Chung kết "Trường Teen 2018": Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh!

Y.J, Theo Helino 10:15 22/10/2018

Các bạn học sinh bây giờ thực sự rất giỏi, ngay cả trong khoản tranh luận, phản biện những vấn đề có tầm vĩ mô. Nếu bạn còn chưa tin, hãy theo dõi ngay trận chung kết chương trình "Trường Teen 2018" đi!

Có một sự thật không thể phủ nhận là các bạn trẻ hiện nay càng ngày càng giỏi hơn, kể cả khi còn đang ngồi trên ghế THPT, các bạn cũng đã thể hiện rõ được sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực, sự tự tin cũng như khả năng tranh biện đỉnh cao của mình. 

Cũng chính vì lý do ấy mà đã có hẳn một chương trình truyền hình được tổ chức dành riêng cho các bạn học sinh THPT trên toàn quốc được nói lên tiếng nói của mình, đó chính là cuộc thi tranh biện "Trường Teen" được phát sóng trên kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7.

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 1.

2 đội thi đến từ trường THPT Quang Trung (HN) và THPT Chu Văn An (HN) đã xuất sắc lọt vào trận chung kết một cách vô cùng thuyết phục

Tiếp nối thành công từ 2 mùa đầu tiên, "Trường Teen 2018" đã trở lại và mang đến cho khán giả những màn thuyết trình tự tin, hùng hồn của mình. Sau hơn 6 tháng tranh tài với nhiều cung bậc cảm xúc, hành trình của Trường Teen 2018 đã chọn ra được 2 đại diện lần lượt đến từ trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) và trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) để bước vào trận chung kết phát sóng vào ngày 21/10.

Kiến nghị của trận tranh biện cuối cùng là "Chúng tôi sẽ phổ cập giáo dục Trung học phổ thông ở Việt Nam". Trong đó, 3 chàng trai (Thành Phát, Ngọc Khánh, ) đến từ trường THPT Quang Trung sẽ là bên đưa ra các ý kiến ủng hộ còn đội chơi trường THPT Chu Văn An (gồm chàng trai Tuấn Hưng và 2 cô gái là Nam Phương) thuộc bên Phản đối.

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 2.

Với kiến nghị "Chúng tôi sẽ phổ cập giáo dục Trung học phổ thông ở Việt Nam", 3 chàng trai đến từ trường THPT Quang Trung là bên Ủng hộ...

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 3.

Trong khi đó, đại diện đến từ Chu Văn An sẽ phụ trách bên Phản đối

Giữ đúng bản lĩnh của 2 đội chơi xuất sắc nhất, mỗi thành viên đến từ các đội lại thể hiện được cá tính riêng khi đứng trước màn tranh luận phản biện, mang về ưu thế cho đội mình. 

Về phía đội Ủng hộ, những ý kiến đầu tiên được lần lượt đưa ra là việc phổ cập giáo dục Trung học phổ thông hướng tới những mục đích lâu dài, tạo nên một nền giáo dục bền vững, có thể sánh ngang các cường quốc khác, góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, độ tuổi từ 15 - 18 là độ tuổi đang cần định hình nhân cách, và môi trường giáo dục sẽ giúp việc đó trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, đây là một chính sách lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nước nhà.

Những màn biện luận đầy gay cấn giữa bên Ủng hộ và bên Phản đối

Tiếp sau đó, đội Phản đối cũng đã có một màn tranh biện vô cùng xuất sắc. Những luận điểm được đội thi trường THPT Chu Văn An đưa ra là việc Phổ cập giáo dục ở bậc Trung học phổ thông tại Việt Nam sẽ làm mất đi cơ hội phát triển và thể hiện khả năng của học sinh, bên cạnh đó, đây cũng là một hành động cần sự đầu tư rất lớn nhưng sẽ bị lỗ vốn.

Cụ thể hơn thì việc giáo dục bắt buộc sẽ khiến tất cả học sinh đều phải theo học hệ thống môn học tại trường một cách dàn trải, không được đi sâu vào chuyên môn, không được học những kỹ năng giúp phát triển tài năng riêng, phục vụ cho hướng đi sau này. 

Ngoài ra thì việc phổ cập làm giảm tính phân loại học sinh, dẫn đến việc nhân công không được đặt đúng chỗ, xã hội không còn phân cấp nghề, không còn người này làm việc này, người kia làm việc kia. Việc phổ cập bắt buộc cũng khiến học sinh sinh ra tâm lí chống đối, học tập thụ động. Bên cạnh đó thì tài chính cũng là một lý do được đội Phản đối đưa ra khi mà không phải ai trong xã hội cũng có đủ khả năng chi trả số tiền theo học 3 năm phổ thông.

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 5.

Những luận điểm phần lớn đều được 2 đội thi đưa ra kèm số liệu cụ thể

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 6.

BGK đã có những giờ phút "cân não" thực sự để chọn ra đội thắng cuộc

Chung kết "Trường teen 2018" thực sự đã khiến khán giả được chứng kiến một màn tranh luận gay cấn và đầy hấp dẫn. Với tổng điểm 60 chung cuộc, 3 chàng trai tài năng của đội thi đại diện trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) đã vượt qua đối thủ một cách vô cùng sít sao và trở thành tân vương của Trường Teen mùa thứ 3!

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 7.

Bằng sự ổn định và những màn tranh luận có phần sắc bén hơn, đội thi trường THPT Quang Trung đã giành chiến thắng chung cuộc

Chung kết Trường Teen 2018: Học sinh cấp 3 không chỉ giỏi mà còn có khả năng biện luận cực kì đỉnh! - Ảnh 8.

Nhưng thắng hay thua, những chàng trai cô gái này cũng đã chứng minh học sinh cấp 3 bây giờ giỏi và tài năng vô cùng!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tlinh nói gì khi bị tố được Suboi - Trấn Thành thiên vị, bài thi được bạn trai viết hộ?

    Cùng trò chuyện nhanh với Tlinh ngay sau khi phần thi Đối đầu xuất sắc được lên sóng Rap Việt
  • Đọc thêm