Chuyên gia Trung Quốc: Hai loại vaccine của nước này ít hiệu quả với biến thể Delta

Hà Linh, Theo Báo Tin tức 14:55 26/06/2021

Một nhà nghiên cứu trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24/6 nhận định rằng kháng thể hình thành từ hai vaccine phòng COVID-19 của nước này ít hiệu quả với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và nay đã lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới.

Chuyên gia Trung Quốc: Hai loại vaccine của nước này ít hiệu quả với biến thể Delta - Ảnh 1.

Nhân viên y tế giới thiệu về vaccine cho người tiêm tại một cơ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AP)

Cựu Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Feng Zijian khi trả lời phỏng vấn kênh CCTV tuy không nêu chi tiết tên của hai loại vaccine phòng COVID-19 nhưng có đề cập đây là vaccine sống giảm độc lực. Ông cho biết những vaccine này ít hiệu quả chống lại Delta hơn so với các biến thể khác tuy nhiên việc tiêm vaccine vẫn đem lại khả năng bảo vệ cơ thể.

Có tới 5 trong tổng số 7 vaccine Trung Quốc phát triển và điều chế đồng thời được đưa vào chương trình tiêm đại trà là vaccine sống giảm độc lực. Trong đó có các vaccine do hãng dược Sinovac Biotech sản xuất.

Biến thể Delta đã xuất hiện trong các ca mắc COVID-19 mới tại 3 thành phố ở miền Nam tỉnh Quảng Đông. Có tới 85% các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Quảng Đông được ghi nhận ở thủ phủ Quảng Châu.

Ông Feng nêu rõ: “Trong đợt bùng phát dịch tại Quảng Đông, những trường hợp từng tiêm vaccine đều không rơi vào tình trạng sức khỏe biến chuyển xấu”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm