Chủ tịch TP Hà Nội khuyên con trai đang là du học sinh Mỹ ở trong nhà đến hết tháng 6, không về Việt Nam

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:28 23/03/2020

Có con trai đang là du học sinh ở vùng có dịch Covid-19 nặng nhất nước Mỹ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khuyên con thôi mua tích trữ thức ăn, đồng thời ở trong nhà đến hết tháng 6.

Sáng ngày 23/3, cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 đã được diễn ra. Trong cuộc họp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết có rất nhiều người Việt Nam muốn trở về nước nhưng lại gặp khó khăn vì nhiều hãng hàng không đang hạn chế đường bay.

Sau khi nghe ý kiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ông đã khuyên con trai đang là du học sinh ở vùng có dịch Covid-19 nặng nhất nước Mỹ là ở trong nhà đến hết tháng 6.

Ông Chung chia sẻ: "Cách đây 3 tuần, tôi có khuyên cháu là thôi mua tích trữ thức ăn đến hết tháng 6 và do trường cho ra ngoài rồi nên thuê nhà, đồng thời, ở yên 3 tháng (90 ngày) trong nhà".

Chủ tịch TP Hà Nội khuyên con trai đang là du học sinh Mỹ ở trong nhà đến hết tháng 6, không về Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên con trai là du học sinh ở trong nhà đến hết tháng 6.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có thông báo số 174 về việc tuân thủ quy định thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Theo đó, các lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối tuyệt đối quy tắc phòng chống Covid-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch. Không tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến những nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.

Đồng thời, Bộ khuyên lưu học sinh cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh cũng cần lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam. Hơn nữa, cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

Bộ GD-ĐT cũng đặc biệt nhấn mạnh trong trường hợp thực sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Chủ tịch TP Hà Nội khuyên con trai đang là du học sinh Mỹ ở trong nhà đến hết tháng 6, không về Việt Nam - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm