Chuyên gia nói về cơn sốt "bạch hải đường": Đặt tên kêu, dựng kịch bản để thổi giá

Bảo An, Theo Tiền Phong 19:40 14/04/2022

Loại cây giống cây hải đường, màu trắng, đang được gọi dưới cái tên rất kêu là “bạch hải đường” những ngày qua được rao bán hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chỉ cả tỷ đồng. Các chuyên gia khẳng định chưa nghe đến loại cây này, không loại trừ khả năng đây là chiêu trò thổi giá để kiếm lời như lan đột biến.

Liên quan đến cây “bạch hải đường” này, chúng tôi đã liên hệ với nhiều chuyên gia đầu ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng hầu hết các chuyên gia đều chưa từng nghe đến loại cây này.

“Tôi chỉ biết cây hải đường màu đỏ, màu hồng; chưa từng nghe cây hải đường màu trắng, hay bạch hải đường” - lãnh đạo Viện Nghiên cứu và phát triển cây trồng thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay.

Lãnh đạo Viện Sinh vật cảnh thuộc Học viện này cũng có ý kiến tương tự và cho biết, nếu cho rằng, “bạch hải đường” là cây hải đường đột biến, từ hoa màu đỏ sang màu trắng là điều rất khó xảy ra. “Việc thổi giá “bạch hải đường” hàng trăm triệu là trò lừa đảo như lan đột biến ” - đại diện viện này cho hay.

Chuyên gia nói về cơn sốt bạch hải đường: Đặt tên kêu, dựng kịch bản để thổi giá - Ảnh 1.

Một cây "bạch hải đường" cao 1,5 m được rao bán 150 triệu


Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn và phát triển nguồn gen cây trồng (cũng là đơn vị thuộc học Viện Nông nghiệp) cho biết, về nguyên tắc, có thể có đột biến hoa hải đường đỏ sang hoa hải đường trắng nhưng chưa có tài liệu nào ghi nhận việc này. “Đây chỉ là chiêu trò thổi giá để kiếm lời” – đại diện Trung tâm này nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam cũng cho rằng, không loại trừ, đây là chiêu trò của một nhóm người nhằm "thổi giá" để bán cây với giá cao, không đúng với giá trị.

"Bài học lan đột biến đã có rồi, mọi người cần cảnh giác, thận trọng. Đừng để khi cơn "sốt" đi qua thì ôm trái đắng. Tôi nghĩ, giờ thông tin rất nhiều, cần tìm hiểu và có kiến thức khi xuống tiền đầu tư", ông Vạn nói.

Đại diện Hội này cho hay, hội đã họp và nhận định đây là chiêu trò thổi giá. Tuy nhiên, xác định đây là chiêu trò đơn giản, người dân cơ bản sẽ không mắc bẫy như lan đột biến.

Giống cây sen đất?

Xem xét kỹ những hình ảnh về “bạch hải đường” được rao bán tiền trăm triệu, thậm chí lên đến tỷ đồng, GS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Chủ nhiệm khoa Lâm Nghiệp (trường Đại Học Lâm Nghiệp) nhận định: Cây “bạch hải đường” này rất giống với cây sen thân gỗ (hay còn gọi là sen đất). “Hoa là giống nhau, lá cũng tương tự. Để khẳng định, cần phải xem các cây “bạch hải đường” họ bán tiền tỷ có gì khác không nhưng xem qua hình ảnh, có thể khẳng định gần như chắc chắn, “bạch hải đường” là cây sen đất”.

Chuyên gia nói về cơn sốt bạch hải đường: Đặt tên kêu, dựng kịch bản để thổi giá - Ảnh 2.

Cây sen đất tại chùa Bối Khê, Hà Nội


GS.TS Ngô Quang Đê cho hay, sen đất là cây thân gỗ. Gọi là “sen” vì bông hoa hơi giống hoa sen. “đất” là cây sống trên đất, không phải sống dưới ao. “Bài ca dao: Hôm qua tát nước đầu đình/bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen/Em được thì cho anh xin…” là nói đến loại sen này” – GS. Đê nói.


GS Đê cũng cho hay, nếu “bạch hải đường” là cây sen đất cũng không có giá “trên trời” như các hội nhóm trên mạng. “Sen đất chỉ cần dâm cành cũng lên cây. Người ta đã làm được, bán 100 – 200 nghìn đồng/cây giống. Trường hợp là hải đường đột biến thật cũng không thể đắt như thế vì hải đường rất dễ nhân giống. Đây chỉ là trò thổi giá, lừa đảo mà thôi” – GS Đê nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày