Chứng kiến con ăn vạ, bà xã JustaTee có cách hành xử "lạ" khiến ai cũng phải tán dương

Đông, Theo Thể thao văn hoá 16:54 01/04/2023

Trâm Anh đã có cách xử trí cực tài tình khi chứng kiến cảnh con nằm ra đất ăn vạ.

Người ta thường nói: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", việc nuôi được đứa trẻ nên người không phải là chuyện đơn giản. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 3 tuổi, bố mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với sự thay đổi của con. Các chuyên gia cho biết, đây là giai đoạn trẻ dễ nổi loạn nhất và bắt đầu biết gây rắc rối cho bố mẹ.

Là mẹ của hai nhóc tỳ - Cici (tên thật là Anh Chi) và Mino (tên thật là Anh Minh), hot girl Trâm Anh - vợ của ca sĩ JustaTee cũng không ít lần rơi vào những tình huống con nổi loạn, quấy khóc hay ăn vạ. Chẳng cần nói đâu xa, ngay trong một bài đăng mới đây trên Instagram, hot mom đã chia sẻ hình ảnh bé Mino ăn vạ nằm bò ra sàn đất.

Theo bà xã JustaTee, Mino đang trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên hai, vì thế cậu bé có những cách ăn vạ bố mẹ cực... trái khoáy. Trước hành động này con, Trâm Anh đã có cách xử trí cực tài tình.

Chứng kiến con ăn vạ, bà xã JustaTee có cách hành xử lạ khiến ai cũng phải tán dương - Ảnh 1.

Gia đình Justatee - Trâm Anh. Ảnh: Instagram nhân vật

Theo đó, bất cứ khi con nằm ra đất ăn vạ, Trâm Anh lại... mặc kệ để con như vậy. Hành động của Trâm Anh được nhiều netizen tán dương bởi không giống như nhiều bà mẹ khác khi chứng kiến con "làm loạn", đặc biệt là khi ở đám đông là lại cảm thấy bối rối, cố gắng dỗ dành để con nhanh hết dỗi nhất có thể. Cách xử lý đó tưởng chừng như vô hại nhưng lại là cách "tiếp tay" cho sự ương bướng của con.

Chứng kiến con ăn vạ, bà xã JustaTee có cách hành xử lạ khiến ai cũng phải tán dương - Ảnh 2.

Trâm Anh chia sẻ lại khoảnh khắc Mino nằm ăn vạ. Ảnh: Instagram nhân vật

Trước đó, không chỉ có Trâm Anh mà nhiều hot mom khác cũng áp dụng phương pháp giáo dục con cái tương tự, chẳng hạn như Thanh Thảo - bà xã của ca sĩ Hoàng Bách. Cựu người mẫu từng khiến người hâm mộ bất ngờ khi chia sẻ cách giúp bé Hip - con trai thứ 3 vượt qua khủng hoảng tuổi lên 2 mà không cần dùng tới đòn roi, đánh mắng hay dọa dẫm, thay vào đó là "tận hưởng" và xử lý giai đoạn này theo cách riêng.

Cựu người mẫu Thanh Thảo cho rằng, khi con ăn vạ là lúc người lớn nên làm lơ, không có ai chú ý thì còn làm gì biết ăn vạ với ai, như vậy rất hiệu quả.

Cách xử trí khi con ăn vạ như vậy có khôn khéo?

Cha mẹ thường mất bình tĩnh, hay lo lắng thái quá khi con có những biểu hiện tiêu cực. Khi đó, họ thường cố tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích nhằm mục đích con sẽ hết ăn vạ, quấy khóc. Tuy nhiên, điều đó vô hình trung sẽ khiến trẻ mặc nhiên cho rằng hành động ăn vạ của mình là đúng và chúng sẽ tiếp tục làm điều đó.

Vì vậy, một trong những cách mà cha mẹ cho thể áp dụng khi con ăn vạ giống như hot girl Trâm Anh, hay cựu người mẫu Thanh Thảo thực hiện đó chính là phớt lờ trước những hành vi tiêu cực của con trẻ, để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng. Việc của phụ huynh là hãy ở sát gần con và quan sát những hành vi của con. Và cha mẹ luôn phải bảo rằng trẻ vẫn trong vòng kiểm soát.

Một điều hiển nhiên là con sẽ không bao giờ có thể khóc hay ăn vạ được mãi và trong lúc khóc, chúng vẫn sẽ quan sát xung quanh nhằm kiếm tìm sự an ủi, đặc biệt là từ cha mẹ. Lúc này chỉ cần một chút nhân nhượng, chỉ cần một chút dỗ dành của cha mẹ là sẽ tạo ra một "phản ứng nhờn" cho trẻ. Vậy nên, hãy đợi khi nào cơn giận dỗi của con lắng xuống thì phụ huynh mới tới gần, có thể là bày ra một vài trò chơi để con "tạm quên" đi sự ăn vạ hay có những lời giải thích đúng - sai về hành vi của trẻ.

Chứng kiến con ăn vạ, bà xã JustaTee có cách hành xử lạ khiến ai cũng phải tán dương - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, ở bên cạnh con cũng là cách tốt bố mẹ nên áp dụng. Việc ở yên bên con, để con yên tâm đã là cách tốt để "hạ hỏa" cơn giận của chúng rồi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy cố gắng đừng nhìn vào mắt con, đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương - Nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng gợi ý cho cha mẹ cách xử lý khi con ăn vạ, gào khóc. Nếu có thể, cha mẹ hãy bế con vào phòng riêng, khóa cửa lại để mọi người xung quanh không thể can thiệp. Cha mẹ sẽ ở trong đó cùng con và đảm bảo xung quanh con không có gì nguy hiểm.

Sau khi con đã nín khóc và quên chuyện ăn vạ, bố mẹ không lập tức giáo huấn luôn, bởi lúc này trẻ chưa hiểu hết được lỗi sai của bản thân. Bố mẹ có thể đứng dậy làm việc khác mà coi như sự vụ ăn vạ chưa hề xảy ra. Tuyệt đối không nhắc lại vụ việc đó. Con đủ khôn ngoan để biết rút kinh nghiệm, do đó chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn xử lý độ vài ba lần là việc ăn vạ sẽ giảm dần và mất hẳn.

Chứng kiến con ăn vạ, bà xã JustaTee có cách hành xử lạ khiến ai cũng phải tán dương - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đối phó với trẻ trong độ khủng hoảng lên 2 không phải là chuyện dễ dàng. Điều quan trọng lúc này cha mẹ cần có bản lĩnh cao cường. Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc đó sẽ điều chỉnh được thói hay ăn vạ, mè nheo của con.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14