Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng "hội tụ" đủ hàng ăn thức uống các vùng miền

Futo Nguyễn - Ảnh: Hữu Nghĩa, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 22/06/2018

Khoảng vài năm gần đây, chợ Campuchia bỗng trở thành một thiên đường ẩm thực đường phố mới dành cho người Sài Gòn. Ở khu chợ độc đáo này, chúng ta có thể tìm thấy những món ăn truyền thống Campuchia cho đến món Việt, Hoa hay cả những món ăn mới du nhập vào Sài Gòn.

Những năm 70 của thế kỷ trước, sau biến cố lịch sử thay đổi chế độ chính trị ở Campuchia, một lượng lớn người Campuchia gốc Việt đã trở về Việt Nam để sinh sống. Họ tập trung chủ yếu ở các tỉnh biên giới và Đông Nam Bộ.

Ở Sài Gòn, cộng đồng Cam kiều cũng ngày một phát triển, đưa nét văn hoá đặc trưng xứ chùa tháp trở thành một phần không thể thiếu của thành phố. Trong đó, khu chợ Miên chính là điểm nhấn thú vị nhất. Thấm thoắt đã gần nửa thế kỷ tồn tại, khu chợ ngày nay không chỉ kinh doanh những đặc sản của Campuchia mà còn trở thành một thiên đường ẩm thực đường phố nhộn nhịp.

Khởi điểm từ một vài cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, chuyên buôn bán những đặc sản xứ chùa tháp (khô biển Hồ, lạp xưởng bò, bò khô, mắm bò hóc...), chợ Lê Hồng Phong nhanh chóng trở thành địa điểm quen thuộc với những Việt kiều Campuchia đang sinh sống tại Sài Gòn. Năm 2010, khu chợ nổi lên với cái tên chợ Campuchia (chợ Miên) và thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm mỗi khi có dịp đến Sài Gòn.

Với những món ăn độc đáo như bún Num Bo Chóc, chè Bà Bơ Chon Chang, gỏi đu đủ, chè hạt me... quán bún Tư Xê, quán chè cô Huôi nhiều năm qua đã đưa ẩm thực Campuchia góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hoá của Sài Gòn.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 3.

Sau gần nửa thế kỷ phát triển, chợ Campuchia ngày nay không còn đơn sơ là ngôi chợ buôn bán những đặc sản xứ chùa tháp. Những năm gần đây nhiều quán ăn mọc lên khiến khu chợ ngày càng nhộn nhịp.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 4.

Từ những món ăn đường phố của người Hoa như hủ tiếu, há cảo, mỳ xào...

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 5.

Cho đến những món gỏi ba khía đặc trưng của miền Tây.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 6.

Món phá lấu đặc trưng của đường phố Sài Gòn.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 7.

Những hàng bán chuối chiên, khoai chiên luôn nóng hổi và thơm lừng, đầy hấp dẫn.

Những xe bột chiên nghi ngút khói và các hàng bán thức ăn đóng gói ở chợ.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 9.

Chợ bắt đầu nhộn nhịp từ 2h chiều cho đến tối muộn. Nhiều người trẻ ở Sài Gòn bắt đầu tìm đến chợ Campuchia như một sự lựa chọn mới mỗi khi có dịp đi ăn uống cùng nhau.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 10.

Khu chợ này đặc biệt bởi sự giao thoa giữa ẩm thực truyền thống và du nhập, giữa những món ăn tồn tại hàng thập kỷ đến những món ăn, thức uống "hot trend" của giới trẻ. Tất cả đều có giá phải chăng và hấp dẫn.

Chùm ảnh: Ở Sài Gòn, có một khu chợ mang tên Campuchia nằm trong hẻm nhỏ nhưng hội tụ đủ hàng ăn thức uống các vùng miền - Ảnh 11.

Thật không ngoa khi ví khu chợ Campuchia là thiên đường ẩm thực đường phố ở Sài Gòn. Bởi chỉ dài chưa đầy 100m nhưng sự đa dạng trong ẩm thực của khu chợ thật sự khiến thực khách phải đắn đo trước những sự lựa chọn hấp dẫn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm