1 thế kỷ vẫn không có dấu hiệu mục nát - Ảnh 9.

Không ai biết ông Stenman lấy cảm hứng từ đâu để làm ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy báo như vậy nhưng người thân của ông cho rằng ông muốn thử vật liệu rẻ và có sẵn trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Ngoài ra, đến hồ dán giấy cũng là do ông tự làm từ bột mì, vỏ táo và nước.

(Nguồn: Atlasobscura)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14