Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố BN 1342 - tiếp viên VNA mắc Covid-19

Anh Thư, Theo Người lao động 19:17 03/12/2020

3/4 bệnh nhân Covid-19 vừa ghi nhận tại TP.HCM không hề có triệu chứng, cho thấy nguy cơ lây lan âm thầm của căn bệnh này và vai trò của các biện pháp phòng vệ cá nhân.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3-12, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đến nay, ngành y tế TP đã xác định được 2.344 người tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 số 1342 - (tiếp viên của Vietnam Airlines), bao gồm 3 trường hợp dương tính đã công bố (BN 1347, BN 1348, BN 1349).

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố BN 1342 - tiếp viên VNA mắc Covid-19 - Ảnh 1.

"Tiếp tế" thực phẩm cho người dân tại điểm phong tỏa ở quận 6 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Đến chiều 3-12, 852 người tiếp xúc gần (F1) có kết quả xét nghiệm, tất cả đều âm tính. 1.341 trường hợp là F2 cũng âm tính. Ngoài ra, còn 148 F1 khác vừa được bổ sung vào danh sách qua quá trình truy vết và đang chờ kết quả xét nghiệm. Công tác rà soát, tìm kiếm F1, F2 của các bệnh nhân nói trên vẫn được tiến hành khẩn trương.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, nguyên nhân số F1 của các bệnh nhân này nhiều là do lần này, ngoài những trường hợp tiếp xúc gần dưới 2m, ngành y tế cũng bổ sung dạng "tiếp xúc gần trên 2m", tức những người không đến gần bệnh nhân nhưng tham gia lớp học mà các bệnh nhân này giảng dạy hoặc theo học.

Về sức khỏe 4 bệnh nhân Covid-19, hiện chỉ có BN 1342 là có triệu chứng nhẹ, như: ho, đau họng, 3 người còn lại không có triệu chứng. Vì vậy, ông Bỉnh nhấn mạnh nguy cơ lây lan cộng đồng của căn bệnh này nếu người dân không chú trọng các biện pháp phòng bệnh như khẩu trang, khử khuẩn..., ngay cả đối với người không có triệu chứng bệnh hô hấp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh cho dù TP đã kiểm soát được tình hình nhưng những ca bệnh vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn về nhiều mặt. Về BN 1342, Chủ tịch UBND TP yêu cầu xử lý nghiêm để răn đe. Sáng nay, liên quan đến những cá nhân và tổ chức vi phạm quy định về cách ly, Công an TP cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo công bố khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã công bố danh tính BN này là Dương Tấn Hậu, sinh năm 1992, tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, BN 1342 không những vi phạm trong quá trình cách ly tập trung, cách ly tại nhà mà còn không tự giác khai báo, không viết nhật ký đi lại, ví dụ như việc anh ta đi học ở Trường Đại học Hutech. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP đề nghị khởi tố bệnh nhân này sau bước khởi tố vụ án.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết vì tình hình dịch bệnh, toàn TP đang có 8.211 học sinh và 663 giáo viên bậc mẫu giáo đến THPT đang phải tạm nghỉ. Với bậc đại học, có tới 160.904 sinh viên và 5.796 giảng viên nghỉ học, nghỉ dạy.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố BN 1342 - tiếp viên VNA mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Thiên tài trong các thiên tài” khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm: Học tiểu học trong 3 ngày, nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

    Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.
  • Đọc thêm