Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món "bẩn nhất" trong nhà hàng buffet: Khách nào cũng thích nhưng có món đầu bếp còn từ chối ăn

Đỗ Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 14/09/2021

Dưới đây là những loại thực phẩm mà chuyên gia đánh giá rằng nguy hiểm nhất trong nhà hàng buffet mà khách hàng nên thận trọng khi sử dụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ), do có số lượng lớn thức ăn và số người tự phục vụ nên các cửa hàng buffet có thể là "ổ chứa" vi trùng và vi khuẩn. Thậm chí đây còn là nơi làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa - thứ mà ảnh hưởng đến 1/6 người Mỹ mỗi năm.

Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ nên đến ăn ở các nhà hàng buffet, nhưng bạn nên thận trọng.

Theo một chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học bang Pennsylvania trả lời với tờ Insider: Điều đầu tiên mà một người nên làm trước khi quyết định có nên ăn ở cửa hàng buffet hay không đó là nhìn quanh một vòng nhà hàng. Nếu thấy rằng các khu vực phục vụ đều sạch sẽ, mỗi món ăn đều có dụng cụ phục vụ riêng thì bạn mới có thể yên tâm sử dụng.

Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món bẩn nhất trong nhà hàng buffet: Khách nào cũng thích nhưng có món đầu bếp còn từ chối ăn - Ảnh 1.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng khuyên nhân viên nhà hàng không nên đổ thức ăn mới lên đồ cũ vì như vậy có thể làm ô nhiễm thực phẩm mới và khiến khách hàng bị bệnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà chuyên gia đánh giá rằng nguy hiểm nhất trong nhà hàng buffet mà khách hàng nên thận trọng khi sử dụng.

1. Tránh xa món salad không còn tươi

Theo tờ The New York Times, không có gì bất ngờ nếu quầy salad chứa các loại rau còn thừa từ ngày hôm trước. Được bảo quản trong tủ lạnh và sau đó được đem ra bán cho khách vào ngày hôm sau. Thậm chí, nhiều nhân viên còn chỉ quan tâm đến việc đổ đầy rau vào hộp chứ không quan tâm đến việc rửa chúng.

Theo chuyên gia, nếu bạn quan sát thấy rau đã héo, không còn tươi ngon, có chứa những chất lỏng kỳ lạ thì không nên tiếp tục sử dụng vì đó là dấu hiệu cho thấy món salad đã để quá lâu và có thể biến thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Tốt nhất là bạn nên báo lại với nhân viên của nhà hàng để họ kịp thời can thiệp.

2. Đừng ăn những thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Một trong những công việc quan trọng nhất của nhân viên nhà hàng buffet đó là đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

Theo giáo sư Randy Worobo, một chuyên gia ngành khoa học thực phẩm tại Đại học Cornell, Mỹ: Không nên ăn những món không được bảo quản đúng nhiệt độ của nó. Ví dụ những món ăn sống cần được bảo quản trên đá để có độ tươi ngon, hãy đảm bảo rằng chúng thực sự ở trên đá chứ không phải là trong một bát nước. Ngược lại, những món ăn nóng nếu không được làm nóng đúng cách nó sẽ nguội dần và trở nên nguy hiểm.

Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món bẩn nhất trong nhà hàng buffet: Khách nào cũng thích nhưng có món đầu bếp còn từ chối ăn - Ảnh 2.

Thực phẩm khi không được bảo quản đúng với nhiệt độ phù hợp sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, có thể gây hại cho đường tiêu hóa của người ăn, thậm chí gây tiêu chảy, ngộ độc.

3. Các món hải sản sống

Một nguyên tắc quan trọng khi ăn hải sản sống đó là các món sống này phải có quy trình bảo quản hay sơ chế sạch sẽ để tiêu diệt ký sinh trùng tiềm ẩn bên trong nó. Tuy nhiên với một nơi phục vụ số lượng lớn như các nhà hàng buffet, thật khó để đảm bảo rằng những món hải sản chúng ta ăn được sơ chế đúng cách hay không.

Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món bẩn nhất trong nhà hàng buffet: Khách nào cũng thích nhưng có món đầu bếp còn từ chối ăn - Ảnh 3.

Trong các loại hải sản thì hàu được coi là món không nên ăn sống nhất ở các nhà hàng. Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là Norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, anh không bao giờ ăn hàu sống ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và biết chúng được bảo quản như thế nào. Nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn. Những người có hệ miễn dịch yếu thì nên tránh ăn thực phẩm sống mà thay vào đó nên lựa chọn các món đã nấu chín.

4. Không ăn thức ăn đã bị ô nhiễm bởi những khách hàng khác

Chuyên gia thực phẩm tiết lộ những món bẩn nhất trong nhà hàng buffet: Khách nào cũng thích nhưng có món đầu bếp còn từ chối ăn - Ảnh 4.

Quản lý ở các cửa hàng buffet luôn cố gắng để đảm bảo rằng thực phẩm họ đưa ra là an toàn và được quản lý đúng cách, nhưng họ không thể giám sát mọi món ăn mà họ phục vụ.

Nếu bạn quan sát thấy có vị khách nào dùng chiếc thìa của riêng mình để múc thức ăn trong khay thực phẩm của nhà hàng. Hay thấy ai đó đã dùng tay không để lấy bánh mì, gà rán... thì nên báo lại với nhân viên. Đồng thời cần tránh sử dụng phần đồ ăn mà ai đó đã lấy nhưng chưa dùng để tránh lây bệnh từ họ.

5. Các món thịt chiên, nướng

Đầu bếp nổi tiếng người Canada, ông Michael Smith chia sẻ với MSN Lifestyle rằng khi đi nhà hàng, mọi người không nên ăn các món nướng, chiên... bởi đơn giản là nguyên liệu làm ra những món này thường không bao giờ tươi ngon như đồ hấp hoặc đồ tái. Hải sản đông lạnh, thịt cũ... sau khi được tẩm ướp thêm gia vị sẽ được chế biến trên lửa lớn để che giấu chất lượng thật sự của nguyên liệu.

Đặc biệt, việc thường xuyên ăn nhiều đồ nướng sẽ khiến bạn đối diện với nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguồn: Mashed, Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày