Bộ GD&ĐT khuyên lưu học sinh hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước

Minh Khôi, Theo VTC News 08:19 20/03/2020

Bộ GD&ĐT khuyến cáo lưu học sinh thường xuyên cập nhật tình hình dịch Covid-19, hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

Bộ GD&ĐT vừa có thông báo gửi tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (lưu học sinh) về việc tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, các lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối tuyệt đối quy tắc phòng chống Covid-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ GD&ĐT khuyên lưu học sinh hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT khuyến cáo lưu học sinh cân nhắc việc di chuyển về nước khi không thật sự cần thiết. (Ảnh: USSH).

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch. Không tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến những nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.

Đồng thời, Bộ khuyên lưu học sinh cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh cũng cần lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam. Hơn nữa, cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

"Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị, sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời", Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Nếu cần sự hỗ trợ giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, địa chỉ 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại (+84) 2438695144 hoặc (+84) 365127407, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Bộ GD&ĐT khuyên lưu học sinh hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm