Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình

Văn Tiên - Tứ Quý, Theo Tổ quốc 13:52 26/06/2020

Sau buổi sáng tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo và những người liên quan, chiều nay (26/6), TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục bước vào phần tranh luận, xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận vào tháng 5/2019.

Sau khi kết thúc phiên làm việc vào sáng 26/6 xoay quanh phần hỏi các bị cáo Tâm Huyên, Hồng Hoa cùng những người liên quan (gia đình bị hại, gia đình bị cáo, người chủ căn nhà ở Bàu Bàng...), 14h chiều cùng ngày, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục bước vào phần tranh luận, xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận vào tháng 5/2019.

14h00, các bị cáo được áp giải đến tòa, các bị cáo đều trao đổi với luật sư trước khi HĐXX vào làm việc.  

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị áp giải đến tòa

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 2.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa

Các bị cáo trao đổi với luật sư

Các bị cáo chờ đợi phần luận tội của VKS

14h10, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, các bị cáo đứng lên nghe VKS luận tội. 

VKS phản bác 5 yêu cầu chủ mưu Hà đưa ra: Hoàn toàn không có căn cứ

Theo VKS, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra là hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ. Cho nên có đủ căn cứ để kết luận, truy tố các bị cáo như tội danh đã công bố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà cho rằng không giết bị hại Linh, đưa ra 5 yêu cầu đối với HĐXX. VKS nêu quan điểm: 

- Về việc giết bị cáo Linh, do Linh không ăn uống 10 ngày, đã tìm cách thông báo cho Hà biết nhưng Hà không đồng ý, Linh nhảy lầu là để tìm cách thoát thân cho mình. Khi bị đưa lại lên phòng, bị cáo Hà một lần nữa bỏ mặc Linh không cho ăn uống, dẫn đến việc Linh chết. Riêng việc Hà nói nếu Linh có niềm tin sẽ không chết là thiếu căn cứ, không phù hợp.

- Bị cáo Hà cũng cho biết bị cáo Hoa không tham gia giết người, tại phiên tòa Hoa cũng khai không tham gia. Tuy nhiên, việc giết người đã được thống nhất, bàn bạc… Bị cáo Hoa là mẹ của Hà nên trước khi thực hiện hành vi sát hại, Hà hỏi Hoa và được Hoa đồng ý.

- Về phía Thành, lời khai của các bị cáo tại tòa là không có căn cứ, bởi những chứng cứ mà cơ quan điều tra có được đã đầy đủ để trình cho HĐXX và mọi người thấy. Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý, động cơ gây án.

Bị cáo Hoa không trực tiếp tham gia vào việc sát hại Thành nhưng ngồi ở phòng "đọc kinh" để các bị cáo thực hiện. Bị cáo Hà trực tiếp ra tay sát hại người, còn Hoa là đồng phạm.

- Bị cáo Hà nói không bỏ trốn nhưng quá trình xét xử lại vòng vo, còn việc "cầu trời mưa" để xác hại Thành là không có cơ sở. Bị cáo Hà cho rằng việc không phi tang bị cáo Linh, đem tử thi từ Vũng Tàu về Bình Dương, mua thùng, mua bê tông đúc thành 1 cục rồi bỏ lại để trốn rõ ràng là để che giấu tội phạm, phi tang. Dù cho các bị cáo phi tang hay như bị cáo khẳng định để "bảo quản thi thể" đều là hành vi sai trái, nó tàn nhẫn, tàn ác.

Về tình tiết tăng nặng, VKS cho rằng chưa phù hợp nhưng vẫn giữ nguyên điều khoản truy tố.

VKS đề nghị tử hình nữ chủ mưu giết người bỏ xác vào thùng bê tông 

14h30, VKS cho biết hành vi của các bị cáo là hoàn toàn sai trái khi thực hiện giết người một cách tàn ác. Khi thực hiện hành vi giết Thành, 4 bị cáo đã có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ, đó là thực hiện tội ác có tổ chức. Các bị cáo cũng thực hiện hành vi với nạn nhân bị lệ thuộc mình. 

Tại phiên tòa, bị cáo Huyên, Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo không thành khẩn khai báo, tuy nhiên bị cáo Hà, Hoa, Huyên, Thảo đều có xin khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, một số bị cáo có người thân có công với cách mạng. 

Bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn, đến phiên tòa thì không, chưa ăn năn hối cải. Dựa vào đó tuyên phạt bị cáo Hà với mức án tử hình.

VKS đề nghị tử hình nữ chủ mưu giết người bỏ xác vào thùng bê tông

14h40, Đánh giá mức độ của bị cáo Thảo, HĐXX nhận thấy bị cáo Thảo có vai trò đứng thứ nhì trong việc giết người, phi tang xác. Nhận thấy bị cáo Thảo có thể còn ăn năn hối cải, tuyên phạt bị cáo Thảo 22-23 năm tù. 

Bị cáo Huyên có vai trò đứng thứ 3 sau 2 bị cáo Hà, Thảo. Đề nghị tuyên phạt bị cáo Huyên từ 19-21 năm tù. 

Đối với bị cáo Hoa, tuy không thực hiện trực tiếp nhưng có sự bàn bạc, Hoa cũng không tố giác tội phạm nên đề nghị bị cáo Hoa mức án 13-15 năm tù.

3 bị cáo Hoa, Huyên và Thảo nghe mức án.

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 7.

Người thân bị hại có mặt tại phiên xét xử

Luật sư: Cáo trạng không thể hiện Hà đã giết 2 nạn nhân

14h50, Luật sư Mạnh – bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Thiên Hà trình bày quan điểm ở phần tranh luận về mức án tử hình mà VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt cho chủ mưu Hà.

Luật sư: "Về hành vi, bị cáo Hà hoàn toàn đồng ý với quan điểm với cáo trạng, tuy nhiên về tình tiết định khung, chúng tôi có ý kiến".

1. Trong cáo trạng, không thể hiện bị cáo Hà phải chịu trách nhiệm cho cả 2 cái chết của Linh, Thành. Về việc truy tố Hà ở điểm a, giết từ 2 người trở lên…, đối với nội dung này, quá trình HĐXX xét hỏi, bị cáo Hà hoàn toàn bác bỏ. Về phía luật sư chúng tôi khi nghiên cứu hồ sơ cũng xin phép được trình bày, chứng minh về điều này.

"Do bị cáo Thành chết nên không thể lấy được lời khai của Thành, chỉ có lời khai của Hà. Không có chứng cứ nào tốt hơn việc lời khai của người trong cuộc nếu lời khai đó không mâu thuẫn với các chứng cứ trong vụ án. Theo biên bản khám tử thi, lời khai của Thiên Hà cho thấy Hà có tác động (2 cái tát vào mặt) nhưng nó không đủ gây nên cái chết cho Linh" – luật sư Mạnh trình bày.

2. "Về tội danh "Giết người" là tội cố ý, nhưng trong cáo trạng, phiên tòa, Hà không hề có ý định sát hại Linh. Ngoài ra Hà còn cho Linh uống nước, chăm sóc cho Linh. Vì vậy, kính mong HĐXX xem xét, Hà không thể chịu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" với cái chết của Linh. Trong biên bản pháp y cũng không thể hiện Linh chết do suy nhược cơ thể, không chịu nổi việc "tịnh cốc" mà do Hà gây ra như VKS luận tội".

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 8.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà

Nói về cái chết của nạn nhân Trần Trí Thành, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà trình bày: "Trong quá trình tu tập, Hà cho rằng Thành có những tính xấu, nếu đưa ra ngoài xã hội sẽ gây nguy hiểm. Hà là người đưa Thành vào, hướng dẫn Thành, ở một góc độ nào đó, chúng tôi cho rằng Hà có một ý tốt. Tuy nhiên, là công dân, mình không được phép cho cái quyền “tước đoạt” mạng sống của người khác". 

"Chúng tôi cho rằng cần loại bỏ trách nhiệm “Giết người” của bị cáo Hà với nạn nhân Linh. Chúng tôi nghĩ Hà vẫn có thể cải tạo, không phải loại bỏ vĩnh viễn ra ngoài xã hội nên mong HĐXX xem xét, cho Hà một mức án thấp hơn” – luật sư Mạnh nói.

15h30, HĐXX yêu cầu bị cáo Hà trình bày lời của mình trong phần tranh luận sau khi nghe luật sư bào chữa.

Bị cáo Hà cho biết, trong quá trình bị bắt, bị cáo khai báo thống nhất về vụ việc. Bị cáo mong toà xem xét lại những gì bị cáo đưa ra. Bị cáo thừa nhận rằng vẫn có trách nhiệm cái chết của Linh nhưng khẳng định không hề giết Linh.

Trong 2 ngày xét xử, bị cáo Hà cho biết những lời khai, suy nghĩ và lời nói của bị cáo không được ghi nhận. Bị cáo cần sự khách quan nhất của HĐXX, bị cáo khẳng định mình và các bị cáo khác không giết hại nạn nhân Linh.

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 9.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Lúc này, chủ Toạ phiên toà hỏi tiếp: "Bị cáo có thống nhất với quan điểm của luật sư bào chưa cho mình không?".

Bị cáo Hà trình bày: "Việc bồi thường cho bị hại thì bị cáo sẽ bồi thường cho bị hại Thành và Linh. Số tiền bồi thương cho Linh thì bị cáo cũng đã có quyết định bồi thường cho dù HĐXX có quyết định như thế nào đi nữa, bên phía bị hại này yêu cầu bồi thường thì bị cáo xin phép mẹ bị cáo đồng ý lấy tiền của mẹ để bồi thường cho gia đình Linh.

Còn sự việc giữa bị cáo với bị hại Thành là sự đáng tiếc, bị cáo có trách nhiệm trong vấn đề này. Bị cáo mong số tiền của bị cáo và mẹ bị cáo bồi thường sẽ xoa dịu phần nào với gia đình 2 bị hại. Bị cáo xin lỗi 2 gia đình. Hai bị hại đã chết rồi, bị cáo sẽ chịu tội theo quy định của pháp luật.

Bị cáo đề nghị trả lại cho bị cáo tất cả cuốn sách vì đây là kỷ vật của bị cáo và không liên quan đến vụ án.

Bị cáo biết gia đình bị hại Thành chưa tin là Thành đã chết. Tuy nhiên bị cáo muốn khẳng định rằng bị cáo chính là người dùng chích điện giết chết bị hại Thành. Bị hại Thành chết trong tay bị cáo. Bị cáo cảm kích vì gia đình bị hại Thành không trách, không truy cứu trách nhiệm, không yêu cầu bồi thường.

Cuối cùng, những lời khai của bị cáo không hề bị ép cung. Những lời của bị cáo khai tại toà từ hôm qua và hôm nay là hoàn toàn sự thật".

Clip: Bị cáo Hà khẳng định nạn nhân Thành chết trong tay mình

15h55, Bị cáo Thảo cho biết đồng ý với lời bào chữa của luật sư, không có ý kiến và không bào chữa gì.

Toà hỏi bị cáo Tâm Huyên: "Bị cáo có lời bào chữa gì không?". Bị cáo Huyên nói không và xin luật sư bào chữa cho mình trước.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Huyên có 4 luật sư bào chữa. Các luật sư của bị cáo Huyên vẫn giữ quan điểm cho rằng lời luận tội của bị cáo là chưa chuẩn xác, không đồng ý với một số tình tiết của VKS, đồng thời đưa quan điểm rằng bị cáo bị truy tố mức án quá nặng.

Một trong 4 luật sư cho rằng, sở dĩ lời khai của bị cáo Huyên tại Toà và cơ quan điều tra có sự bất nhất là do bị cáo này muốn chia sẻ với bị cáo Hà một phần tội danh. Chính vì vậy, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại mức án.

16h50, Sau khi các luật sư tiến hành bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại Linh cho biết hoàn toàn đồng ý với quan điểm của VKS và các luật sư bào chữa. 

Riêng về mức án với bị cáo Hà, gia đình bị hại Linh mong HĐXX xem xét một mức án phù hợp để cho Hà có cơ hội làm lại cuộc đời. Bởi theo gia đình bị hại, vào chiều nay Hà đã có sự ăn năn hối hận, Hà cũng còn quá trẻ khi đối mặt với mức án "tử hình". 

Riêng với mẹ bị hại Thành, bà vẫn cương quyết cho rằng có linh cảm con trai mình chưa chết. Sau đó, VKS đã lập luận lại vấn đề, giải thích rõ cho mẹ nạn nhân Thành hiểu rõ.

18h10, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, vào nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Hà cho biết các bị cáo hoàn toàn lệ thuộc, tin tưởng vào mình. Bị cáo mong rằng mọi trách nhiệm để mình bị cáo chịu, giảm nhẹ nhất hình phạt với các người khác. 

"Phía đại diện VKS nghĩ bị cáo không thể cải tạo, phải tử hình, bị cáo cho rằng qua quá trình tiếp xúc ở đây, những người theo dõi phiên tòa sẽ có cảm nhận riêng, bị cáo không phải là sát nhân máu lạnh, ít ra bị cáo cũng có vài điểm tốt. Bị cáo tự hỏi rằng bị cáo giết người sẽ chịu trách nhiệm nhưng phía VKS khăng khăng muốn cướp đi sinh mạng của bị cáo. Một lần nữa bị cáo rất cảm ơn gia đình của Linh, Thành đã tha thứ, bỏ qua những điều mà bị cáo đã gây ra. 

Bị cáo hi vọng rằng mẹ của bị cáo không bị tội giết người, việc áp dụng khung trên với bà là chưa công bằng, mong HĐXX sẽ xem xét lại cho mẹ bị cáo. Bị cáo hi vọng sẽ nhận được sự phán xét công bằng cuối cùng của quý tòa" - Hà nói.

Bị cáo Hà nói lời sau cùng

Bị cáo Thảo cảm thấy những hành vi của mình là sai, xin lỗi gia đình nạn nhận. Tương tự, bị cáo Huyên cũng xin lỗi nạn nhân Thành, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Thiên Hà, bởi vì Hà không phải là một con người như vậy.

"Bị cáo Hoa xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Thiên Hà" - bị cáo Hoa bật khóc khi nói lời sau cùng và chia buồn cùng 2 gia đình.

HĐXX nghị án, thông báo ngày 3/7 tuyên án.

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 12.

Bị cáo Thảo

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 13.

Bị cáo Huyên

Bị cáo Hoa xin giảm nhẹ hình phạt cho con gái.

Trong phần xét hỏi sáng 26/6, một lần nữa, nguyên giảng viên trường đại học, bị cáo Huyên bất nhất trong lời nói giữa lúc điều tra và ra tòa. Bị cáo cho rằng mình không tham gia vào việc sát hại Thành, khẳng định lời khai ở phiên tòa sáng nay mới là sự thật.

Bị cáo Thảo và bị cáo Tâm Huyên, người giúp sức cho chủ mưu Thiên Hà lên kế hoạch sát hại Thành.

Đối với bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ của chủ mưu Thiên Hà cho biết bản thân bị cáo bị oan, hoàn toàn không liên quan đến cái chết của 2 nạn nhân Linh, Thành.

Theo bị cáo, do sức khỏe yếu nên bị cáo không biết Linh, Thành đã chết, đến khi được kể thì mới biết. Việc bị cáo khai lúc trước có liên quan đến cái chết của Thành, có thảo luận với nhóm Hà, Huyên, Thảo là do bị "ép cung".

Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được cơ sở để chứng minh lời nói của bị cáo là đúng. Đồng thời, bị cáo cho rằng có sự thay đổi lời khai là trước kia do bị cáo sợ mới nói ra như vậy chứ không phải sự thật.

Bị cáo Hoa thay đổi lời khai, trong khi đó chủ mưu Thiên Hà cho rằng mình cũng là một bị hại?

Đối với gia đình bị hại Linh, Thành. Trong khi gia đình Linh mong muốn 1 bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo vì cảm thấy các bị cáo "không thành khẩn" thì mẹ của Thành lại cho rằng 4 nữ bị cáo không hề sát hại con trai mình. Mẹ nạn nhân Thành cho biết vẫn có niềm tin là con trai mình còn sống, vì vậy không yêu cầu xử lý hình sự hay dân sự đối với 4 bị cáo.

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 17.

Gia đình bị hại Linh yêu cầu các bị cáo cấp dưỡng cho mẹ của nạn nhân Linh 3 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, có mặt tại phòng xử án, ông Phạm Cường (74 tuổi, bố của Thiên Hà, chồng của Hoa) xin nhận phần lỗi về bản thân mình, đồng thời hứa khắc phục 1 phần hậu quả đối với gia đình 2 bị hại vì những điều mà con gái ông đã gây ra.

"Trước hết tôi là cha mà dạy con không đến nơi đến chốn, việc tu luyện không được đã gây tội ác cho xã hội, gây ra cái chết cho 2 mạng người. Nhân đây tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình 2 nạn nhân", ông Cường nói.

Vụ giết người, đổ bê tông: Các bị cáo nói lời xin lỗi, mẹ của nữ chủ mưu bật khóc mong giảm hình phạt cho con gái mình - Ảnh 18.

"Tôi cầu xin HĐXX dù sao cháu Hà cũng từ ghế nhà trường ra, chỉ vì lầm lỡ trong con đường tu tập mà gây ra tội lỗi. Tôi cầu xin HĐXX xem xét, xét một mức án nào đó để cháu còn có cơ hội. Tôi chỉ có một mình cháu Hà thôi mà”, ông Cường xúc động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm