Chung cư bị cháy, cậu bé 9 tuổi bình tĩnh làm một hành động góp phần cứu sống tất cả người dân trong khu nhà

DingDang TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:03 25/12/2020

Nhờ có sự thông minh và nhanh nhẹn của cậu bé 9 tuổi, tất cả người dân ở một khu chung cư tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã được cứu sống khỏi đám cháy.

Khoảng 22h ngày 18/12, tại một khu chung cư ở thôn mới Bắc Khư, trấn Chu Kinh, quận Kim Sơn, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc xảy ra hỏa hoạn. Lúc này, đa phần người dân ở đây đều đã đi ngủ, cậu bé 9 tuổi Ma Văn Bác đang nằm trên giường bỗng phát hiện ra ánh lửa lập lòe ở phía phòng khách.

Chung cư bị cháy, cậu bé 9 tuổi bình tĩnh làm một hành động góp phần cứu sống tất cả người dân trong khu nhà - Ảnh 1.

Chân dung cậu bé dũng cảm

Tiểu Bác nhanh chóng nhảy xuống giường, chạy về phía phòng khách thì thấy lửa đã lan rộng, cao gần đến trần nhà. Cậu bé lập tức đánh thức bố để gọi đến số điện thoại cứu hỏa.

Sau đó, Tiểu Bác lại chạy đi gọi ông ngoại rồi đi xuống tầng gõ cửa từng nhà để giục mọi người mau tháo chạy. Cậu bé Tiểu học còn chạy ra giữa hành lang hô hào: "Cháy rồi, mọi người mau chạy đi!"

Bởi vội vàng chạy ra khỏi nhà nên Tiểu Bác không có điện thoại. Cậu bé nhanh trí chạy ra cửa, đến bên rào chắn đường để nhờ tài xế gần đó gọi điện cho lực lượng cứu hỏa và cảnh sát.

Nhờ có sự nhanh nhẹn và thông minh của Tiểu Bác, toàn bộ cư dân ở trong tòa nhà đều đã an toàn thoát ra ngoài.

Lực lượng cứu hỏa khu Kim Sơn rất nhanh đã có mặt tại hiện trường và giải quyết vụ việc trong vòng chưa đầy 20 phút đồng hồ, tổng cộng đã có 18 người được sơ tán và 2 người được giải cứu.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy là do dây điện quá cũ và bị chập, bắt lửa làm cháy các vật dụng bằng gỗ xung quanh.

Thay vì hoảng loạn kêu khóc, Tiểu Bác đã dũng cảm chạy đi cảnh báo cho mọi người. Trong tình huống cấp bách, hành động vô cùng bình tĩnh của cậu bé Ma Văn Bác đã góp phần cứu sống toàn bộ người dân ở khu tập thể.

Chung cư bị cháy, cậu bé 9 tuổi bình tĩnh làm một hành động góp phần cứu sống tất cả người dân trong khu nhà - Ảnh 2.

Tiểu Bác (áo đen, đứng giữa) cùng thầy cô và các bạn

Đại diện lực lượng cứu hỏa quận Kim Sơn đã dành tặng cậu bé 9 tuổi nhiều lời khen ngợi: "Bé trai cực kỳ dũng cảm, trên cơ sở đảm bảo an toàn cho bản thân, cậu bé vẫn giúp hàng xóm tháo chạy, điều này đã trợ giúp rất nhiều cho việc giải cứu người dân khỏi đám cháy."

Khi được hỏi tại sao lại hành động như vậy vào lúc nguy hiểm, Ma Văn Bác tươi cười chia sẻ: "Ở trường cháu đã được học các kiến thức cơ bản khi bất chợt xảy ra hỏa hoạn. Cháu là con trai, cháu muốn làm nam tử hán, vì vậy vào lúc quan trọng cháu cần phải đứng lên gánh vác."

Anh Ma Kiến Vĩ - bố của Ma Văn Bác cho biết, lúc đó anh đã dùng chăn ướt để bọc Tiểu Bác lại, bảo con chạy ra ngoài trước. Thế nhưng anh không ngờ cậu bé lại bình tĩnh chạy đi gõ cửa từng nhà, rồi giúp hàng xóm cùng tháo chạy. Ông bố trẻ tỏ ra vô cùng tự hào về cách hành xử của con trai.

Sau vụ hỏa hoạn, hầu hết tài sản của gia đình Tiểu Bác đều đã bị thiêu rụi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như việc học tập của cậu bé 9 tuổi. Tuy nhiên, nhà trường và thầy cô giáo đã nhanh chóng tặng Tiểu Bác sách vở, đồ dùng học tập mới, đồng thời tạo điều kiện cho cậu bé theo kịp bài học trên lớp.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm