Chuẩn bị xét xử nữ y sĩ làm 103 cháu bé ở Hưng Yên lây bệnh sùi mào gà

Gia Hưng, Theo Công an nhân dân 16:03 23/09/2018

Theo kế hoạch, trong hai ngày 27 và 28-9, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, trú tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Bà Hiền bị cáo buộc, trong quá trình tác nghiệp, do không đủ chuyên môn và dùng dụng cụ làm thủ thuật đã làm 103 bé trai ở Hưng Yên lây bệnh sùi mào gà. Với hành vi đã gây ra, bà Hiền bị truy tố về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh (Điều 242-BLHS năm 1999).

Kết quả điều tra xác định, cuối năm 2013, bà Hiền chuẩn bị dụng cụ chuyên môn để điều trị bệnh về bộ phận sinh dục cho trẻ tại nhà và thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng một người, một lần.

Chuẩn bị xét xử nữ y sĩ làm 103 cháu bé ở Hưng Yên lây bệnh sùi mào gà  - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Hiền

Từ năm 2015, không có giấy phép hoạt động, cũng không đủ trình độ chuyên môn, nhưng bà Hiền tiếp tục khám chữa bệnh về bộ phận sinh dục (nong giãn bao quy đầu) cho các cháu nhỏ trên địa bàn huyện Khoái Châu và Yên Mỹ. Từ năm 2016 đến tháng 7-2017, bà Hiền đã làm cho 103 cháu nhỏ.

Sau khi được bà Hiền nong giãn bao quy đầu, các cháu thấy xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Đưa con tới bệnh viện khám, phụ huynh các cháu được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. Từ đơn tố cáo của phụ huynh các cháu, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc để làm rõ vấn đề này.

Ngày 10-7-2017, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để giám định nguyên nhân gây bệnh cho 103 cháu nhỏ từng được bà Hiền nong giãn bao quy đầu.

Bản kết luận số 13/VSDTTƯ ngày 27-11-2017 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết luận, bà Hoàng Thị Hiền sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV.

Hành vi nêu trên của bà Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 100 cháu (3 cháu từ chối xác định tổn thương cơ thể) với tỷ lệ tổn thương cơ thể tổng cộng là 924%, trong đó có bé bị tổn thương 28%, 22%.

Cuối tháng 12-2017, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Hiền để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Hiền là rất nghiêm trọng vì xâm phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

    Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.
  • Đọc thêm