Ca nhiễm biến thể Omicron chiếm 40% số trường hợp mắc COVID-19 ở thủ đô Anh

Quỳnh Chi, Theo VTV 11:30 14/12/2021

Ngày 13/12, chính quyền Anh cho biết, biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ cực nhanh và chiếm khoảng 40% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở thủ đô London.

Do đó, người dân nên tiêm liều vaccine tăng cường vì những người đã tiêm hai mũi vẫn dễ bị tổn thương bởi biến thể Omicron.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron được phát hiện vào ngày 27/11 tại Vương quốc Anh, Thủ tướng nước này Boris Johnson đã áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn. Ngày 12/12, ông Boris Johnson tuyên bố, một "làn sóng thủy triều" các ca dương tính với biến thể Omicron sắp diễn ra.

Theo Thủ tướng Anh, trừ khi các biện pháp mạnh tay hơn được thực hiện, nếu không có thể có khoảng 1 triệu người bị nhiễm Omicron. Trong đó, các nhà khoa học cho biết, những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 vẫn có thể bị lây nhiễm biến thể này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid nói với hãng tin Sky News: "Những gì chúng ta biết về Omicron hiện nay là biến thể này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt, điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Số ca nhiễm chủng virus này tăng gấp đôi sau mỗi hai đến ba ngày. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm như thủy triều dâng. Một lần nữa chúng ta đang ở trong cuộc chạy đua giữa vaccine và virus".

Ca nhiễm biến thể Omicron chiếm 40% số trường hợp mắc COVID-19 ở thủ đô Anh - Ảnh 1.

Người dân nên tiêm mũi vaccine tăng cường để phòng chống các biến thể COVID-19 (Ảnh: AP)

Tỷ giá đồng Bảng Anh so với đồng USD đã giảm 0,4% giá trị, xuống còn 1,3225 USD/Bảng, trong khi nhìn chung ổn định so với đồng Euro, ở mức 85,29 xu.

Thủ tướng Johnson khuyến cáo, người dân nước này nên khẩn trương tiêm mũi vaccine tăng cường để bảo vệ "quyền tự do và cuộc sống của chúng ta".

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã khiến trên 5,3 triệu người trên thế giới thiệt mạng, "quét sạch" hàng nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế và khiến cuộc sống của người dân trên thế giới bị đảo lộn.

Dữ liệu được công bố vào ngày 10/12 cho thấy, hiệu quả của vaccine COVID-19 chống lại tình trạng lây nhiễm có triệu chứng đã giảm đáng kể đối với biến thể Omicron trong trường hợp chỉ tiêm hai mũi, nhưng liều thứ ba đã tăng cường hiệu quả bảo vệ lên hơn 70%.

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Y tế Javid cho biết, chỉ có 10 người nhập viện ở Anh do mắc biến thể này nhưng ông xác nhận, Omicron có thể đứng sau khoảng 40% ca nhiễm COVID-19 ở thủ đô London.

Ông Javid nói rằng, trong khi các triệu chứng bệnh của biến thể Omicron có thể nhẹ hơn, sự lây lan nhanh chóng của biến chủng này có thể khiến dịch vụ y tế ở Anh bị quá tải nếu Chính phủ không hành động.

Ông Javid khẳng định: "Hai liều vaccine là không đủ, nhưng mũi thứ ba có thể cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời chống lại tình trạng lây nhiễm có triệu chứng".

Hiện Anh đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm