Chuyên gia chia sẻ “bí kíp” tự học Writing nâng band điểm IELTS

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 29/11/2021

Hành trình chinh phục band điểm mơ ước của các thí sinh đã trở nên dễ dàng hơn với những chia sẻ từ cô Angela Avida - chuyên gia IELTS đến từ British Council và cô Hà Trang - quản lý học thuật tại Prep. Hãy cùng Prep điểm lại những nội dung thú vị mà chương trình đã đem đến cho các bạn thí sinh nhé!

Chuyên gia chia sẻ “bí kíp” tự học Writing nâng band điểm IELTS - Ảnh 1.

Vào ngày 27/11 vừa qua, nền tảng luyện thi tiếng Anh online Prep và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã đồng tổ chức một workshop bổ ích dành riêng cho các sĩ tử IELTS.

Chia sẻ về cách viết Writing Task 1

Những lỗi sai thường gặp của nhiều thí sinh khi viết Task 1 được cô Angela đưa ra. Các lỗi bao gồm: thiếu ý tưởng, khả năng diễn đạt hạn chế, thiếu niềm tin vào khả năng viết của bản thân, phụ thuộc quá nhiều vào các bài viết đã chuẩn bị từ trước, và không quản lý được thời gian.

Chuyên gia chia sẻ “bí kíp” tự học Writing nâng band điểm IELTS - Ảnh 2.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi viết

Để khắc phục được những lỗi trên, cô Angela khuyên các thí sinh nên:

- Đọc nhiều loại tài liệu, không chỉ tài liệu hay sách luyện thi IELTS (như báo, truyện viết bằng tiếng Anh…)

- Trau dồi ngữ pháp

- Học cách tổ chức dàn ý một đoạn văn

- Sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể

- Hãy luôn tò mò để không ngừng học hỏi thêm kiến thức, cách viết mới

- Phân tích, tự đặt câu hỏi về các vấn đề

- Rèn luyện tư duy phản biện

Ngoài ra, khi tự luyện thi kỹ năng viết, cô Angela cũng lưu ý với các thí sinh nên xây dựng cho mình một mục tiêu lâu dài. Đó là nâng cao năng lực ngôn ngữ nói chung, chứ không chỉ tập trung vào mục tiêu ngắn hạn là phải đạt được điểm Viết cao trong kỳ thi IELTS. Xây dựng được mục tiêu lâu dài sẽ giúp cho các bạn có được những lợi ích bền vững, và có giá trị hơn trong quá trình trau dồi năng lực sử dụng tiếng Anh.

Chia sẻ về cách viết Writing Task 2

Chuyên gia chia sẻ “bí kíp” tự học Writing nâng band điểm IELTS - Ảnh 3.

Đan xen cùng các chia sẻ của cô Angela là những kiến thức bổ ích của cô Hà Trang đến từ Prep. Với kinh nghiệm nhiều năm dạy tiếng Anh, cô Hà Trang thấu hiểu những khó khăn khi thí sinh luyện kỹ năng viết. Một lộ trình học hiệu quả cần xuất phát từ "selective learning" - học đúng nguồn, đúng tài liệu uy tín. Và hãy có một người giáo viên, hay một nền tảng luyện thi tiếng Anh đồng hành, để học có định hướng.

Cô Hà Trang cũng phân tích cách tiếp cận đề bài Writing Task 2 của từng nhóm học viên band điểm khác nhau. Ví dụ nhóm học viên band 4, 5, 6 thường chỉ có 3 bước:

- Bước 1: Đọc nhanh câu hỏi

- Bước 2: Viết

- Bước 3: Soát lại bài viết, cố gắng viết thêm những từ phức tạp nhất có thể

Thì với nhóm học viên band 7, 8, 9 lại tiếp cận đề với 5 bước:

- Bước 1: Đọc thật kỹ đề, để hiểu đề, nhiệm vụ cần giải quyết

- Bước 2: Nghĩ về vấn đề được nêu lên, quyết định hướng làm bài

- Bước 3: Xây dựng dàn bài, sắp xếp mạch viết hợp logic

- Bước 4: Viết, làm rõ các quan điểm

- Bước 5: Soát lại bài

Phương pháp "Hộp tư duy - Box of Thoughts" của Prep cũng được cô Hà Trang chia sẻ. Ở đó, các bài đọc được phân tích, đưa ra những từ vựng, collocations hay, cách dùng ngữ pháp hay và giải thích, để học sinh thật sự hiểu bài đọc, nâng cao kiến thức. Phương pháp này được áp dụng ở các bài tập hữu ích trong các khóa học của Prep, để hỗ trợ tối đa cho quá trình luyện viết của các thí sinh.

Chuyên gia chia sẻ “bí kíp” tự học Writing nâng band điểm IELTS - Ảnh 4.

Phương pháp "Box of thoughts - Hộp tư duy"

Khả năng viết luận tốt không phải là một kỹ năng có thể dễ dàng đạt được trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc cho quá trình này bằng cách học thêm qua những nguồn chính thống, học với những giáo viên có trình độ hoặc tìm kiếm các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Để có thêm thông tin về những hội thảo bổ ích tiếp theo, hãy theo dõi ngay chúng tôi qua Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/hocieltscungprepvn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày