Chuyên gia: Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ lỗ rất hiếm, trừ khi chúng ta giỏi Photoshop

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/06/2022

Lời nhận xét của chuyên gia Phạm Lưu Hưng trong câu chuyện một bộ phận môi giới chứng khoán chia sẻ rằng bản thân chưa bao giờ thua lỗ trên MXH.

Chọn broker (môi giới chứng khoán) phù hợp với mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro cá nhân còn khó hơn tìm “3 chữ cái” kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Chưa kể đến, chuyên môn của broker hiện nay vẫn đang là một dấu hỏi lớn với các nhà đầu tư, khi mà thật sự rất khó để kiểm nghiệm điều này. 

Trong Bí Mật Đồng Tiền số 25 với chủ đề “Chọn … mà chơi” đã đề cập đến câu chuyện nhiều broker lên MXH khoe luôn “thắng”, kiếm được lời. “Đầu tư trên thị trường chưa bao giờ lỗ rất hiếm trừ khi chúng ta giỏi photoshop.”, là nhận xét của chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Kinh tế trưởng SSI. 

Anh X30 cho rằng, chuyện khoe không bao giờ lỗ cũng có ý đúng và có thể hiểu được. Bởi khi chọn môi giới nhiều người thường quan tâm đến đầu tư và hiệu suất (performance) dẫn đến việc nhiều broker khoe lãi.“Tuy nhiên, khi chọn broker nên hỏi trong giai đoạn thị trường giảm, môi giới đã làm gì để giúp nhà đầu tư không bị thua lỗ. Bên cạnh đó, hiệu suất đầu tư trong lúc thị trường giảm, bảo vệ tài sản cho khách hàng như thế nào. Tôi nghĩ điều này mới quan trọng".

Với chuyên gia Phạm Lưu Hưng, lúc thị trường lên, tăng bao nhiêu, mua được mã cổ phiếu nào, không quan trọng lắm. Quan điểm của anh X30 là cần người môi giới trong giai đoạn thị trường giảm giúp cho khoản lỗ thấp nhất có thể. Còn lúc thị trường lên, nhà đầu tư không cần thông minh hơn thị trường, nhưng cần kỷ luật trên mức trung bình. 

Chuyên gia: Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ lỗ rất hiếm, trừ khi chúng ta giỏi Photoshop - Ảnh 1.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Kinh tế trưởng SSI (Ảnh: Moneytalk)

Ngoài ra, khá nhiều broker còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm với thị trường, nhiều nhà đầu tư không yên tâm khi làm việc cùng. Song, anh X30 cho rằng đây có thể là một điều tốt với những nhà đầu tư F0. Lý do là khi mới đầu tư, chúng ta nên vây quanh mình với những người có cùng suy nghĩ, coi broker như 1 người bạn mới, giúp nhau trong quá trình đầu tư. 

“Bởi vì ít nhất broker dù là mới làm, còn trẻ, bạn ấy vẫn có những kiến thức, hoạt động với đầu tư nhiều hơn mình, so với việc tự tìm kiếm thông tin, trao đổi với broker sẽ hiệu quả hơn. Không phải lúc nào chọn 1 bạn broker mới cũng không tốt bởi vì có những bạn mới vào rất nhiệt huyết, tìm hiểu nhiều, khéo lại có thể giúp được nhiều hơn. Mặt khác những người như tôi, giao dịch rất ít và có mức độ quản trị rủi ro rất cao, các bạn trẻ thường sẽ nhanh chán khi nói chuyện cùng.”, vị chuyên gia chia sẻ. 

Đón xem livestream Bí Mật Đồng Tiền phát sóng 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv2

https://kenh14.vn/chuyen-gia-dau-tu-chung-khoan-chua-bao-gio-lo-rat-hiem-tru-khi-chung-ta-gioi-photoshop-20220615164801943.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày