Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi

Đức Tùy, Theo Gia Đình và Xã Hội 13:14 15/06/2019

"Trước khi vào làm bài thi các môn, em đều uống thuốc giảm đau liều nặng để có thể làm giảm cơn đau chỉ mong tay cầm được bút viết...”, em Việt cho biết.

Những ngày này, người dân huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) truyền tai nhau câu chuyện về em Tạ Văn Việt (SN 2004, học sinh lớp 9D trường THCS Nghĩa An) đỗ thủ khoa đầu vào trường THPT Khúc Thừa Dụ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2019 - 2020 Tuy nhiên, điều khiến mọi người cảm phục hơn cả chính là nghị lực vượt qua khó khăn khi em “gặp sự cố” trước khi thi 2 ngày.

Có mặt tại nhà riêng của em Việt tại thôn Đa Nghi (xã Nghĩa An) khi một số người thân, họ hàng đang chuyện trò rôm rả chúc mừng thành tích đạt được của em cũng như xoay quanh câu chuyện về tai nạn hi hữu xảy ra trước kỳ thi.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 1.

Mặc dù bị gãy cổ tay phải, nhưng Việt vẫn giành được điểm số cao và trở thành thủ khoa đầu vào năm nay của trường THPT Khúc Thừa Dụ. Ảnh: Đ.Tùy

Ông Tạ Văn Tràng (bố Việt) cho biết: “Đến bây giờ gia đình tôi cũng không thể tin là cháu lại đạt được số điểm thi vào lớp 10 công lập cao như vậy. Không phải vì lực học của cháu mà trước khi diễn ra kỳ thi 2 ngày cháu bị gãy cổ tay phải, đúng tay thuận cháu viết. Cho nên, khi biết điểm thi, người thân, thầy cô, họ hàng, bạn bè ai cũng vui mừng”.

Bố em Việt kể, chiều 31/5 hôm đó là buổi học ôn cuối cùng ở trường, trong lúc nghỉ ra chơi, con trai ông cùng một số bạn ra sân đá bóng và không may Việt bị ngã dẫn đến gãy cổ tay phải. Sau đó, Việt được người bạn cùng lớp đèo về nhà.

“Lúc về đến nhà, tôi nhìn thấy cổ tay phải bị sưng và linh tính mách bảo có chuyện không hay xảy ra. Ngay lập tức, tôi đưa cháu xuống Trung tâm y tế huyện Ninh Giang thăm khám, chụp chiếu và được bác sĩ xác định bị gãy cổ tay phải.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 2.

Trước khi thi 2 ngày, Việt bị gãy cổ tay phải và được bó bột tạm thời. Ảnh: Đ.Tùy

Trong lúc ngày thi đang cận kề, nên bác sĩ bó bột tạm thời để tay cháu có thể viết được. Đồng thời, gia đình cho uống thuốc giảm đau nhưng cơn đau không giảm, tay luôn đau nhức và cháu không thể cầm bút viết được”, ông Tràng cho biết.

Bà Hoàng Thị Gắng (mẹ Việt) tiếp lời, khi bó bột ở bệnh viện xong, con trai bà đau nhức, mặt môi tím tái nhưng vẫn động viên bố mẹ là con không sao. Thương con, không muốn con bỏ lỡ ngày thi sau bao năm đèn sách.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 3.

Thành tích đạt được của Vệt những năm học qua. Ảnh: Đ.Tùy

Lúc đó gia đình ai cũng rối, cũng lo chỉ mong sao tay con có thể cầm được bút và viết được vì ngày thi sắp đến. Do đó, ai mách ở đâu có thầy hay, thuốc tốt thì vợ chồng tôi đều tìm đến”, bà Gắng tâm sự.

Theo vợ chồng ông Tràng, khi con gặp tai nạn gia đình gọi điện hỏi thầy cô, thậm chí hỏi Hiệu trưởng trường Khúc Thừa Dụ (nơi Việt dự thi), Tuy nhiên, trường hợp Việt không thể viết được thì phải bỏ thi để sang năm thi lại. Do đó, thời điểm ấy vợ chồng ông đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất, nếu Việt không viết được sẽ nộp hồ sơ xét tuyển cho con vào trường THPT hệ dân lập.

Nhớ lại sự việc, em Việt kể, khi được bác sĩ thông báo về vết thương gãy cổ tay phải khiến bản thân hoang mang, nhưng trong lòng vẫn tin mình sẽ viết được hôm thi và chỉ cần viết được môn Văn thì 2 môn còn lại em sẽ làm được. Bởi lẽ, môn Văn là viết nhiều chữ, còn môn Toán, Tiếng Anh viết ít hơn.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 4.

Em Việt cho biết: "Trước khi vào làm bài thi 3 môn, em đều uống thuốc giảm đau liều nặng...". Ảnh: Đ.Tùy

“Từ lúc bó bột tạm thời và bó lá xong, em cầm bút viết thử được vài chữ thì đau nhức không chịu được nên em không viết nữa. Sáng hôm sau em ở nhà tập viết bằng tay trái nhưng cả buổi chỉ viết được nửa trang giấy thì tay phải đau nhức nên em tạm nghỉ và chiều hôm đó em đến trường làm thủ tục thi

Trước khi vào làm bài thi các môn, em đều uống thuốc giảm đau liều nặng để có thể làm giảm cơn đau chỉ mong tay cầm được bút viết. Biết uống như vậy là hại sức khỏe, bố mẹ xót nhưng nếu không uống thì cơn đau lên và không thể cầm bút viết được”, em Việt cho biết.

Nói về 3 môn thi, Việt cho hay, môn Văn em làm hết các câu hỏi nhưng mỗi câu chỉ làm những ý chính, khi viết được vài dòng thì cơn đau lại xuất hiện và mỏi tay nên em dừng lại nghỉ. Những lúc đau như vậy, không khi nào em nghĩ mình sẽ bỏ cuộc và luôn tin bản thân sẽ làm hết các câu hỏi đề thi, tin mình sẽ đỗ...

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 5.

Tổng số điểm em Việt đạt được trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập. Ảnh: Đ.Tùy

Khi kết thúc môn thi cuối cùng vào buổi sáng, chiều Việt được bố đưa xuống Trung tâm y tế huyện Ninh Giang để khám bó bột cố định và em dự đoán sẽ được 38 điểm ở 3 môn thi. Tuy nhiên, khi công bố điểm thi, Việt đạt tổng điểm 43,2 (Toán: 10, Văn: 7, Tiếng Anh: 9,2. Trong đó môn Toán, Văn nhân hệ số 2) và cùng với 1 thí sinh khác thi vào trường THPT Ninh Giang có điểm bằng nhau. Đồng thời, Với số điểm trên, Việt trở thành thủ khoa đầu vào tại kỳ thi tuyển sinh năm lớp 10 của trường THPT Khúc Thừa Dụ.

Bà Nguyễn Thị Ngơi – Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An thông tin, khi Việt gặp tai nạn, ngoài sự động viên thì BGH, các thầy cô đều lo lắng và phối hợp với gia đình tìm cách…để em có thể viết được trong ngày thi. Do đó, suốt những ngày diễn ra kỳ thi, nhà trường luôn quan tâm, động viên và theo sát.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 6.

Em Việt (đứng bên phải) cùng cô giáo chủ nhiệm và em Nguyễn Đăng Mạnh (trái) có số điểm cao đầu vào trường THPT Ninh Giang. Ảnh: Gia đình cung cấp

“Hôm biết em Việt đạt được số điểm cao và trở thành thủ khoa đầu vào tại trường Khúc Thừa Dụ, tôi cùng các thầy cô ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đây chính là phần thưởng xứng đáng cho nghị lực, cho sự quyết tâm nỗ lực biết vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn trong lúc cổ tay phải bị gãy", Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An cho biết.

Cũng theo bà Ngơi, Việt là một trong số ít học sinh của trường có lực học tốt, chăm ngoan của trường. Bản thân em luôn đạt danh học sinh giỏi trường, giỏi huyện và năm học này, Việt đạt giải 3 cấp tỉnh môn Toán. Cho nên, trước khi thi thầy cô đều kỳ vọng, nhưng sau đó em gặp tai nạn khiến ai cũng lo lắng và lúc đó chỉ mong Việt đủ điểm chuẩn đã là may mắn, nhưng không ai nghĩ em đã vượt qua chính mình để có được số điểm cao của huyện Ninh Giang.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Đức – Hiệu trưởng trường THPT Khúc Thừa Dụ cho biết: “Khi em Việt gặp sự cố xảy ra trước ngày thi, gia đình, trường THCS Nghĩa An có liên lạc với nhà trường và chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất cho em trong quá trình làm bài.

Chuyện ít biết về nam sinh Hải Dương đỗ thủ khoa lớp 10 bị gãy tay trước ngày thi - Ảnh 7.

Trường THPT Khúc Thừa Dụ, nơi em Việt đỗ thủ khoa đầu vào trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020. Ảnh: Đ.Tùy

Tôi đánh giá em Việt là học sinh nghị lực biết vượt qua khó khăn, thậm chí em nén cơn đau trong lúc làm bài và tiêm thuốc giảm đau trước khi bước vào phòng thi và giành được số điểm cao. trở thành thủ khoa tại kỳ thi tuyển sinh năm nay là hoàn toàn xứng đáng”.

Cũng theo Hiệu trưởng trường THPT Khúc Thừa Dụ, mọi năm trường có tặng phần thưởng cho 2 đối tượng: Học đỗ thủ khoa đầu vào và Hiệu trưởng nhà trường cấp 2 em thủ khoa theo học. Năm nay, vấn đề này đang được BGH thống nhất và chắc chắn sẽ có những phần thưởng xứng đáng để động viên, khuyến khích em Việt cùng Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An.

Được biết, Việt là con thứ 2 trong gia đình và có anh trai đang là học viên năm thứ 2 trường Sĩ quan Công binh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm