Chu Thanh Huyền bầu vượt mặt vẫn vô tư cụng ly bia, dân mạng tranh cãi kịch liệt: Mẹ bầu có nên uống bia không?

Thanh Hà, Theo Phụ Nữ Mới 10:03 15/05/2024

Liệu việc mẹ bầu uống bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi trong bụng mẹ?

Mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền - bà xã tiền vệ Quang Hải - đã chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ khi đưa bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ đi du lịch. Trong bữa tối, Chu Thanh Huyền vác bụng bầu, cầm ly bia cụng ly cùng cả gia đình gây chú ý. Ngoài lời khen dành cho không khí vui vẻ và mối quan hệ thân thiết của nàng WAG cùng mẹ chồng, mẹ đẻ, dân mạng còn tranh cãi kịch liệt về chuyện Chu Thanh Huyền đang mang bầu mà vẫn nâng ly bia.

Dù sau đó không có khoảnh khắc Chu Thanh Huyền uống ly bia đó nhưng dân tình vẫn nhắc nhở bà xã Quang Hải nên chú ý đến việc bản thân đang mang thai, không nên uống bia và đồ uống có cồn. Một số mẹ bầu khẳng định khi đi khám thai, bác sĩ đều khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia. Một số cư dân mạng lại bênh vực rằng mẹ bầu có thể uống bia, chỉ cần không uống quá nhiều hay bị nghiện là được. Vậy, mẹ bầu có được uống bia không? Nhiều chị em phụ nữ cũng quan tâm đến vấn đề này. Thực tế, các khuyến cáo y tế đều nói rằng việc uống rượu bia khi mang thai có thể gây hại cho em bé, dẫn đến các vấn đề về y tế khác nhau hoặc dị tật bẩm sinh.

Chu Thanh Huyền bầu vượt mặt vẫn vô tư cụng ly bia, dân mạng tranh cãi kịch liệt: Mẹ bầu có nên uống bia không? - Ảnh 1.

Chu Thanh Huyền cụng ly bia cùng gia đình

Rượu, bia ảnh hưởng tới thai nhi

Website của Cục Y tế dự phòng có bài viết về tác hại của rượu bia với phụ nữ mang thai, trong đó nêu ra nghiên cứu của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ chứng minh uống rượu, bia tại bất cứ thời điểm nào lúc mang thai cũng có thể gây hại cho thai nhi. Dù chỉ 1 cốc bia, 1 ly rượu, hay đồ uống có cồn đều có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Phụ nữ đang cố gắng mang thai càng không nên uống rượu, bia hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác.

Bởi khi phụ nữ mang thai uống rượu bia, một phần rượu bia sẽ đi qua nhau thai vào cơ thể thai nhi. Quá trình đào thải ra ngoài của thai nhi sẽ mất nhiều thời gian từ vài giờ đến vài ngày. Lượng cồn tích tụ trong cơ thể thai nhi ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng và oxy cần thiết để phát triển. Phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai uống rượu, bia có thể gây tổn thương và ảnh hưởng xấu tới sự hình thành, phát triển của thai nhi.

Một hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu, bia khi mang thai là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai (Fetal alcohol spectrum disorders - FASD). Hệ lụy có thể khiến thai nhi kém phát triển, các đặc điểm trên khuôn mặt bất thường, dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương. Những em bé bị mắc hội chứng FASD cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường, các khuyết tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống.

Ngoài ra, dù không uống nhiều, nhưng phụ nữ mang thai uống rượu bia thường xuyên sẽ tạo ra môi trường độc hại cho thai nhi, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ.

Rượu, bia ảnh hưởng tới mẹ bầu

Thực tế không có giới hạn an toàn nào chứng minh mẹ bầu có thể uống bia trong thai kì. Uống rượu, bia với bất kỳ liều lượng nào và ở bất kỳ thời điểm nào trong khi mang thai cũng đều có thể ảnh hưởng đến cả thai nhi và người mẹ.

Mẹ bầu khi mang thai mà vẫn uống rượu, bia có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, rối loạn thể chất, ảnh hưởng hoạt động trí não nếu uống đồ có cồn thường xuyên, mất tập trung, mất tỉnh táo, buồn ngủ, các vấn đề về dạ dày, đường ruột, tiêu hóa...

Chu Thanh Huyền bầu vượt mặt vẫn vô tư cụng ly bia, dân mạng tranh cãi kịch liệt: Mẹ bầu có nên uống bia không? - Ảnh 2.

Chu Thanh Huyền đang mang bầu con đầu lòng