Chuyên gia ĐH Oxford: SARS-Cov-2 đã "ngủ đông" hàng thập kỷ, có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc

PV, Theo Tổ Quốc 21:38 07/07/2020

Theo một số nhà nghiên cứu, virus SARS-Cov-2 gây dịch Covid-19 có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc mà đã ở trạng thái "ngủ đông" trong môi trường nhiều thập kỷ.

Tiến sĩ Tom Jefferson, nhà nghiên cứu danh dự tại Trung tâm y học thực chứng (CEBM) tại Đại học Oxford, Anh, nhận định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) đã xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trước khi xuất hiện ở châu Á.

Nghiên cứu của Oxford chỉ ra, SARS-Cov-2 có thể "ẩn thân" ở nhiều nơi trên thế giới và được kích hoạt trong điều kiện đặc thù, chứ không phải có nguồn gốc tại Trung Quốc.

"Tôi cho rằng virus đã hiện diện sẵn ở đây, nghĩa là ở khắp mọi nơi. Chúng ta có thể đang gặp một loại virus 'ngủ đông' và được kích hoạt bởi các điều kiện về môi trường," ông Jefferson nói. Theo chuyên gia này, virus không tự đến hoặc đi bất cứ đâu, mà "chúng vẫn luôn ở đây và có điều gì đó đã kích hoạt chúng, có thể là mật độ dân số hoặc điều kiện môi trường".

Chuyên gia ĐH Oxford: SARS-Cov-2 đã ngủ đông hàng thập kỷ, có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn một nghiên cứu khác chưa công bố, nói rằng một phần trong mã gen của virus corona đã được phát triển từ 60.000 năm trước, trong thời kỳ của người Neanderthal. Virus tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo và có thể tìm thấy trong bộ gen của người dân ở nhiều quốc gia.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha vào tháng 3/2019 đã phát hiện virus corona trong các mẫu nước thải thu thập được ở Barcelona. Báo cáo tại Italy cũng cho thấy vật chất di truyền của virus corona được tìm thấy trong nước thải lấy mẫu vào tháng 12/2019 ở Milan và Turin. Còn ở Brazil, dấu vết virus được tìm thấy trong mẫu nước cống tháng 11/2019.

Tiến sĩ Jefferson nói nghiên cứu khởi nguồn và quá trình biến đổi của virus là điều hết sức quan trọng.

Đề cập các cụm lây nhiễm Covid-19 bùng phát ở chợ hay nhà máy gia công thực phẩm, Jefferson cùng giám đốc CEBM Carl Henegehan tin rằng có những con đường lây nhiễm mới như thông qua hệ thống nước thải hoặc "cơ sở vật chất ở các nhà vệ sinh công cộng, trong điều kiện cho phép virus hoạt động".

"Có khá nhiều bằng chứng về lượng lớn virus trong các đường ống ở khắp nơi, và ngày càng nhiều bằng chứng về sự lây nhiễm qua chất thải của người. Có sự tập trung virus ở nơi nhiệt độ đường ống là 4 độ - nhiệt độ lý tưởng để virus corona ổn định và có thể kích hoạt. Và nhiệt độ ở các nhà máy chế biến thịt thì thường là 4 độ", hai chuyên gia viết trong báo cáo nghiên cứu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm