Chuyên gia nói về kỷ lục 300 ca mắc Covid-19: Đúng theo chu trình ủ bệnh của virus

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:55 25/05/2021

Việc tăng lên 300 ca tại Bắc Giang đã khiến Bộ Y tế phải họp khẩn cấp nhưng đến hiện nay theo chuyên gia truyền nhiễm, điều này đã diễn ra theo đúng quy trình ủ bệnh của virus.

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, số ca dương tính có dấu hiệu giảm so với với những ngày trước, chủ yếu là số công nhân tại Khu công nghiệp Quang Châu, trong đó Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vẫn chiếm nhiều nhất do đến nay đã thực hiện xét nghiệm quay đầu lần 2, lần 3 đối với công nhân của công ty này.

Chuyên gia nói về kỷ lục 300 ca mắc Covid-19: Đúng theo chu trình ủ bệnh của virus - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia truyền nhiễm, BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng theo chu trình lây nhiễm thì thời điểm số ca F1 tăng vọt sẽ tăng cao lên rất nhiều.

Những ca mắc đều là công nhân, F1 cách ly trong 1 khu và thời điểm nhiễm virus cùng nhau nên sau thời gian ủ bệnh khi xét nghiệm nhiều thì dương tính sẽ tăng lên. BS Khanh dự báo có khả năng sẽ tăng thêm ca mắc.

"Số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến do các ổ dịch lớn đã được khoanh vùng, cách ly, các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa".

Bài toán lúc này đối với các ổ dịch đó là khả năng lây chéo trong khu cách ly rất lớn. BS Khanh cho biết với hàng chục ngàn trường hợp F1 cách ly dẫn tới quá tải chắc chắn lây chéo vẫn có từ F1 thành F0.

BS Khanh cho rằng, nên giãn cách thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ ở khu cách ly, ngoài ra cần tăng cường xét nghiệm. Trước đây F1 xét nghiệm 2 lần hiện tại có thể tăng số lần xét nghiệm lên để sớm phát hiện các ca dương tính.

Đánh giá tình hình dịch tại Bắc Giang, bác sĩ Khanh cho rằng dù ca mắc trong khu giãn cách nhưng vẫn phức tạp.

Các địa phương ngoài Bắc Giang cũng cần hết sức cẩn trọng không nên chủ quan nghĩ rằng dịch đang xảy ra ở nơi khác không ở chỗ mình. Khi số ca mắc tăng lên 1.000 thì số ca tử vong sẽ tăng lên.

Bắc Giang hiện đang phải cách ly tập trung 11.453 người là F1 và cách ly tại nhà 51.845 trường hợp F2; dừng sản xuất 4 khu công nghiệp, cách ly hơn 60.000 công nhân của 57 tỉnh, thành phố.

Với số lượng cách ly khổng lồ như trên, ngoài lực lượng Quân đội, Công an, Y tế, nhiều Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang đã viết đơn xung phong tình nguyện hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung.

Công việc của các Đoàn viên tình nguyện là hỗ trợ nấu cơm, đưa cơm, dọn sân nhà, khử khuẩn… ở nơi cách ly tập trung.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm