Chuyên gia tài chính bày cách từ chối cho vay tiền: Nên nhớ, bạn không phải ngân hàng cá nhân của bất cứ ai!

Ngọc Quế, Theo Trí Thức Trẻ 12:39 13/07/2022

Trong tình huống "bị" hỏi vay tiền, bạn nên giữ thái độ nhẹ nhàng và thẳng thắn với đối phương.

"Bị" hỏi vay tiền thường đưa người cho vay vào tình huống ban đầu hơi bối rối, khó xử. Nếu là người thân cận, được đặt nhiều tin tưởng thì có lẽ người cho vay sẽ không suy nghĩ gì nhiều và nhanh chóng gật đầu đồng ý. Nếu đối phương là người trong mối quan hệ xã giao thì người cho vay sẽ khá chần chừ.

Thấu hiểu điều này, Tami Claytor, giám đốc trung tâm tư vấn tài chính có trụ sở tại New York chia sẻ: "Thông thường việc cho vay luôn tạo ra cảm giác không thoải mái cho cả bên, đó là một điều đáng tiếc. Ở phía người đi vay, họ thường cảm thấy ái ngại, xấu hổ vì tiền bạc thể hiện một phần nào đó giá trị của mỗi người".

Trong trường hợp không muốn cho đối phương vay, Claytor khuyên bạn vẫn nên thể hiện sự đồng cảm với hoàn cảnh của đối phương mà họ đang gặp phải. Bước tiếp theo, bạn nên nói lời xin lỗi và lời giải thích rằng hiện tại, bạn không có khả năng giúp đỡ họ mặc dù bản thân rất muốn. Sau đó, bạn nên kể ngắn gọn lí do tại sao mình không thể giúp đỡ họ, đừng kể dài dòng. Cuối cùng, bạn có thể đưa cho họ những phương án giải quyết tốt nhất hoặc đơn giản chỉ là một câu chúc may mắn.

Trong trường hợp bạn có tiền nhưng thật lòng không muốn cho đối phương vay, Claytor khuyên bạn nên nói thật vì: "Bạn nên thẳng thắn với đối phương rằng bạn có nguyên tắc của riêng mình, không thể cho bất cứ ai vay tiền mà trong lòng vẫn giữ cảm giác không thoải mái, khó chịu giữa hai người".

Chuyên gia tài chính bày cách từ chối cho vay tiền: Nên nhớ, bạn không phải ngân hàng cá nhân của bất cứ ai! - Ảnh 1.

Trong trường hợp người đó đã từng vay tiền mà chưa trả lại, Claytor khuyên bạn có thể gợi lại cho đối phương "chuyện cũ" với thái độ nhẹ nhàng, không tức giận, dè bỉu. Chuyên gia tài chính giải thích: "Bạn có thể thể hiện quan điểm rằng không muốn họ mắc nợ nhiều hơn nhưng lưu ý, đừng chủ động hỏi tại sao họ lại phải vay tiền để tránh kích động hoặc khiến họ bối rối hơn. Hãy để cho người hỏi vay tiền tự nói về hoàn cảnh của họ".

Theo chuyên gia tài chính, đừng khiến người hỏi vay tiền sau khi hỏi vay tiền bạn lại mang cảm giác ác cảm với đối phương vì không nhận được sự tôn trọng. Trong trường hợp bạn cảm thấy áy náy vì không thể cho đối phương vay được tiền, hãy hiểu rằng vấn đề này không nằm ở bạn mà nằm ở đối phương. Dù hai người có thân thiết tới đâu, bạn nên nhớ mình cũng không phải ngân hàng của họ.

Jodi RR Smith, chủ tịch trung tâm tài chính Mannersmith Etiquette Consulting có trụ sở tại Marblehead, Massachusetts, đồng quan điểm: "Trên thực tế, bạn không bắt buộc phải đưa ra lời giải thích vì sao không thể cho vay. Cứ nhẹ nhàng và nói thật lòng rằng bạn biết đây là thời gian khó khăn với họ nhưng bản thân rất tiếc vì không thể giúp đỡ được họ".

Đây là tiền của bạn, do bạn "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" làm ra, họ không có quyền tức giận khi bạn không cho họ vay. Đổi lại, bạn tìm cách giúp họ bằng các phương án như giới thiệu công việc, làm cầu nối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng... Tóm lại, nên tin tưởng và giữ vững quan điểm của bạn trước tình huống không-ai-muốn-gặp này.

https://cafebiz.vn/chuyen-gia-tai-chinh-bay-cach-tu-choi-cho-vay-tien-nen-nho-ban-khong-phai-ngan-hang-ca-nhan-cua-bat-cu-ai-20220713111343046.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày