Chưa chắc bạn đã biết: Shazam mới chính là Captain Marvel "thực thụ" đó nha!

CÀ CHUA, Theo Helino 21:01 29/03/2019

Cái tên Captain Marvel thật ra là "hàng chuyển nhượng" từ Shazam của DC Comics sang Marvel, bất ngờ chưa!

Đầu tháng 3 vừa qua, Marvel đã nổ phát súng đầu tiên trong năm khi cho ra mắt Captain Marvel - bộ phim tạo tiền đề cho bom tấn Endgame sắp tới. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng Carol Danvers không phải người đầu tiên mang danh hiệu này. "Captain Marvel thực thụ" lại chính là siêu anh hùng của hãng đối thủ ra mắt sau cô nàng chưa đến một tháng - Shazam.

Trailer 2 "Shazam!"

Lịch sử cái tên Captain Marvel

Bạn có biết: Shazam mới chính là “Captain Marvel thực thụ”? - Ảnh 2.

Shazam và Superman trên truyện tranh nhữn năm 1940.

Năm 1939, Fawcett Comics cho ra mắt siêu anh hùng mang tên Captain Marvel. Bộ truyện xoay quanh một cậu nhóc tên Billy Batson được phù thủy Shazam ban cho quyền năng mạnh mẽ chỉ bằng cách hô to tên ông. Tuy nhiên, DC Comics lúc bấy giờ cho rằng siêu anh hùng này đã "học lóm" Superman nên quyết tâm khởi kiện.

Sau một khoảng thời gian dài lùm xùm, Fawcett Comics ngưng xuất bản Captain Marvel vào năm 1953 và đến năm 1972 thì bán toàn bộ bản quyền cho DC. Xui xẻo thay, họ quên việc đăng kí bản quyền cái tên này và Marvel đã đi trước một bước với Captain Marvel #1 xoay quanh Mar-Vell vào năm 1968.

Bạn có biết: Shazam mới chính là “Captain Marvel thực thụ”? - Ảnh 3.

Đến khi xuất bản trở lại, DC không được phép sử dụng Captain Marvel trên bìa sách hay các dòng đồ chơi ăn theo. Họ đành phải đổi tên loạt truyện thành Shazam nhưng vẫn giữ biệt danh Captain Marvel cho Billy Batson. Hãng cũng thử đưa tiêu đề "Captain Marvel thực thụ" lên trang bìa nhưng ngay lập tức bị Marvel gửi thư "dằn mặt".

Đến năm 2011, với loạt truyện tái khởi động toàn bộ vũ trụ là New 52, DC chính thức đổi tên Captain Marvel gắn bó với nhân vật suốt 70 năm qua thành Shazam.

Sức mạnh của Shazam là gì?

Cái tên Shazam cũng chính là biểu trưng cho siêu năng lực của anh chàng khi được ghép từ 6 cái tên Solomon, Hercules, Atlas, Zeus, Achilles và Mercury. Khi hô to câu thần chú, cậu nhóc Billy Batson sẽ biến thành phiên bản trưởng thành "6 múi" với trí tuệ "biết tuốt" của vua Solomon, sức khỏe vô địch của Hercules, sức bền, cơ thể bất hoại của Atlas, khả năng bất tử và thao túng sấm sét của Zeus, ý chí bất khuất của Achilles và siêu tốc độ của Mercury.

Anh chàng được mệnh danh là Earth's Mightiest Mortal (Phàm Nhân Hùng Mạnh Nhất Trái Đất) và cũng là một trong các siêu anh hùng hiếm hoi đủ sức đánh ngang tầm với Superman. Điểm yếu duy nhất của Shazam là tính cách "trẻ trâu" của cậu nhóc Billy Batson mà thôi.

Kẻ thù của Shazam là ai?

Bạn có biết: Shazam mới chính là “Captain Marvel thực thụ”? - Ảnh 6.

Doctor Sivana của Mark Strong có sức mạnh khác truyện tranh.

Trong nguyên tác truyện tranh, kẻ thù đầu tiên của Shazam là Doctor Sivana - một khoa học gia kiêm tội phạm có trí tuệ thiên tài. Ngoài ra, con mắt trái của gã còn sở hữu khả năng nhìn thấy ma thuật. Nhờ trí thông minh siêu việt, Sivana chế tạo ra nhiều vũ khí công nghệ cao để đối đầu với Shazam hay thậm chí là một phương thuốc giúp gã có thể đi xuyên mọi vật thể. Phiên bản điện ảnh của Doctor Sivana do Mark Strong thủ vai với sức mạnh gần như khác biệt hoàn toàn.

Bạn có biết: Shazam mới chính là “Captain Marvel thực thụ”? - Ảnh 7.

Dwayne Johnson sẽ vào vai Black Adam.

Ngoài ra, Shazam còn có một kẻ thù lâu năm khác là Black Adam. Đây được xem là người tiền nhiệm tà ác của anh chàng đến từ thời Ai Cập cổ đại với sức mạnh từ các vị thần Shu, Haru, Amon, Zehuti, Aton và Mehen. Với sức mạnh tương đồng, Black Adam trở thành đối thủ lâu năm và khó nhằn nhất của Shazam. Dwayne Johnson đã được DC "chọn mặt gửi vàng" vào vai anti-hero (phản anh hùng) này trên màn ảnh rộng. Thành công của Shazam! sẽ giúp tác phẩm này nhanh chóng đi vào khâu sản xuất.

Shazam sẽ mở ra hướng đi mới cho DCEU?

"Shazam" là phim siêu anh hùng "lầy lội" nhất của DC.

Không giống như Batman, Superman hay Wonder Woman, Shazam vốn chỉ là một đứa trẻ với tính cách phần "lầy lội". Chính vì vậy, các nhà làm phim của Warner Bros. có thể thỏa sức "xõa" để nhân vật có thể thoải mái vui đùa, học hỏi và trưởng thành. Sức mạnh bá đạo với trái tim của một đứa trẻ chính là thứ giúp anh chàng khác biệt những người mang trên mình nỗi đau và trách nhiệm cao cả trong Justice League. Đây có lẽ là hướng đi mới đầy khác biệt cho DCEU.

Shazam! sẽ chính thức ra rạp ngày 05/04, hiện đã có suất chiếu ở một số hệ thống rạp Việt Nam ngày 30-31/03.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm