Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao?

Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 02/10/2018

iPhone thế hệ mới đang gặp phải tình trạng ảnh "tự sướng" có một lớp cà láng, người thì thích kẻ lại chê.

Dòng iPhone mới của Apple những ngày gần đây đang bị đồn đại camera trước rằng có "vấn đề". Cụ thể những người dùng sở hữu sớm cho biết không hiểu vì sao ảnh selfie của họ bỗng dưng trông khác lạ hẳn khi chụp bằng iPhone XS và XS Max, láng mịn hơn so với những gì trông thấy ở ngoài.

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Để tìm hiểu thực hư chuyện đồn đoán này, chúng tôi đã dùng iPhone XS Max so sánh cùng iPhone X nhằm xác nhận xem có đúng như vậy không.

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Rõ ràng gương mặt bên iPhone XS Max như được phủ thêm 1 "lớp sương" giúp da mặt mịn hơn, tuy nhiên điểm trừ là ánh sáng đánh vào các góc mặt đã không còn nữa. Độ tương phản cũng bị giảm đi.

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Zoom lớn ra, bạn có thể thấy da mặt của bạn nam này đã được "cà mịn" hơn ở iPhone XS Max, trông giống với tính năng "Beauty" trên Oppo hay các sản phẩm Android hiện nay vậy.

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 4.

Phần hậu cảnh phía sau của iPhone XS Max cũng có một lớp sương mờ mờ so với iPhone X.

Chúng tôi cũng thử với tính năng Portrait Selfie và kết quả cũng xảy ra tương tự:

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 5.

iPhone X

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 6.

iPhone XS Max bỗng dưng cho kết quả mịn hơn hẳn...

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 7.

Vậy điều gì đang xảy ra với iPhone thế hệ mới?

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 8.

Một số trang tin nước ngoài cho rằng có lẽ Apple đã âm thầm cho bộ lọc làm đẹp vào trong chiếc điện thoại mới của họ, giúp người dùng có thể có được những bức ảnh tự sướng tốt hơn mà không cần đến chuyện hậu kỳ từ bên ứng dụng thứ 3. Số khác lại phản đối và cho rằng việc đưa tính năng này vào lại khiến bức ảnh trở nên ảo quá đà, lừa tình người xem.

Tuy nhiên, mới đây nhà phát triển của một trong những ứng dụng camera tốt nhất trên nền tảng iOS lên tiếng cho biết không hề có sự tồn tại của bộ lọc làm mịn nào trên XS và XS Max.

Cụ thể, Sebastiaan de With (nhà phát triển ứng dụng Halide) giải thích rằng những bức ảnh selfie bị cà láng mịn như thế là do camera của iPhone mới ưu tiên tốc độ chụp ảnh lên hàng đầu, giúp cho người dùng bắt tốt khoảnh khắc mà không gặp phải các trường hợp bị rung nhoè nữa. Khi tốc độ màn trập được đẩy nhanh hơn thì đồng nghĩa độ nhạy sáng ISO sẽ bị nâng lên, điều này khiến ảnh sẽ dễ bị nhiễu hạt hơn.

Chụp tự sướng trên iPhone XS và XS Max bỗng dưng được làm mịn da, thực hư ra sao? - Ảnh 9.

Để khắc phục chuyện nhiễu hạt, Apple đã tăng cường tính năng giảm nhiễu nên ảnh trông mượt hơn và tất nhiên độ tương phản cũng như độ sắc nét ở một số chi tiết bị giảm bớt. Ngoài ra, nguyên nhân tiếp theo gây ra chuyện này, theo Sebastiaan, chính là tính năng merged exposures: chụp nhiều ảnh ở các mức chênh sáng khác nhau rồi sau đó ghép lại thành sản phẩm hoàn chỉnh với vùng tối và sáng được đảm bảo đầy đủ chi tiết. "Và merged exposures làm giảm độ sắc nét khi nó loại bỏ sự tương phản rõ rệt giữa vùng sáng và vùng tối nơi ánh sáng chiếu vào các phần của da mặt", anh cho biết.

Như vậy, iPhone mới không hề có bộ lọc "Beauty" như chúng ta từng nghĩ trong những ngày qua. Đơn giản chỉ là Apple đang cố giúp các bức ảnh selfie của người dùng được hoàn hảo hơn (ở khía cạnh bảo toàn chi tiết vùng sáng/tối và bắt khoảnh khắc tốt hơn mà không bị rung nhoè). Thế nhưng, vấn đề được đặt ra rằng liệu áp dụng cách này trong điều kiện đầy đủ ánh sáng (như chụp ở ngoài trời chẳng hạn) thì có cần thiết hay không? Lẽ ra Apple nên cho phép người dùng linh động lựa chọn bật/tắt tính năng này tuỳ theo trường hợp, hoặc hệ thống AI của máy phải có chút gì đó thông minh hơn.

Nhìn chung, vấn đề này vẫn tạo ra hai luồng cảm nghĩ như chúng tôi đã nói ở đầu bài, người thì thích kẻ lại chê. Nếu bạn thuộc trường phái ở vế sau, đừng vội bực tức vì khả năng bản cập nhật iOS sắp tới có thể sẽ cho tinh chỉnh một chút tính năng giảm nhiễu, từ đó tránh ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả selfie của người dùng đấy!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gắn camera tại các khu cách ly để giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

    Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.
  • Đọc thêm