Chuyên gia cảnh báo xuất hiện siêu biến thể mới nếu Omicron "kết hợp" Delta

Mai Trang, Theo VOV 21:14 15/12/2021

Paul Burton, Giám đốc Y tế của nhà sản xuất vaccine Moderna, cảnh báo một siêu biến thể SARS-CoV-2 mới có thể sẽ xuất hiện nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người nào đó.

Thông thường, mắc Covid-19 chỉ liên quan đến một biến thể, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, người bệnh có thể lây nhiễm từ các nguồn khác nhau cùng một lúc. Nếu các biến thể lây nhiễm vào cùng một tế bào, chúng có thể hoán đổi DNA và tạo thành một phiên bản virus SARS-CoV-2 mới. Tiến sĩ Paul Burton cảnh báo rằng số ca nhiễm biến thể Delta và Omicron hiện đang tăng vọt ở Anh khiến cho kịch bản tồi tệ này có khả năng xảy ra.

Chuyên gia cảnh báo xuất hiện siêu biến thể mới nếu Omicron kết hợp Delta - Ảnh 1.

Siêu biến thể mới có thể sẽ xuất hiện nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người (Ảnh minh họa: Getty)

Phát biểu trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ, ông Burton nói rằng quá trình này "chắc chắn" có thể xảy ra và dẫn đến sự xuất hiện của một biến thể gây ra rủi ro lớn hơn các biến thể trước đó.

Các chuyên gia cho rằng, quá trình này, được gọi là "tái tổ hợp", có thể xảy ra nhưng cần có điều kiện cụ thể và sự trùng hợp của những tình huống không thể kiểm soát được.

Cho đến nay, chỉ có 3 biến thể SARS-CoV-2 tạo ra bởi virus hoán đổi gen đã được ghi nhận. Thay vào đó, virus thường dựa vào các đột biến ngẫu nhiên để tạo ra các biến thể mới. Trong 2 tháng khi biến thể Delta lưu hành cùng với biến thể Alpha, đã không có biến thể mới nào được hình thành.

Hiện tại, biến thể Omicron đang lan rộng ở Anh, chỉ 2 tuần kể từ khi nó được phát hiện tại quốc gia này. Các chuyên gia dự đoán Omicron sẽ trở thành biến thể áp đảo vào năm 2022.

Ông Burton nói rằng, việc 2 biến thể lưu hành cùng lúc sẽ làm tăng nguy cơ chúng hoán đổi gen và kết hợp để tạo thành một biến thể mới nguy hiểm hơn.

"Trước đây, đã có một số bài báo tại Nam Phi về đại dịch Covid-19 cho thấy những người bị suy giảm hệ miễn dịch có thể chứa cả hai biến thể. Điều này cũng có thể xảy ra ở Anh, đặc biệt là với số lượng ca mắc bệnh chúng ta đang chứng kiến", ông Burton nói thêm.

Khi được hỏi liệu điều này có thể dẫn đến việc hình thành một biến thể nguy hiểm hơn không, ông Burton cho biết: "Chắc chắn có thể xảy ra, tôi nghĩ đó là những gì mà chúng ta sẽ phải chuẩn bị ứng phó. Nó chắc chắn tạo cơ hội cho hai biến thể kết hợp, chia sẻ và hoán đổi gen".

Tới nay, Anh đã ghi nhận 4.713 ca nhiễm Omicron và biến thể này chiếm khoảng 1/5 tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày