Chuyên gia Pháp cho rằng cơ trưởng MH370 nắm giữ vận mệnh chuyến bay 'tới phút cuối cùng', nhưng điều này có nghĩa là gì?

Đạt Lê, Theo Helino 21:55 13/07/2019

Pháp là nước duy nhất còn tiến hành các cuộc điều tra tư pháp về vụ biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370 sau hơn 5 năm trôi qua.

Khoảng giữa tháng 6/2019, nhóm thám tử Independent Group khẳng định cơ trưởng MH370 có dấu hiệu tâm lí bất ổn kèm theo nhiều hành động lạ, hậu quả là hành khách có lẽ đã tử vong vì thiếu oxy trước khi máy bay bị cho đâm xuống biển. 

Tuyên bố này rất được quan tâm, tuy nhiên không ai dám chắc đây là nghiên cứu dựa trên số liệu và bằng chứng hay là "thuyết âm mưu" được dàn dựng để lí giải về vụ mất tích vô cùng bí ẩn, để lại quá ít dấu tích của chiếc Boeing chở đến 239 hành khách.

Vậy mà mới đây, các nhà điều tra Pháp đã đưa ra tuyên bố nghiêng về giả thiết trên. Họ nghi ngờ cơ trưởng MH370 nắm trong tay toàn quyền kiểm soát chiếc Boeing "cho đến phút cuối cùng". Và điều này có nghĩa là gì? Tức là giới chuyên gia Pháp không loại trừ khả năng cơ trưởng đã tự sát cùng toàn bộ hơn 200 hành khách.

Chuyên gia Pháp cho rằng cơ trưởng MH370 nắm giữ vận mệnh chuyến bay tới phút cuối cùng, nhưng điều này có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah

Thời điểm Pháp công bố mối nghi ngờ trên cũng không hề ngẫu nhiên. Được biết, đã 5 năm 4 tháng trôi qua từ thời điểm MH370 biến mất, chỉ có duy nhất 1 đất nước vẫn còn tiến hành điều tra tư pháp về thảm kịch này, đó là Pháp. Hôm thứ tư vừa qua, kĩ sư Ghyslain Wattrelos lại đến tòa cung cấp lời khai, vì vợ và 2 đứa trẻ của anh chính là 3 hành khách Pháp có mặt trên chuyến bay định mệnh.

Đồng thời, kể từ tháng 7/2018 khi nhà điều tra quốc tế công khai bản báo cáo dài 495 trang, khẳng định máy bay đã bị kiểm soát làm chệch hướng nhưng không rõ ai phải chịu trách nhiệm, phía nhà điều tra Pháp đã cố gắng có được dữ liệu này. Điều đó trở thành hiện thực vào tháng 5 vừa qua. Theo tờ báo Le Parisien, họ đã được Boeing cho phép quyền truy cập thông tin dữ liệu cần thiết tại trụ sở của hãng ở thành phố Seattle (Mỹ). Nguồn dữ liệu này bao gồm các báo cáo và thông tin vệ tinh của Inmarsat - công ty viễn thông đóng tại Vương quốc Anh. Tuy vậy, do các điều khoản không tiết lộ thông tin, những thông tin "cơ mật" mà nhà điều tra Pháp nắm trong tay không thể công khai trước tòa.

Chuyên gia Pháp cho rằng cơ trưởng MH370 nắm giữ vận mệnh chuyến bay tới phút cuối cùng, nhưng điều này có nghĩa là gì? - Ảnh 2.

"Chắc rằng ai đó đã nắm thanh điều khiển trong khoảnh khắc máy bay lao xuống vỡ vụn ở Ấn Độ Dương" - nhà điều tra Pháp chia sẻ với tờ Le Parisien. "Ai đó vẫn lái máy bay cho đến phút cuối cùng, những cú rẽ bất bình thường của chiếc Boeing chỉ có thể do con người can thiệp".

Tờ Le Parisien hỏi liệu hành động này có phải trực tiếp dẫn đến thảm kịch hay không, giới điều tra Pháp lại một lần nữa đáp rất thận trọng: "Còn quá sớm để khẳng định nó 1 cách chính xác, nhưng không có bất kì dấu hiệu nào cho thấy có 1 người khác nữa bước vào buồng lái". Một nguồn tin tiết lộ các nhà điều tra Pháp sẽ hợp tác với FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) vào mùa hè này để cố chạm đến gần sự thật hơn.

(Theo Telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt kẻ dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

    Sau nhiều ngày dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương, nghi phạm đã bị bắt giữ khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà trọ.
  • Đọc thêm