Chuyên gia thời tiết: Dù bão số 16 suy yếu nhưng vẫn có những nguy hiểm đáng quan tâm

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 23:32 25/12/2017

Theo TS Tăng, dù cường độ bão số 16 đã suy yếu so với nhận định ban đầu, nhưng nguy hiểm có thể gây ra đối với người dân các tỉnh từ Sóc Trăng - Trà Vinh... vẫn rất đáng quan tâm.

Chuyên gia thời tiết: Dù bão số 16 suy yếu nhưng vẫn có những nguy hiểm đáng quan tâm - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin theo bản tin lúc 21h. Nguồn: Trung tâm DBKTTVTƯ

Trao đổi với PV vào tối 25/12, TS Bùi Minh Tăng, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho rằng, việc cơn bão số 16 (bão Tembin) xuất hiện vào những ngày cuối cùng của năm Dương lịch là trường hợp chưa từng xảy ra trong mấy chục năm qua.

Bên cạnh đó, qua theo dõi, đây thực sự là cơn bão rất mạnh, dị thường, khó đoán.

"Với những diễn biến phức tạp, khó lường không chỉ khiến những người làm công tác dự báo của Việt Nam mà cả các Đài Khí tượng thủy văn các nước trên thế giới cũng rất khó khăn khi dự báo chính xác về cơn bão số 16", TS Tăng nói.

Chuyên gia thời tiết: Dù bão số 16 suy yếu nhưng vẫn có những nguy hiểm đáng quan tâm - Ảnh 2.

TS Bùi Minh Tăng.

Theo ông Tăng, đến 21 giờ ngày 25/12, dù cường độ của cơn bão số 16 đã suy yếu so với những nhận định ban đầu, nhưng đây vẫn là cơn bão có khả năng tiếp cận bờ biển các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

"Do đó, những nguy hiểm do bão số 16 có thể gây ra đối với người dân ở các tỉnh ven biển từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh… vẫn rất đáng quan tâm vì nhà cửa của đa số người dân nơi đây được xây dựng khá sơ sài.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm đối phó, phòng chống bão của người dân còn rất ít. Vì thế, mặc dù bão có cường độ yếu, nhưng thậm chí chỉ áp thấp nhiệt đới cũng có thể gây nguy hiểm và thiệt hại về người, tài sản đối với người dân khu vực này", ông Tăng nêu rõ.

Ngoài ra, theo chuyên gia thời tiết này, khu vực Nam Bộ có diện tích mặt nước, kênh rạch rất lớn nên mỗi khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới thường gây ra sự xuất hiện của lốc xoáy rất nguy hiểm.

"Hiện tượng xuất hiện lốc xoáy khi có bão và áp thấp nhiệt đới đã xảy ra nhiều lần ở khu vực này vào các năm 1997, 2006, 2013… Chính vì thế, người dân không được chủ quan với ảnh hưởng của bão 16 và hoàn lưu sau bão", TS Tăng nhấn mạnh.

Ngoài các tỉnh ở vùng đường đi của bão số 16, theo TS Tăng, các tỉnh, thành ở xa hơn như Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre, TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng có thể có gió giật đến cấp 8. Kèm theo đó mưa to đến rất to có thể xảy ra ở các khu vực này.

Vì vậy, chính quyền và người dân ở các khu vực lân cận này vẫn cần đề phòng với gió mạnh và mưa lớn sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Còn TS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo số và viễn thám, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho hay, trong 40 năm trở lại đây chưa khi nào ở Biển Đông có tới 16 cơn bão.

Về cường độ và thời gian xuất hiện của bão, cũng trong 40 năm qua chưa năm nào xuất hiện cơn bão vào những ngày cuối cùng của năm mà có cường độ mạnh như Tembin.

"Số liệu quan trắc của chúng tôi ghi nhận được, khi vào quần đảo Trường Sa, bão đạt sức gió cấp 11, giật cấp 14; tại nhà giàn DK1, gió đạt cấp 13, giật cấp 15.

So sánh cường độ bão trên biển Đông, Tembin này còn mạnh hơn cả bão Linda tháng 11/1997 - cơn bão gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Bộ với gần 3.000 người chết và mất tích", ông Quang nói.

Bão Tembin sẽ đổ bộ đất liền với nhiều rủi ro

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14