Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 14/05/2016

Trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới do tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thì đã có đến 4 thành phố nằm tại đất nước Ấn Độ.

Nếu bạn từng nghĩ Bắc Kinh hay thậm chí thủ đô Hà Nội đã ô nhiễm, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết hai thành phố kể trên chỉ trong top vài trăm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Còn nếu muốn tìm các thành phố trong top 10, xin mời bạn tới với đất nước Ấn Độ, đất nước có tới 4 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Mỗi năm, danh sách những thành phố ô nhiễm lại được cập nhật để giúp người dân có cái nhìn chính xác hơn về mức độ ô nhiễm tại nơi mình đang sống. Năm nay, liệu thành phố nào "vinh dự" được dẫn đầu danh sách này?

10. Bảo Định, Trung Quốc

Năm ngoái, thành phố này được bầu chọn là thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vị trí này của thành phố Bảo Định đã bị "soán ngôi" vào năm nay. Mức độ ô nhiễm của thành phố này là 126 ug/m3. 

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 1.

9. Hình Đài, Trung Quốc

Thành phố tại tỉnh Hà Bắc này đã quay trở lại danh sách và dẫn đầu trong các thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc. Nồng độ bụi trong không khí đo được tại đây là 128 ug/m3. Năm nay, Hình Đài tiếp tục vào top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới ở vị trí thứ 9.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 2.

8. Bamenda, Cameroon

Bamenda là thành phố châu Phi duy nhất có tên trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Không chỉ có nồng độ bụi cao, Bamenda còn ngập tràn rác thải với những khu ổ chuột ô nhiễm, bẩn thỉu. Độ ô nhiễm của Bamenda là 132ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 3.

7. Raipur, Ấn Độ

Raipur là thành phố Ấn Độ đầu tiên lọt top danh sách thành phố ô nhiễm năm nay. Thành phố đang ngày càng trở nên ô nhiễm với 3 vùng công nghiệp bao quanh, cùng với lưu lượng xe cộ, giao thông tăng chóng mặt trong những năm qua. Đã từng có thời điểm, thành phố này được coi là ô nhiễm nhất tại Ấn Độ với nồng độ bụi trong không khí đạt ngưỡng 144 ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 4.

6. Patna, Ấn Độ

Năm ngoái, mức độ ô nhiễm của Patna được đánh giá chỉ xếp sau Delhi tại Ấn Độ. Tuy nhiên, vị trí đó năm nay đã bị tuột mất vào tay một thành phố khác. Chỉ số ô nhiễm tại Patna là 149 ug/m3. Một trong những nguyên nhân chính cho ô nhiễm tại thành phố này là những công trình xây dựng không được che chắn, để ảnh hưởng tới chất lượng không khí.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 5.

5. Al Jubail, Ả Rập Xê Út

Thành phố Al Jubail có mức độ ô nhiễm cao do các hoạt động sản xuất công nghiệp. Chính quyền thành phố đã lắp đặt các trạm kiểm soát chất lượng không khí tại nhiều điểm nhằm đánh giá kịp thời mức độ ô nhiễm trong ngày. Độ ô nhiễm của Al Jubail là 152 ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 6.

4. Riyadh, Ả Rập Xê Út

Riyadh là thành phố lớn nhất tại Ả Rập nhưng cũng là nơi có mức độ ô nhiễm cao nhất đất nước này với độ PM 2.5 vượt ngưỡng cho phép 15 lần. Cũng như Al Jubail, nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm tại đây là do các hoạt động công nghiệp với chỉ số ô nhiễm đạt mức 156 ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 7.

3. Allahabad, Ấn Độ

Thành phố với khoảng một triệu dân này xếp thứ ba trong bảng xếp hạng và là thành phố ô nhiễm thứ hai tại Ấn Độ. Nằm gần con sông Ganges, mỗi mùa khô cạn, lượng bụi từ đáy dòng sông bay vào trong thành phố tạo thành một lớp sương mù dày đặc. Nồng độ bụi trong không khí tại đây vào khoảng 170 ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 8.

2. Gwalior, Ấn Độ

Nhiều người thấy ngạc nhiên khi trong danh sách ô nhiễm năm nay, thành phố dẫn đầu Ấn Độ và xếp thứ hai thế giới không còn là Delhi nữa mà là Gwalior. Mức độ PM 2.5 tại đây là 176 ug/m3.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 9.

1. Zabol, Iran

Đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm nay là thành phố Zabol của Iran với mức ô nhiễm cao gấp 20 lần cho phép. Bên cạnh nguyên nhân chính do các hoạt động công nghiệp, hạn hán thường xuyên cũng làm gia tăng sự ô nhiễm không khí tại thành phố này với độ PM 2.5 đạt mức 217, bỏ xa thành phố xếp thứ hai là Gwalior và các thành phố khác trong bảng xếp hạng.

Chùm ảnh: 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 10.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật đằng sau câu chuyện CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái

    Rộ tin CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái: "Em vui là được"
  • Đọc thêm