Sao nhí đóng "cảnh nóng" ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi

Ngọc King - JC, Theo Helino 10:30 19/05/2019

Gây tranh cãi không khác Việt Nam là mấy, chuyện sao nhí Hollywood đóng cảnh nóng hay bạo lực có số lượng không ít và tất cả đều được Nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ tối đa.

Với những fan của The Walking Dead, không ai là không ám ảnh bởi phân cảnh của cậu bé Carl Grimmes. Sau khi chứng kiến cái chết của mẹ mình, Carl Grimmes nói lời vĩnh biệt trước khi nã một viên đạn vào đầu bà để đảm bảo bà không biến thành zombie. Cậu bé diễn viên Chandler Riggs lúc đó mới 12 tuổi.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 1.

Cảnh phim trong series "The Walking Dead"

Tại Việt Nam, nữ diễn viên 15 tuổi Nguyễn Phương Trà My cũng khiến nhiều khán giả bất ngờ khi xuất hiện trong nhiều cảnh táo bạo từ bộ phim Vợ Ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Dù ekip làm phim khẳng định đã có sự đồng thuận từ các bên và thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ diễn viên trẻ, việc một thiếu niên như Trà My tham gia cảnh nóng đã dấy lên những luồng tranh cãi trái chiều trong cộng đồng.

1. Không phải chuyện hiếm tại Hollywood, nhưng thật khó để khán giả "chấp nhận" diễn viên nhí chửi tục hay quan hệ tình dục

Ngay cả với những nền văn hoá "thoáng" như phương tây, công chúng ở đây không phải ai cũng tỏ ra bình thường được khi xem một bộ phim có diễn viên nhí nói tục, "mạnh bạo" hơn là quan hệ tình dục. Ở tâm lí chung của mọi ông bố bà mẹ trên thế giới, con của họ ngay cả khi đã trưởng thành thì vẫn là "quá sớm" để quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một thực tế phải thừa nhận rằng việc một diễn viên nhỏ tuổi phải đóng những cảnh nhạy cảm như bạo lực, mơn trớn, hở hang không còn là chuyện hi hữu tại Hollywood.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 2.

Chloe Grace Moretz.

Chloe Grace Moretz mới 11 tuổi khi chửi tục trên màn ảnh trong Kick-Ass. Trong bộ phim bách hợp Blue Is the Warmest Color, nữ diễn viên Adele Exarchopoulos vào vai một thiếu niên 15 tuổi đã có cảnh yêu đương với một phụ nữ lớn tuổi. Bộ phim Heli từng gây sốc khi chiếu cảnh bộ phận sinh dục của một thiếu niên buôn thuốc bị thiêu đốt trên lửa. Sự thực là các nhà làm phim có rất nhiều biện pháp để bảo vệ diễn viên nhỏ tuổi trong các cảnh có nội dung người lớn, chỉ là khán giả được biết tới đâu.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 3.

Adele Exarchopoulos khi đóng "Blue Is the Warmest Color" đã qua tuổi vị thành niên.

2. Không phải những gì trên phim đều diễn ra thật sự trước ống kính, có rất nhiều thủ thuật để hoàn thành cảnh quay mà vẫn bảo vệ diễn viên nhí tuyệt đối

Theo những người trong ngành, điều đầu tiên mà công chúng nên hiểu về chuyện này đó là những đứa trẻ kia đang diễn: những gì chúng trải qua trên trường quay khác xa những gì được thể hiện trên màn ảnh. Nhiều cảnh sẽ được đóng thế bởi diễn viên người lớn hoặc sử dụng công cụ, trải qua nhiều công đoạn cắt chỉnh sau đó mới được đưa lên màn ảnh.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 4.

Thực tế là nhiều cảnh có yếu tố người lớn trong Game of Thrones đã được quay bằng diễn viên đóng thế, đạo cụ, kỹ xảo… Các diễn viên nhí cũng không cần biết đến bối cảnh của toàn bộ tập phim để diễn, nhiều khi họ chỉ được phát một đoạn thoại và… cứ thế mà diễn thôi. Cảnh phim Arya giết người cũng phải đợi khi Maisie tròn 18 tuổi mới được quay, dưới sự cho phép và giám sát của cha mẹ. Các sao nhí của GOT cũng phải đợi đủ tuổi mới được xem phim mình đóng.

Chỉ mới 5 tuổi khi The Shining được bấm máy, cậu bé Danny Lloyd (đóng vai Danny Torrance) đã được đạo diễn Stanley Kubrick cực kỳ quan tâm và che chở. Thậm chí Danny còn được nói dối bảo là đang đóng phim tình cảm chứ không phải phim kinh dị, và tới tận năm 17 tuổi cậu mới được xem bộ phim kinh điển này.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 5.

Cậu bé Danny Lloyd trong bộ phim kinh dị The Shinning.

Luật pháp liên quan tới lao động trẻ em tại các bang nước Mỹ cũng khác nhau. Ví dụ, California cấm tiệt cảnh khỏa thân của trẻ em (vì thế nên cảnh phim em bé Clark Kent trong bom tấn Man of Steel phải lặn lội quay tại Vancouver, Canada). Thuốc lá thật vị cấm tại trường quay và giờ làm việc của các diễn viên trẻ em được quy định nghiêm ngặt. Jeff Wadlow đã sử dụng một vài mánh học được để hoàn thành các cảnh quay mà không có mặt nữ chính Moretz.

3. Luôn phải có phụ huynh chấp thuận và đồng hành 24/24 các cảnh quay

Cha mẹ và những cố vấn luôn ở bên cạnh các diễn viên nhí, bản thân các em sẽ là người đưa ra quyết định em có muốn quay cảnh hôn nhau hay một cảnh gì đó đáng sợ hay không, đồng thời được bảo vệ và hỗ trợ bởi rất nhiều người. Phụ huynh là những người đầu tiên chọn xem con mình có phù hợp để đóng cảnh này hay không.

Còn nhiều tranh cãi quanh việc để diễn viên nhí hóa thân vào vai phức tạp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý lâu dài về sau. Nhưng rất nhiều phản biện thuyết phục khi phần lớn các diễn viên nhí đóng cảnh nóng đều có bản lĩnh và phát triển bình thường. Tố chất chuyên nghiệp của dễn viên nên hiểu được sự khác biệt giữa diễn và đời thực, dù ở tuổi nào đi chăng nữa. Lindsay Lohan nổi tiếng từ nhỏ với những vai diễn ngọt ngào, trong sáng nhưng rồi lớn lên trở thành một kẻ nghiện ngập. Trái lại, Jodie Foster vào vai một kẻ nghiện ngập khi nhỏ rồi trưởng thành thành một ngôi sao nghiêm túc và bản lĩnh, sạch bóng scandal.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 6.

"Người Vợ Ba" đã được cha mẹ của Trà My đồng thuận quay và nắm được kịch bản phim. Ê kíp làm phim cũng hầu hết là nữ, kể cả quay phim.

Để giúp những diễn viên nhí lớn lên thoát khỏi áp lực của sự nổi tiếng sớm hoặc sang chấn từ những cảnh quay "người lớn", các bậc cha mẹ phải nên cực kỳ sát sao quan tâm đến các em. Ví dụ như cha mẹ của Chandler Riggs (đều là giáo viên) đã trao đổi và động viên con mình rất nhiều trước khi quay cảnh giã biệt đầy đau đớn trong The Walking Dead.

Hầu hết những rắc rối xảy ra khi phụ huynh không nắm được rõ ràng về nội dung mà con cái họ phải đóng phim. Vẫn có tình trạng một số người chấp nhận đẩy con cái mình vào các vai diễn mang tính nặng đô chỉ vì họ nghĩ rằng như thế mới giúp con phát triển. Tuy nhiên các đạo diễn và ekip uy tín chỉ làm việc với diễn viên khi chắc chắn bản thân phụ huynh hiểu và cân nhắc thật rõ ràng để đồng hành và bảo vệ con mình trong mọi tình huống.

4. Dù cách nào đi nữa, những yếu tố người lớn do trẻ em thể hiện sẽ luôn bị tranh cãi và phản đối

Rõ ràng câu chuyện của Trà My không có gì mới, nhưng điện ảnh luôn nhạy cảm.

NSX đã lên tiếng rằng họ đã bảo vệ Trà My hết mức có thể, từ việc sử dụng ekip toàn bộ là nữ, cho đến việc mẹ của Trà My theo sát em mọi lúc mọi nơi. Chúng ta có thể an tâm, chắc chắn rằng cô bé sẽ không gặp phải tình huống xấu nào khi quay phim. Tuy nhiên, khi xem trên màn ảnh, khán giả họ vẫn có quyền "ngờ ngợ", lấn cấn hay phản đối gay gắt hoàn toàn là một tâm lý bình thường.

Chuyện diễn viên nhí đóng cảnh nóng ở Hollywood: Chuyên nghiệp và an toàn tối đa nhưng chưa từng nguôi tranh cãi - Ảnh 7.

Mặc cho bạn ở bất kì thời đại hay không gian văn hóa nào, dù là phương đông truyền thống hay phương tây, yếu tố bạo lực, tình dục khi gắn liền với trẻ em vị thành niên sẽ luôn tạo ra những luồng dư luận trái chiều, mỗi người có hệ quy chiếu khác nhau về tình dục.

Kể cả là các công tác kịch bản, kỹ thuật quay tuyệt đối đảm bảo an toàn hình ảnh cho diễn viên nhí lẫn sự đồng thuận từ tất cả các bên, đoàn làm phim vẫn phải chuẩn bị tâm lí sự việc sẽ không ngừng gây tranh cãi. Nên việc tuyển chọn diễn viên phục vụ thông điệp có những cảnh táo bạo quá lứa tuổi trải nghiệm của bé nên được cân nhắc triệt để.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên để một cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng hay không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vợ Ba đang được công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị miệt thị là “Nữ hoàng đạo lý”, Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết, làm hẳn một show về antifan!

    Bị miệt thị là “Nữ hoàng đạo lý”, Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết, làm hẳn một show về antifan!
  • Đọc thêm