Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 25/12/2019

Giành lại sự sống sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, khi chỉ mới 8 tuổi và chặng đường 8 năm liên tục phẫu thuật, phục hồi chức năng, cô gái Nguyễn Thị Ngọc Bích đầy kiên cường, nghị lực vẫn giữ vững danh hiệu học sinh, sinh viên xuất sắc nhiều năm liền và chạm tay tới học bổng của Quỹ AEON 1% thuộc Tập đoàn AEON.

Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON - Ảnh 1.

Vào một ngày định mệnh của 12 năm trước, trên đường về nhà cùng cha, cô bé 8 tuổi Nguyễn Thị Ngọc Bích (hiện là sinh viên năm 3 Khoa Đô thị học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, TP. Hồ Chí Minh) đã gặp một biến cố kinh hoàng trong cuộc đời của mình: một chiếc xe ben đột ngột rẽ ngang gây tai nạn nghiêm trọng khiến em ngã văng khỏi xe và nằm bất động trên đường.

Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON - Ảnh 2.

Chứng kiến tai nạn, nhiều người không khỏi bàng hoàng. Sau giây phút đó, Bích được đưa vào Bệnh viện Đồng Nai cấp cứu, tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 và thêm một lần chuyển viện sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Ca mổ phức tạp của cô bé kéo dài từ đêm đến tận sáng hôm sau để xử lý một loạt các tổn thương, gãy xương nghiêm trọng để giành lại bệnh nhi 8 tuổi khỏi ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Sau ca phẫu thuật, Bích dần tỉnh lại, mở mắt, nhận ra mọi người nhưng không thể đi lại được nữa.

Tuy nhiên, đó mới là bước đầu, bởi hành trình dài 8 năm sau đó mới thật sự là một cuộc chiến trường kỳ đòi hỏi rất nhiều sự kiên cường và nghị lực sống từ cô bé. Suốt nhiều năm liền sau đó, Bích còn phải trải qua rất nhiều ca phẫu thuật và không biết bao nhiêu lần phục hồi chức năng khác.

Cứ ngỡ em sẽ chỉ còn đau đớn và trở thành con số 0 vô nghĩa giữa cuộc đời, thế nhưng nhìn thấy các bạn đồng trang lứa được đến trường đến lớp, khát vọng được tiếp tục đi học đã tiếp cho Ngọc Bích thêm nguồn động lực sống. Bích kể: "Tháng nào cũng vậy, em cứ vào viện rồi về nhà, đi học một tuần em lại phải vào viện nhiều tuần sau đó. Đã có lúc em tủi thân, đã có lúc em muốn bỏ cuộc! Nhưng nhìn ba mẹ cố gắng chạy vạy lo tiền viện phí, túc trực trong bệnh viện ngày này qua tháng nọ, em thầm quyết tâm phải nỗ lực hơn nữa".

8 năm sau tai nạn, nhiều người bất ngờ khi em vẫn giữ vững thành tích học tập xuất sắc suốt 12 năm phổ thông của mình. 10 năm sau, em một lần nữa thành công đậu vào trường đại học công lập để đến với ngành Đô thị học của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn. Nhìn vào những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua của Ngọc Bích, đối lập với thành tích học tập xuất sắc, không ít người đã đặt ra một dấu chấm hỏi, tại sao Bích làm được như vậy?

Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON - Ảnh 3.

Không cho phép mình ngừng cố gắng một giây phút nào, không cho phép mình đổ lỗi hoàn cảnh, em còn vừa học vừa làm để phụ ba mẹ nuôi em trai đang đi học. 12 năm sau biến cố, cô sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Bích không chỉ vẫn giữ vững "phong độ" với số điểm GPA 8.05 mà còn xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON của Quỹ AEON 1% thuộc Tập đoàn AEON.

Ngày 12/12/2019 vừa qua, Nguyễn Thị Ngọc Bích đã được xướng tên cùng 39 sinh viên khác nhận được học bổng AEON. Trong buổi Lễ trao học bổng Bích cho biết: "Việc nhận được học bổng AEON trong 02 năm cuối đại học có giá trị rất lớn với em và các bạn. Học bổng từ AEON không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính, động viên khích lệ tinh thần mà còn cho chúng em sự an tâm học tập để theo đuổi ước mơ của mình. Học bổng này còn mở ra rất nhiều cơ hội để em gặp gỡ với các bạn giỏi hơn mình, kết nối nhiều hơn với các anh chị làm việc tại AEON Việt Nam, từ đó phát triển bản thân mình hơn. Đối với em, AEON Việt Nam vừa là người đồng hành, vừa là nơi để các bạn sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt như em vững tin tập trung hoàn thành việc học, đầu tư vào kiến thức. Tìm hiểu về những giá trị AEON mang đến cho cộng đồng, em cũng rất hi vọng bản thân mình sau này có thể góp phần nhỏ cho hoạt động phát triển xã hội".

Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON - Ảnh 4.

Học bổng AEON của Quỹ AEON 1% và các công ty thành viên thuộc Tập đoàn trao tặng cho sinh viên Châu Á từ năm 2006. Với thông điệp "hỗ trợ chắp cánh ước mơ cho sinh viên Châu Á", học bổng AEON được trao cho Sinh viên Việt Nam và các nước Châu Á, với mong muốn góp phần nuôi dưỡng và hiện thực hóa hoài bão cho thế hệ trẻ, kết nối những nhà lãnh đạo tương lai trong khu vực. Bên cạnh Học bổng AEON, Quỹ AEON 1% còn có chương trình học bổng dành cho các bạn học sinh, sinh viên châu Á có mong muốn du học tại đất nước Nhật Bản. Trong năm 2019, có 09 bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này và hiện đang học tập tại Nhật Bản.

Chuyện của Bích: 12 năm sau tai nạn kinh hoàng, xuất sắc chạm tay đến học bổng AEON - Ảnh 5.

Năm 2019, tổng cộng 40 suất học bổng đã được trao cho 40 sinh viên từ trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM và Đại học Sư phạm TP.HCM, với tổng trị giá lên tới hơn 400 triệu đồng. Ngoài ra, công ty TNHH AEON Việt Nam còn có các hoạt động hỗ trợ hướng nghiệp, mang đến cho các sinh viên cơ hội phát triển kiến thức và kĩ năng và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường với nhiều lĩnh vực đa dạng. Đây là năm thứ 09 liên tiếp Quỹ AEON 1% phối hợp với Công ty TNHH AEON Việt Nam trao tặng học bổng cho những tấm gương sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, nâng tổng số suất học bổng lên gần 1000 suất tính đến tháng 12 năm 2019.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm