Chủ tịch LĐBĐ sắp bị sa thải, bóng đá Trung Quốc đứng trước biến động hi hữu trong lịch sử

Tiểu Lâm Mộc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:04 06/02/2022

Theo truyền thông Trung Quốc, chủ tịch LĐBĐ nước này cũng sẽ bị sa thải sau khi tuyển Trung Quốc đại bại trước tuyển Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải thông tin cực kỳ quan trọng liên quan tới sự thay đổi về mặt thượng tầng của nền bóng đá nước này.

Trang 163.com cho hay, sau khi tuyển Trung Quốc để thua tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán, dư luận Trung Quốc đồng loạt tẩy chay 2 nhân vật then chốt bao gồm HLV Li Xiaopeng và Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Chen Xuyuan.

Trước áp lực quá lớn từ dư luận, Tổng cục Thể thao Trung Quốc đã vào cuộc để xem xét trách nhiệm của chủ tịch Chen Xuyuan trong việc điều hành nền bóng đá Trung Quốc cũng như trách nhiệm trước thành tích của ĐTQG. Trang 163.com cho hay, khả năng rất lớn ông Chen Xuyuan sẽ bị sa thải bởi Tổng cục Thể thao Trung Quốc hiện đã đưa ra danh sách gồm 3 ứng viên có thể thay thế để giữ chiếc ghế Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc.

Đáng nói, đây có thể là lần đầu tiên cả Chủ tịch LĐBĐ và HLV trưởng đều bị sa thải sau thành tích tệ hại của ĐTQG và cũng là lần hiếm hoi một nhân vật nữ được chọn vào danh sách ứng viên có thể chèo lái bóng đá Trung Quốc.

Chủ tịch LĐBĐ sắp bị sa thải, bóng đá Trung Quốc đứng trước biến động hi hữu trong lịch sử - Ảnh 1.

Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Chen Xuyuan gần như chắc chắn bị sa thải

Theo 163.com, ứng viên đầu tiên, sáng giá nhất thay thế ông Chen Xuyuan là Zhu Guanghu (72 tuổi) – một cựu danh thủ nổi tiếng của Trung Quốc, từng dẫn dắt CLB Thâm Quyến ở giải Super League.

Trong quá khứ, ông Zhu Guanghu từng dẫn dắt ĐTQG Trung Quốc trong giai đoạn từ 2005-2007 và từng giữ chế Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thượng Hải. Ông được cho là người có năng lực quản lý và nhận được sự tin tưởng từ nhiều lãnh đạo của Tổng cục Thể thao Trung Quốc.

Chủ tịch LĐBĐ sắp bị sa thải, bóng đá Trung Quốc đứng trước biến động hi hữu trong lịch sử - Ảnh 2.

Ông Zhu Guanghu là ứng viên hàng đầu thay thế ông Chen Xuyuan

Ứng viên thứ hai là Gao Hongbo (56 tuổi), cũng từng là HLV trưởng ĐT Trung Quốc trong hai giai đoạn từ 2009-2011 và năm 2016.

Ông Gao Hongbo từng dẫn dắt CLB Changchun Yatai vô địch giải Super League, từng dẫn ĐTQG đánh bại Hàn Quốc tới 3-0. Ngoài vai trò là HLV thì ông Gao Hongbo cũng có nhiều kinh nghiệm quản lý khi giữ ghế Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Bắc Kinh.

Theo 163.com, ông Gao Hongbo từng bị sa thải khỏi ĐTQG không phải bởi thành tích của đội tuyển mà là kết quả của những cuộc tranh giành quyền lực nội bộ trong LĐBĐ Trung Quốc.

Chủ tịch LĐBĐ sắp bị sa thải, bóng đá Trung Quốc đứng trước biến động hi hữu trong lịch sử - Ảnh 3.

Ông Gao Hongbo cũng được đánh giá cao ở khả năng quản lý

Ứng viên cuối cùng là một nhân vật nữ - Sun Wen (48 tuổi). Bà là cựu tiền đạo từng khoác áo tuyển nữ Trung Quốc tới 163 trận, ghi 106 bàn.

Bà Sun Wen từng là thành viên trong ban chấp hành Hiệp hội bóng đá Thượng Hải, có kinh nghiệm trong công tác quản lý nên được Tổng cục Thể thao lựa chọn vào danh sách 3 ứng viên có thể thay thế sau khi ông Chen Xuyuan bị sa thải.

Chủ tịch LĐBĐ sắp bị sa thải, bóng đá Trung Quốc đứng trước biến động hi hữu trong lịch sử - Ảnh 4.

Bà Sun Wen là một trong 3 ứng viên có thể chèo lái bóng đá Trung Quốc

Trước đó, ông Chen Xuyuan từng nhiều lần chịu làn sóng tẩy chay từ dư luận Trung Quốc do sự xuống dốc của ĐTQG lẫn hệ thống giải Super League.

Khi ông Chen Xuyuan nhậm chức, LĐBĐ Trung Quốc đề ra một loạt các biện pháp cải tổ, với hy vọng thay đổi hoàn toàn giải Super League, nâng cao trình độ và thành tích của các ĐTQG.

Thế nhưng, kết quả lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà LĐBĐ Trung Quốc đề ra. Trong khi thành tích của ĐTQG có dấu hiệu tụt lùi thì giải Super League cũng tồn tại quá nhiều vấn đề bất cập trong đó có tình trạng nhiều CLB rơi vào cảnh nợ lương, nguy cơ giải thể.

Theo trang 163.com, thời gian để ông Chen Xuyuan bị sa thải chỉ còn tính bằng ngày. Vấn đề được dư luận quan tâm lúc này chỉ là liệu Tổng cục Thể thao Trung Quốc sẽ chọn ai để thay thế giữ chiếc ghế nóng.

https://soha.vn/chu-tich-ldbd-sap-bi-sa-thai-bong-da-trung-quoc-dung-truoc-bien-dong-hi-huu-trong-lich-su-20220206094608828.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14