Chuyên gia dự đoán 3 nguyên nhân của vụ máy bay rơi ở Indonesia

Hương Trà, Theo VOV 18:04 11/01/2021

Thảm kịch máy bay rơi ở ngoài khơi Jakarta của Indonesia ngày 9/1 đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia. Các chuyên gia Indonesia đã dự đoán 3 nguyên nhân của vụ tai nạn này.

Máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 hành khách và phi hành đoàn mất liên lạc với đài không lưu 4 phút sau khi cất cánh. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay mang số hiệu SJ 182 này. Các cơ quan chức năng Indonesia đã xác định được vị trí hộp đen máy bay nằm dưới độ sâu 23m ở vùng biển Vạn Đảo, ngoài khơi Jakarta và đang nỗ lực để vớt hộp đen.

Nhà quan sát hàng không Budhi Muliawan Suyitno, Nguyên Tổng cục trưởng Vận tải Hàng không thuộc Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết, để kiểm tra dữ liệu chuyến bay và tìm ra nguyên nhân chính xác vụ tai nạn ít nhất cũng mất hàng tháng. Theo ông có 3 nguyên nhân có thể gây ra vụ rơi máy bay Sriwijaya Air trong đó có lỗi do con người, kỹ thuật hoặc thời tiết.

Ông Suyitno nhận định, tất cả các khả năng đều có thể xảy ra. Chiếc máy bay xấu số đã hoạt động được hơn 26 năm do đó cần điều tra hồ sơ hoạt động của máy bay bao gồm cả các công việc bảo dưỡng. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều máy bay đã không hoạt động trên thực địa, do đó thời gian vận hành không đủ đáp ứng yêu cầu về khả năng bay. Ông Suyitno cũng đề xuất kiểm tra khóa huấn luyện gần đây nhất cho phi hành đoàn lái máy bay Sriwijaya Air mang số hiệu 182. Bên cạnh đó, cũng không thể loại trừ yếu tố thời tiết. Được biết, trước khi khởi hành, chuyến bay định mệnh đã bị hoãn 30 phút do thời tiết xấu.

Câu trả lời cho nguyên nhân vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air phải chờ vào kết quả điều tra của Ủy ban Tai nạn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia sau khi phân tích dữ liệu chuyến bay trong hộp đen. Quá trình này thường mất từ 9-18 tháng./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm