Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù

Văn Tiên - Tứ Quý, Theo Tổ quốc 08:42 03/07/2020

Sau 1 tuần nghị án, hôm nay (3/7) TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục mở phiên toà sơ thẩm để đưa ra bản án thích đáng cho 4 nữ bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng vào hơn 1 năm trước.

Sau 1 tuần nghị án, sáng ngày 3/7, TAND tỉnh Bình Dương đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án Giết người, đổ bê tông xảy ra tại huyện Bàu Bàng.

Bốn bị cáo gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM); Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà); Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, quê Quảng Ngãi).

Trong đó, bị cáo Hà được xác định là người cầm đầu, bị truy tố tội giết người. Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội giết người và không tố giác tội phạm. Hai nạn nhân là anh Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo dự kiến, 9h sáng nay ngày 3/7, HĐXX sẽ tuyên án. Ghi nhận của PV trước giờ HĐXX vào làm việc, gia đình bị hại Linh và một số người có liên quan đến vụ việc đã có mặt, riêng 4 bị cáo vẫn chưa được áp giải tới phòng xử án.

9h10, Các bị cáo được dẫn đến phòng xét xử, chuẩn bị HĐXX tuyên án.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo bước xuống từ xe thùng và được cán bộ dẫn giải vào tòa

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 2.
Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Huyên tranh thủ trao đổi với luật sư trước khi phiên tòa bắt đầu

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 4.

Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của chủ mưu Hà)

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 5.

Sau khi vào phòng xét xử, bị cáo Hà ngoái đầu lại nhìn về phía người mẹ của mình

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 6.

10h, Chủ tọa phiên tòa đọc lại bảng cáo trạng, diễn biến trong 2 ngày xảy ra phiên tòa sơ thẩm giữa các bên liên quan.

Bố của nữ chủ mưu Thiên Hà mong muốn HĐXX cho con gái mình một cơ hội để tiếp tục cuộc sống, ông cũng hứa bồi thường 1 phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 7.

Bố bị cáo Phạm Thị Thiên Hà ngồi lặng lẽ tại tòa theo dõi phiên xét xử phúc thẩm

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 8.

Toàn cảnh phiên xét xử phúc thẩm

10h15, sau khi xem xét các chứng cứ, diễn biến tại phiên tòa, HĐXX quyết định buộc bị cáo Hà cấp dưỡng cho mẹ nạn nhân Linh mỗi tháng 1.500.000 đồng cho đến khi mất, các thỏa thuận bồi thường dân sự khác đều được HĐXX chấp nhận.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 9.

Đại diện hợp pháp của bị hại Linh lắng nghe HĐXX.

HĐXX tuyên án

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà phạm tội "giết người" với mức án tử hình, tiếp tục tạm giam bị cáo Hà đến khi thi hành án.

Bị cáo Thảo phạm tội "giết người" và "che giấu tội phạm", HĐXX quyết định phạt 22 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 28/5/2019.

Bị cáo Tâm Huyên với khung hình phạt 19 năm tù cho 2 tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Riêng với mẹ của nữ chủ mưu Thiên Hà, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa mức án 13 năm tù.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương. Thực hiện: Kingpro

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 11.

Mẹ bị hại Thành đứng dậy nghe tòa tuyên án các bị cáo

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 12.

Bị cáo Thảo trầm tư

Trước đó, trong suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm (ngày 25-26/6), các bị cáo cho lời khai bất nhất, không đúng với lời khai trong quá trình điều tra tại công an. Tuy nhiên, dưới những bằng chứng, lập luận chặt chẽ của mình, HĐXX và VKS buộc 4 bị cáo cúi đầu nhận tội. Lời nói sau cùng, nữ chủ mưu Hà cho biết các bị cáo khác đều lệ thuộc vào Hà, mong rằng mọi trách nhiệm để mình bị cáo Hà chịu, giảm nhẹ nhất hình phạt với các người khác. Đồng thời Hà cũng mong HĐXX sẽ có 1 phán quyết công bằng đối với chính mình.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 14.

TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án "Giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm do Phạm Thị Thiên Hà cùng đồng phạm thực hiện" ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25, 26/6 và 3/7.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 15.

Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của chủ mưu Hà) bật khóc trong lời nói sau cùng, xin giảm tội cho con gái.

Đối với bị cáo Thảo, Huyên, Hoa đều mong HĐXX sẽ giảm nhẹ hình phạt cho Thiên Hà, đặc biệt mẹ của Hà (bị cáo Hoa) đã khóc nghẹn xin tha chết cho đứa con gái của mình.

VKS đề nghị tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác từ 13-23 năm tù

Sau khi diễn ra phần xét hỏi, ngày 26/6, VKSND tỉnh Bình Dương cho biết hành vi của các bị cáo là hoàn toàn sai trái khi thực hiện giết người một cách tàn ác. 4 bị cáo đã có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ, thực hiện tội ác có tổ chức khi sát hại Thành. Trong khi, nạn nhân lệ thuộc vào các bị cáo, không có sức kháng cự.

Bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn, đến phiên tòa thì không, chưa ăn năn hối cải. Dựa vào đó tuyên phạt bị cáo Hà với mức án tử hình.

2 bị cáo Thảo và Huyên bị đề nghị mức án từ 19-23 năm tù, trong quá trình diễn ra phiên tòa sơ thẩm, Huyên cố tình vòng vo, không chịu nhận tội.

VKS nhận thấy bị cáo Thảo có vai trò đứng thứ nhì trong việc giết người, phi tang xác, tuy nhiên xét thấy Thảo có thể còn ăn năn hối cải, đề nghị tuyên phạt bị cáo Thảo 22-23 năm tù.

Bị cáo Huyên có vai trò đứng thứ 3 sau 2 bị cáo Hà, Thảo. Đề nghị tuyên phạt bị cáo Huyên từ 19-21 năm tù.

Đối với bị cáo Hoa, tuy không thực hiện trực tiếp nhưng có sự bàn bạc, Hoa cũng không tố giác tội phạm nên đề nghị bị cáo Hoa mức án 13-15 năm tù.

Tuyên án vụ thi thể đổ bê tông ở Bình Dương: Tử hình nữ chủ mưu, 3 bị cáo khác nhận tổng cộng 54 năm tù - Ảnh 17.

Nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà cho biết bản thân bị cáo không phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của Trần Đức Linh, bị cáo xin lỗi 2 gia đình bị hại, đồng thời cũng hứa bồi thường theo yêu cầu của các bên.

Theo cáo trạng, nhóm các bị cáo trên và cả hai nạn nhân cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập, nhóm còn áp dụng nhiều "phương pháp" mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân... Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng). Cáo trạng xác định nạn nhân Trần Đức Linh bị sát hại đầu tiên.

Tháng 12/2018, Hà điều khiển xe ô tô chở cả nhóm đến thuê một căn biệt thự ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) để tiếp tục tập luyện. Trong thời gian này, do tập luyện đuối sức, không chịu được nữa nên anh Linh bỏ trốn.

Phát hiện sự việc, Hà và Thành đuổi theo bắt Linh và đánh anh này khiến nạn nhân tử vong sau đó. Ba ngày sau, Hà đưa cả nhóm cùng xác của Linh từ huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về lại căn nhà ở huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện.

Thời điểm này nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2. Sau đó Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị... quỷ sa tăng nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Hà bàn bạc với các thành viên khác tìm cách giết chết Thành. Hà phân công cho từng người trong nhóm để chuẩn bị hung khí.

Chiều 15/3/2019, khi trời đang mưa lớn, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết anh Thành bằng cách chích điện và siết cổ. Đến ba ngày sau, cả nhóm cho xác nạn nhân Thành vào bồn nhựa loại 1000 lít rồi trộn bê tông đổ đầy lên trên để trong phòng khách.

Thi thể Linh cũng được bỏ vào một thùng nhựa phi tang. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để tiếp tục tu luyện.

Ngày 15/5/2019 ông Nguyễn Minh Vương (chủ căn nhà) ở huyện Bàu Bàng bán căn nhà nói trên cho người khác. Khi người chủ mới dọn đến ở thì phát hiện hai thùng nhựa và một số đồ đạc nên dọn ra ngoài.

Do bồn nhựa chứa xác của Thành có chứa bê tông nên người chủ mới phải nhờ người đến đập ra, để cho dễ mang đi vứt. Khi vừa đập bể bê tông, mọi người tá hỏa phát hiện xác người.

Đêm ngày 18/5/2019, phát hiện công an phát lệnh truy tìm, Hà cùng cả nhóm thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn. Tuy nhiên, nhân viên khách sạn phát hiện báo cho công an bắt giữ được cả nhóm 4 người.

Ngày 23/4/2020, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị cáo trong vụ án "thi thể trong bê tông". Sau 2 ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm (25, 26/6/2020), hôm nay HĐXX sẽ tiến hành tuyên án sau thời gian nghị án kéo dài 1 tuần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm