Vẫn còn có người dân chưa nhận được túi an sinh, Chủ tịch TP.HCM trực tiếp nhận khuyết điểm với bà con trên sóng livestream

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:08 06/09/2021

"TP với hơn 10 triệu dân thì có những lúc sự bao quát của chính quyền các cấp chưa được đầy đủ. Vì vậy tôi thay mặt lãnh đạo TP xin nhận khuyết điểm với bà con", ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

TP.HCM sẽ có thêm gói hỗ trợ sau ngày 15/9

Từ 20h tối 6/9, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi sẽ trực tiếp trả lời người dân các vấn đề về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9.

Tại buổi livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 6/9, mở đầu về vấn đề an sinh xã hội, MC Quyền Linh đã thay mặt người dân để đặt câu hỏi cho ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM.

Chủ tịch TP.HCM trả lời đầy đủ về gói hỗ trợ, túi an sinh

MC Quyền Linh: 70% người dân hiện nay bức xúc về gói an sinh xã hội. Trên trang MXH của Quyền Linh nhận về 10.000 - 15.000 câu hỏi về túi an sinh. Chỉ có gói hỗ trợ 1,5 triệu, vậy từ nay đến 15/9, người dân sống bằng gì, trụ lại làm sao?

Ông Phan Văn Mãi: Tôi rất chia sẻ với người dân. Mỗi người dân đến với TP này đều có sự đóng góp cho sự phát triển của TP. Khi bình thương đây chính là lực lượng lao động làm ra của cải vật chấy đóng góp cho sự phát triển và đóng góp vào ngân sách của TP. Khi dịch bệnh phức tạp thì giãn cách khiến người dân mất việc, mất thu nhập, ban đầu có tiết kiệm nhưng đã xài hết tiền thì trở nên khó khăn. Nếu nền kinh tế mở lại, người dân đi làm lại sẽ có thu nhập và sẽ không chờ sự cứu trợ của TP. Chúng tôi rất hiểu và chia sẻ, cũng mong bà con chia sẻ vì chính quyền TP cũng đang nỗ lực để lo cuộc sống an sinh cho dân".

Trước đây TP có Nghị quyết 09 của HĐND TP để hỗ trợ cho một nhóm đối tượng. Lúc đầu phát hiện nhóm đối tượng này khó khăn nên chỉ ra chính sách cho nhóm này. Nhưng sau đó TP nhận thấy vẫn chưa đủ, vẫn còn nhóm đối tượng khác cũng khó khăn như giáo viên mầm non (không thuộc nhóm đối tượng trong Nghị quyết 09 của HĐND TP).

Sau khi nhận thấy gói hỗ trợ thứ nhất không đủ thì TP đã ra thêm gói hỗ trợ thứ hai nhưng vẫn chưa đủ về đối tượng và số lượng.

Quan điểm của lãnh đạo TP là những người dân bị kẹt lại do dịch thì ai khó khăn, mất việc đều được hỗ trợ. Ban đầu hỗ trợ theo đầu người, đợt hai thì tính theo hộ nhưng có sự chênh lệch về chính sách đã gây thắc mắc cho bà con.

Đây cũng là lỗi của chính quyền vì nghiên cứu chưa đầy đủ nên khi ra 2 gói hỗ trợ chưa có sự đồng nhất. Cả 2 gói hỗ trợ 1,5 triệu/người và 1,5 triệu/hộ vẫn chưa đủ và chỉ giúp một phần cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi hỗ trợ gạo và thêm túi quà thiết yếu để giúp bà con vượt qua khó khăn.

Vẫn còn có người dân chưa nhận được túi an sinh, Chủ tịch TP.HCM trực tiếp nhận khuyết điểm với bà con trên sóng livestream - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (giữa) tham gia Chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời"

MC Quyền Linh: Ngày 6/9, TP chốt gói hỗ trợ 1,5 triệu đợt 2. Nhưng đến nay, nhiều người dân vẫn kêu chưa nhận được hỗ trợ, vậy gói hỗ trợ có dừng lại không?

Ông Phan Văn Mãi: Chúng tôi đã trao đổi với TP, nếu chỉ với gói 1,5 triệu đồng thì chắc chắn không đủ. Nếu như tình hình dịch còn kéo dài, bà con còn mất việc thì sau ngày 15/9 sẽ có thêm một gói hỗ trợ. Chính sách hỗ trợ mà chúng tôi đang xây dựng là theo người. Và tình hình dịch căng thẳng, giãn cách mất việc, không có thu nhập đến đâu thì hỗ trợ đến đó.

Hiện tại hỗ trợ đợt 2 vẫn chưa phát hết cho người dân do một số cán bộ bị nhiễm bệnh nên chưa phát kịp thời, và xuyên suốt nhưng tình thần là các đối tượng trong danh sách chính quyền địa phương sẽ cố gắng phát hết cho cho bà con trong những ngày tới".

MC Quyền Linh: Ông có thể công khai gói hỗ trợ này đã phát được bao nhiêu tiền không?

Ông Phan Văn Mãi: Đến hiện tại, TP đã chi gần 4.800 tỉ đồng tiền ngân sách, số tiền vận động xã hội hoá khoảng 1.200 tỉ đồng, tổng hai nguồn trên là khoảng 6.000 tỉ đồng đã được chi ra cho gói an sinh xã hội. Bên cạnh đó đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh. Đồng thời, TP sẽ cố gắng đến ngày 10/9 sẽ phát xong 14.000 tấn gạo.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhận khuyết điểm với người dân

Vẫn còn có người dân chưa nhận được túi an sinh, Chủ tịch TP.HCM trực tiếp nhận khuyết điểm với bà con trên sóng livestream - Ảnh 3.

MC Quyền Linh: Nếu phát hết gần 2 triệu túi an sinh mà người dân vẫn đói thì TP có tiếp tục phát hay không?

Ông Phan Văn Mãi: Sắp tới sẽ có thêm các hình thức hỗ trợ cho người dân. Thứ nhất là phát tiền mặt hàng tháng cho mỗi người và TP đang cân đối ngân sách cho vấn đề này. Có thể ít hơn 1,5 triệu đồng nhưng được phát thường xuyên. Tiếp theo sẽ phát cho người dân 15kg gạo/tháng. Thứ ba là phát túi an sinh và các hình thức hỗ trợ khác như vận động tiền nhà trọ, hỗ trợ tiền điện, tiền nước.

MC Quyền Linh: Nhiều người dân phàn nàn khi chưa nhận được tiền hỗ trợ 1,5 triều đồng và cho rằng việc hỗ trợ còn rất chậm. Chính quyền thành phố làm cách nào để những người dân có thể tiếp cận gói hỗ trợ để có thêm chi phí mua vật dụng cần thiết, thuốc men?

Ông Phan Văn Mãi: Chúng tôi đã yêu cầu xã phường tăng tốc để phát gói hỗ trợ sớm cho người dân.

Ông Lê Quang Tự Do: Nhiều người dân đề nghị chính quyền thành phố giám sát việc phát gói hỗ trợ vì có nhiều người chưa nhận được. Người dân sợ gói an sinh và tiền đó sẽ bị phát sai địa chỉ.

Ông Phan Văn Mãi: Qua việc này chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại vấn đề này và thực tế đã có một số địa phương đã mắc sai sót và đã xử lý việc này. Tuy nhiên, do một số trường hợp do thống kê ngay từ đầu đã bị sót. Cho nên trong trường hợp này chúng tôi đề nghị người dân cần liên hệ qua đến chính quyền địa phương để được thống kê trong danh sách nhận hỗ trợ. Trường hợp phát sinh này sẽ kéo dài sau ngày 6/9.

Chủ tịch TP.HCM xin nhận khuyết điểm với bà con, khẳng định sẽ có thêm gói hỗ trợ sau 15/9

MC Quyền Linh: Hiện nay vẫn còn sót với một số người nhưng thực ra chữ sót đó là sự xót xa với rất nhiều người bị sót. Vậy có cách nào đó, anh có thể cho kiểm tra để không bị sót lại bất kì người nào không? Bởi chính quyền TP từng nói không để ai bỏ lại phía sau lưng. Vậy có cách nào để giám sát chặt việc này không?

Ông Phan Văn Mãi: Tôi rất đồng tình với anh. Không để bất kỳ người nào không nhận được hỗ trợ hay thiếu lương thực thực phẩm dẫn đến thiếu đói, đó là mục tiêu và sự phấn đấu của TP. Tuy nhiên đối với TP với hơn 10 triệu dân thì có những lúc sự bao quát của chính quyền các cấp chưa được đầy đủ. Vì vậy tôi thay mặt lãnh đạo TP xin nhận khuyết điểm với bà con.

Trường hợp bà con chưa được thống kê, cán bộ ở tổ, khu phố chưa tìm gặp đến mình thì mình liên hệ bằng điện thoại đến chính quyền địa phương để thông báo và được thống kê vào danh sách. Nếu chính quyền địa phương thông báo vượt danh sách thì cần báo cáo cấp trên để TP sẽ cấp thêm ngân sách.

Ông Lê Quang Tự Do: Nhiều người đề nghị Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các cấp cơ sở không cần người dân xuất trình giấy tạm trú, thường trú để nhận gói hỗ trợ vì nhiều người không có. Qua tìm hiểu thực tế thì nó vẫn chưa được truyền đạt xuống cơ sở.

Ông Phan Văn Mãi: Nếu như còn nơi nào yêu cầu giấy hộ khẩu hay giấy tạm trú là cách làm đối với các đối tượng cũ. Đối với các trường hợp có hay không có hộ khẩu, tạm trú hay không tạm trú đều được nhận hỗ trợ vì họ đã bị kẹt lại ở TP do dịch bệnh vì vậy TP sẽ có trách nhiệm hỗ trợ. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nhắc nhở chấn chỉnh cán bộ địa phương để thực hiện tốt vấn đề này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm