Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 15:41 17/05/2020

Hai chuyến bay quốc tế đưa công dân Việt Nam hồi hương do Vietnam Airlines khai thác đã trở về nước an toàn vào ngày 16/5/2020. Các chuyến bay do cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Hoa Kỳ và châu Âu (Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ…), cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp thực hiện.

Hành khách trên hai chuyến bay là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, công dân đi công tác ngắn hạn và du học sinh đã hoàn thành chương trình học.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 1.

23h07 phút ngày 16/5 chuyến bay VN1 từ Mỹ đã đáp xuống sân bay Nội Bài.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 2.

Hành khách sau khi nhập cảnh vào khu vực đảo hành lý để chuẩn bị lên xe về khu cách ly tập trung

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 3.

Chuyến bay VN1 khởi hành từ thủ đô Washington, D.C. (Hoa Kỳ) và đáp tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 23h05, đây là chuyến bay thứ 2 từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 4.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh vào sáng ngày 16/5 mang số hiệu VN8, hành trình từ Frankfurt (Đức), bay qua thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) và đáp tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chuyến bay chở gần 200 công dân Việt Nam từ một số quốc gia châu Âu hồi hương trên tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đây cũng là lần đầu tiên Vietnam Airlines thực hiện hành trình chở khách bay thẳng từ Tây Ban Nha đến Việt Nam.

Trước đó, trên chiều đi từ Hà Nội đến Frankfurt, chuyến bay cũng đưa gần 250 hành khách về Đức và vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 600kg gồm trang thiết bị y tế của Chính phủ, nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ, nhân dân Đức.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 5.

Đội ngũ y tế, quân đội trực xuyên đêm để đón chuyến bay và đưa công dân về khu vực cách ly

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 6.

Hành khách của chuyến bay là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, công dân đi công tác ngắn hạn và du học sinh đã hoàn thành chương trình học.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 7.

Chuyến bay khứ hồi VN1 giữa Hà Nội và Washington, D.C., với điểm dừng tại Alaska (Hoa Kỳ) trên chiều về, có tổng thời gian bay hai chiều lên đến gần 40 giờ đồng hồ.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 8.

Thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý được thực hiện khá nhanh gọn để mọi người nhanh chóng về khu vực cách ly tập trung nghỉ ngơi

Chuyến bay tiếp theo chở khách hạ cánh trong ngày 16/5 là VN1 khởi hành từ thủ đô Washington, D.C. (Hoa Kỳ) và đáp tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 23h05. Đây là chuyến bay thứ hai đưa công dân Việt Nam bay thẳng từ Hoa Kỳ về nước do Vietnam Airlines thực hiện. Giống như chuyến bay đầu tiên khởi hành từ San Francisco, chuyến bay này cũng được khai thác bằng tàu bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787-10 Dreamliner, chở hơn 340 hành khách là người Việt Nam về nước.

Trước đó, chuyến bay chiều đi từ Hà Nội đến Washington, D.C. cũng vận chuyển một số hành khách ngoại quốc cùng trang thiết bị y tế do Chính phủ, nhân dân Việt Nam hỗ trợ Hoa Kỳ.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 9.

Trước đó chuyến bay từ Frankfurt (Frankfurt, Đức) cũng thực hiện việc đón hành khách về nước

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 10.

Chuyến bay từ Đức còn dừng đón công dân tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hình ảnh hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay Adolfo Suárez Madrid–Barajas

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 11.

Hành khách trên các chuyến bay đều đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ trên suốt chặng hành trình để đảm bảo chống dịch

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 12.

Nhân viên Vietnam Airlines trong bộ bảo hộ đầy đủ phục vụ hành khách trên chặng bay dài hơn 10 tiếng đồng hồ

Với hành trình xuyên lục địa đến và đi từ châu Âu, châu Mỹ, đây là hai trong số những chuyến bay có tổng thời gian khai thác dài kỷ lục của Vietnam Airlines. Cụ thể, chuyến VN8 có tổng thời gian của toàn bộ hành trình từ Hà Nội đến Frankfurt, sau đó quá cảnh tại Madrid và trở về Đà Nẵng là 30 giờ đồng hồ. Chuyến bay khứ hồi VN1 giữa Hà Nội và Washington, D.C., với điểm dừng tại Alaska (Hoa Kỳ) trên chiều về, có tổng thời gian bay hai chiều lên đến gần 40 giờ đồng hồ.

Vì đây đều là các hành trình rất dài, đặc biệt Madrid và Washington, D.C. không phải điểm khai thác thường lệ của Vietnam Airlines, nên công tác tổ chức các chuyến bay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan, đơn vị trong nhiều ngày liền. Phi hành đoàn phục vụ hai chuyến bay cũng bao gồm các phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm.

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 13.

Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines tại Frankfurt, Đức

Chùm ảnh: Hai chuyến bay Vietnam Airlines đưa công dân Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu hồi hương - Ảnh 14.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt lần cuối trước khi lên máy bay tại phi trường Washington Dulles.

Tương tự các chuyến bay khác trở về từ vùng dịch, quá trình phục vụ hai chuyến bay này tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch. Tất cả thành viên trong phi hành đoàn phải mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân và hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình làm nhiệm vụ. Hành khách được kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong suốt hành trình. Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, toàn bộ hành khách và tổ bay được đưa đi cách ly theo quy định. Các tàu bay được phun khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang khách và hầm hàng.

Thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài và các hãng hàng không đã phối hợp thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam và nước ngoài hồi hương. Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương và diễn biến tình hình dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vì sao Mặt Trời bị xem là "thủ phạm" giấu mặt gây ra thảm họa chìm tàu Titanic

    Bão Mặt trời có thể đã khiến hệ thống định vị của tàu Titanic gặp trục trặc, khiến con tàu này lệch hướng trước khi lao vào một tảng băng trôi trên Đại Tây Dương
  • Đọc thêm