Chuyện các bác tài công nghệ chở hàng miễn phí cho người dân Sài Gòn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 09/08/2021

Mùa này, vất vả nhất ngoài đường, bên cạnh lực lượng tuyến đầu chống dịch, dĩ nhiên là các shipper. Không chỉ ngược xuôi cùng các đơn hàng thông thường, nhiều bác tài của ứng dụng Be đã trở thành những shipper tình nguyện giao nhu yếu phẩm đến người đang gặp khó khăn, với những trải nghiệm khó quên.

Thêm chiếc cầu nối cho người khó khăn

"Không biết sao nữa, thấy người ta đăng số trên mạng rồi gọi đại… Chị người Hà Tĩnh, vào mới được hơn 3 tháng nay với các con rồi dịch chốt luôn, không có gì làm. Giờ không biết sao nữa…", người phụ nữ bối rối gọi vào số tổng đài Be, cố gắng giải thích về hoàn cảnh của mình. Chị tên Đinh Thị Nga, vừa cùng cả nhà khăn gói chân ướt chân ráo tới Sài Gòn, định đưa chồng đi chữa bệnh. Chồng chị, một người làm nghề bốc vác, đã lao lực, khạc ra máu, và được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy khám. "Mà không có tiền nên thôi không chữa nữa. Mình cũng làm công nhân, nhà nuôi hai con, đứa 3 tuổi, đứa 6 tuổi, nhà bán hết trâu bò rồi mới lên đây…".

Đây chỉ là một trong gần 1000 cuộc gọi mà Tổng đài tình nguyện Be tiếp nhận chỉ sau 2 ngày khởi động đường dây nóng tiếp nhận thông tin cứu trợ giữa mùa dịch.

Người Sài Gòn thương nhau, nhiều kênh hỗ trợ đã được lập nên, nhưng với hàng triệu người khó khăn ngoài kia, dường như chưa bao giờ là thôi cần thêm những cánh tay đưa ra. Mới đây, ứng dụng Be đã tình nguyện lập thêm kênh hỗ trợ mới cho bà con, qua tính năng "Cần hỗ trợ" trên ứng dụng Be và đường dây nóng 1900 232345.

Chuyện các bác tài công nghệ chở hàng miễn phí cho người dân Sài Gòn - Ảnh 1.

Với thông tin Be chuyển đến, Nhóm thiện nguyện "Người Việt thương nhau" sẽ chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm chuyển đến các bác tài Be để đưa đến người dân

Qua 2 kênh này, người dân có thể để lại thông tin về các thiếu thốn lương thực, thực phẩm, vật dụng trẻ em, vật dụng y tế… cùng địa chỉ liên lạc. Be sẽ kết nối người cần với các đội nhóm thiện nguyện đang có kho nhu yếu phẩm miễn phí, sau đó tiếp tục kết nối đội ngũ tài xế của Be để giao hàng tận nơi người cần trong vòng 1-2 ngày.

A lô, bà con ở đâu, bác tài Be sẵn sàng

Be mở ngay tính năng mới giữa mùa dịch để hỗ trợ bà con, các bác tài Be cũng sẵn sàng không kém. Anh Nguyễn Anh Kiệt (ngụ quận Tân Bình, tài xế đã đồng hành với Be 3 năm) chia sẻ: "Giao mấy thứ này cho người khó khăn, họ nhận họ rất mừng vì ở trong khu phong toả thì không ra ngoài mua được hàng này hàng nọ, Be hỗ trợ giao tới khu đó bà con mừng lắm. Khó khăn thì ai cũng có, người ít, người nhiều nhưng mà hoạt động thiện nguyện này thì anh em rất sẵn lòng để đi…".

Đội ngũ shipper tình nguyện từ các bác tài xe ôm công nghệ lại bắt đầu guồng làm việc mới tất bật hơn bao giờ hết. Cũng cung đường quen thuộc đó, cũng những hẻm hóc xóm giăng dây khắp Sài Gòn, giờ đây, các shipper của Be lên đường với một tâm thế khác. Họ cũng khó khăn, cũng mất thu nhập, nhưng họ có thể làm gì đó cho bà con, bằng sức của mình.

Chuyện các bác tài công nghệ chở hàng miễn phí cho người dân Sài Gòn - Ảnh 2.

Chiếc xe mưu sinh mỗi ngày giờ thành phương tiện tình nguyện cho các bác tài sẵn sàng lên đường

Đội tình nguyện của Be không chỉ có các shipper mà còn phải kể đến lực lượng tổng đài viên đặc biệt đêm ngày trực cuộc gọi. Từ đầu tháng 8, Be còn nhận một nhiệm vụ đặc biệt cho thành phố: Chung tay xử lý các cuộc gọi tới đường dây nóng 1022 bị "kẹt mạng", và gọi điện xác minh từng trường hợp cần hỗ trợ để đảm bảo nhu yếu phẩm đến đúng người, đúng địa chỉ. Con số cuộc gọi đã xử lý được của đội ngũ Be trong 3 ngày đã là hơn 3000 cuộc gọi.

Be cho biết, 80% yêu cầu từ người dân là tiếp tế thực phẩm. Các yêu cầu này gần như đã được xử lý rốt ráo với 95% đơn hàng cứu trợ thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh và 97% đơn hàng mẫu phẩm y tế ở Hà Nội được giao thành công.

Giữa thời điểm mọi công tác vận chuyển hàng hoá đều gặp rất nhiều thử thách để đảm bảo phòng dịch, đây là tin vui chứng tỏ hệ thống xử lý Be hỗ trợ đang làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp để giúp người dân phần nào ổn định cuộc sống và tinh thần giữa lúc bối rối, khó khăn.

Chuyện các bác tài công nghệ chở hàng miễn phí cho người dân Sài Gòn - Ảnh 3.

Giữa mùa dịch, lòng người chẳng giăng dây, các bác tài sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bà con chống dịch

Sự tham gia của Be nằm trong dự án "Tổng đài khẩn cấp tiếp nhận và giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19" của TP.HCM, kết hợp với Thành đoàn TP.HCM, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, Báo Tuổi Trẻ, Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, Công ty TNHH công nghệ XTEK, các đội nhóm tình nguyện…

Chống dịch, ngoài những tuyến đầu y tế, an ninh trật tự… thì chính khâu hậu cần vận tải đang là một trong những kênh huyết mạch giữ cho nền kinh tế có thể tăng sức ứng phó, chống chọi đại dịch. Sự vào cuộc của những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên môn với đội ngũ tình nguyện viên chuyên nghiệp như Be là một cách làm đáng tham khảo cho hành trình chống dịch còn lâu dài sắp tới của nhiều ban ngành.

Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn đóng góp cho người có hoàn cảnh khó khăn thông qua Be, download ứng dụng Be tại đây. Hoặc liên hệ hotline 1900232345 hoặc website: https://be.com.vn/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm