Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới

Thành Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 18:05 19/07/2020

Dưới đây chính là những điều du khách nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt trên những chuyến bay khi dịch Covid-19 chấm dứt.

Dịch Covid-19 đã khiến ngành hàng không trên toàn thế giới bị "đóng băng" trong cả quãng thời gian dài. Các chuyến bay nội địa bị hạn chế, hầu như tất cả chuyến bay quốc tế đều phải tạm dừng khai thác để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sau khi dịch Covid-19 chấm dứt, bạn có tự hỏi chuyện đi máy bay có gì khác xưa không? Liệu các hãng hàng không sẽ đưa ra hàng loạt quy định khắt khe mới để đảm bảo an toàn hơn cho hành khách?

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 1.

Chuyện đi máy bay trong tương lai sẽ thay đổi ra sao?

Trang BuzzFeed đã mang những thắc mắc này để hỏi Pat Baylis – giám đốc y tế của hãng hàng không quốc gia Mỹ United Airlines, đồng thời cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức uy tín hàng đầu như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dưới đây chính là một số điều mà cô Baylis nghĩ các hãng hàng không ở Mỹ cũng như trên thế giới sẽ áp dụng thời điểm sau dịch Covid-19.

1. Bạn có thể sẽ không phải ngồi cạnh người lạ trên chuyến bay

Trước đó, đa số hành khách phải thực hiện việc đặt chỗ trên chuyến bay từ trước. Tuy nhiên trong tương lai, nếu phải ngồi cạnh 1 người lạ trong khi còn nhiều ghế trống trên máy bay, bạn có quyền yêu cầu được đổi chỗ mới thoải mái hơn. Ngoài ra, một số thiết kế máy bay mới với tấm kính che chắn hoặc dạng giường tầng (mỗi người mỗi khoang riêng, có thể nằm dài thoải mái nếu thích) cũng sẽ được áp dụng.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 2.
Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 3.
Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 4.

2. Được thay đổi chuyến miễn phí nếu hơn 70% chỗ ngồi trên máy bay được lấp đầy

Phần lớn các chuyến bay thương mại ngày nay đều không bao giờ đủ hành khách. Tuy nhiên nếu bạn đặt trúng chuyến bay có hơn 70% lượng chỗ được lấp đầy, trong tương lai United Airlines và một số hãng bay khác như Delta, JetBlue có thể sẽ liên lạc với khách trong vòng 24 giờ để cho phép bạn đổi lịch trình bay hoàn toàn miễn phí. Hạn chế số ghế được lấp đầy và tăng cường số chuyến bay được xem là biện pháp cách ly xã hội tốt nhất.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 5.

3. Tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế trước khi lên chuyến bay

United Airlines dự kiến sẽ đưa ra danh sách kiểm tra Ready-to-Fly để yêu cầu khách hàng xác nhận rằng họ không mắc phải các triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong 14 ngày qua, đồng thời không xét nghiệm dương tính với virus này trong vòng 21 ngày. Bên cạnh đó, tiền sử bệnh và tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn cũng được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo an toàn.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 6.

4. Lấy vé lên máy bay tại nhà

Thông thường, du khách phải xếp hàng dài và chờ làm thủ tục lấy thẻ lên tàu bay (boarding pass) khá lâu. Vì thế, United Airlines dự định cung cấp quy trình lấy vé online thông qua ứng dụng trên điện thoại để giảm thiểu tối đa lượng khách check-in cùng một lúc ở sân bay.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 7.

5. Sử dụng máy phun tĩnh điện tại các khu vực sân bay và trên máy bay

United Airlines dự định trang bị máy phun tĩnh điện cầm tay để khử trùng và làm sạch liên tục các khu vực chỗ ngồi, tay nắm cửa, nút thang máy, tay vịn… - những nơi có nguy cơ lây lan virus cao. Ngoài ra, trước lúc cho khách lên máy bay, các nhân viên cũng sử dụng loại máy hiện đại này để khử trùng toàn bộ chỗ ngồi.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 8.
Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 9.

6. Cung cấp khăn lau khử trùng cho khách

Trong tương lai, mỗi hành khách sẽ được cung cấp miễn phí những chiếc khăn lau khử trùng như thế này khi lên máy bay. Ngoài ra nếu có mặt trên một chuyến bay nội địa kéo dài hơn 2 giờ 20 phút, bạn sẽ được tặng kèm một túi đồ ăn nhẹ bao gồm một chai nước, bánh quy và bánh quế. Đối với các chuyến bay ngắn hơn, bạn chỉ nhận được túi đồ ăn này nếu ở trong khoang cao cấp.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 10.

7. Tất cả hành khách lên máy bay đều bắt buộc đeo khẩu trang

Đây được xem là quy định nghiêm ngặt mà nhiều hãng hàng không ở Mỹ sẽ áp dụng kể cả thời điểm dịch Covid-19 kết thúc. Nếu không có khẩu trang, bạn sẽ được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ được phép không đeo khẩu trang nếu có vấn đề sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngoài ra, những hành khách không chấp hành tốt nguyên tắc này có thể bị đưa vào danh sách hạn chế du lịch và nặng nhất là cấm bay theo quy định từng hãng.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 11.
Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 12.

8. Trang bị bộ lọc không khí mới trên máy bay

Trong tương lai, những bộ lọc không khí theo dạng hạt (HEPA) sẽ làm sạch và lưu thông không khí trong suốt chuyến bay. Những bộ lọc này có thể loại bỏ tới 99,97% các hạt có hại trong không khí bao gồm bụi, virus và vi khuẩn.

Chuyện đi máy bay sau dịch Covid-19 sẽ thay đổi ra sao: Không ngồi cạnh người lạ, lấy vé điện tử và hàng loạt quy định mới - Ảnh 13.

Nguồn: BuzzFeed