Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn uống theo nguyên tắc này có thể kéo dài 5-10 năm tuổi thọ!

Cẩm Thi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:01 26/10/2021

Nhu cầu về mặt ăn uống thực sự rất quan trọng đối với tất cả mọi người.

Vấn đề dinh dưỡng của người cao tuổi đang dần được quan tâm nhiều hơn. Tại những bệnh viện, có nhiều bệnh nhân cao tuổi bị sút cân, suy dinh dưỡng và được các bác sĩ dinh dưỡng nhận định nguyên nhân chính là do tuổi cao nên khó nhai nuốt thức ăn.

Để giảm thiểu tình trạng này, họ đã gợi ý một số nguyên tắc khi chuẩn bị thực phẩm ăn uống cho người già:

Các loại thịt, cá, đậu, trứng

Trứng và thịt cá là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể. Khi chúng ta ăn uống đủ chất đạm, mới có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng suy nhược cơ thể. Đây cũng là chất dinh dưỡng quan trọng đối với người cao tuổi nếu muốn chống suy nhược.

Trứng, cá, đậu đều là những loại thực phẩm dễ chế biến ra thức ăn mềm, thích hợp cho người có khả năng nhai kém.

Thịt nên chọn phần thăn đã thái mỏng, có thể xé nhỏ hoặc băm nhuyễn, sau đó phối hợp với trứng gà, bột hoặc củ quả để tạo ra những loại món ăn đa dạng mà bổ dưỡng...

Tuy nhiên, mỗi lứa tuổi đều sẽ có một chế độ ăn riêng cũng như chỉ nên ăn một lượng thức ăn vừa phải. Trong các bữa ăn hằng ngày của người lớn tuổi cần phải giảm lượng thịt, đặc biệt là thịt mỡ, hạn chế cả những thực phẩm nhiều chất béo. Vì nếu sử dụng chúng quá nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, gây bất lợi cho những người có vấn đề tim mạch và mỡ máu.

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn uống theo nguyên tắc này có thể kéo dài 5-10 năm tuổi thọ! - Ảnh 1.

 Rau củ

Theo thống kê, những người có khả năng nhai kém thường trở nên lười ăn, vì vậy lượng rau nạp vào cơ thể mỗi ngày không nhiều.

Khuyến cáo người thân trong gia đình nên lựa chọn các loại rau mềm. Khi nấu nhớ ninh nhừ hoặc nấu lâu hơn một chút.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp một lượng đường phong phú cho cơ thể. Trong ngũ cốc có phức hợp vitamin B, phytol và chất xơ, là một trong những nguồn cung cấp calo dồi dào cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, do khả năng nhai kém nên nhiều người cao tuổi lại ít ăn ngũ cốc nguyên hạt mà lựa chọn ngũ cốc tinh chế nhiều hơn, đây là một điều đáng tiếc.

Thực tế, việc chế biến ngũ cốc nguyên hạt để chúng trở nên mềm và ngon hơn là một điều không khó.

Các phương pháp phổ biến bao gồm: Kéo dài thời gian ngâm ngũ cốc trong nước, tăng lượng nước trong quá trình nấu. Sử dụng nồi áp suất hoặc ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước và làm đông lạnh trước khi nấu,...

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn uống theo nguyên tắc này có thể kéo dài 5-10 năm tuổi thọ! - Ảnh 2.

 Nguyên tắc chuẩn bị chế độ ăn uống cho người cao tuổi

Bởi vì sự gia tăng của tuổi tác cùng nhiều bệnh đi kèm khác nhau, vấn đề biếng ăn vì khó nhai nuốt ở người cao tuổi ngày càng nhiều. Ngoài ra, nhiều người lớn tuổi cũng dễ bị ho khi uống nước.

Thế nên, lúc cho người già ăn thức ăn lỏng, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh độ đặc của chất lỏng sao cho dễ nuốt.

Các nguyên liệu có thể phối hợp để làm đặc thức ăn bao gồm:

Tinh bột: chẳng hạn như tinh bột ngô, bột củ sen, bột ngũ cốc,...

Gelatin, agar, aiyu...

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn uống theo nguyên tắc này có thể kéo dài 5-10 năm tuổi thọ! - Ảnh 3.

Khi chế biến thức ăn đặc, ngoài độ cứng và độ ẩm của thức ăn, bạn còn cần chú ý đến độ kết dính. Bơ đậu phộng, chè trôi nước là những thức ăn có độ kết dính cao, người lớn tuổi sẽ khó nhai nuốt. Bạn có thể chủ động thay đổi nguyên liệu và điều chỉnh cách nấu.

Nhà Tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Maslow từng nói: "Loài người cần được đáp ứng đủ 5 nhu cầu về mặt sinh lý, an toàn, giao tiếp xã hội, tôn trọng và tự hiện thực hóa bản thân."

Do đó, nhu cầu về mặt ăn uống thực sự rất quan trọng đối với tất cả mọi người.

"Ăn được là phúc", để ông bà và cha mẹ có thể sống lâu, khỏe mạnh bên cạnh chúng ta, nên đặc biệt chú trọng vấn đề bổ sung thực phẩm cần thiết cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý cho họ ngay từ bây giờ.

Sohu

Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn uống theo nguyên tắc này có thể kéo dài 5-10 năm tuổi thọ! - Ảnh 4.