Chú tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên thế giới qua đời - niềm hy vọng mong manh cuối cùng bị dập tắt

Ken, Theo Helino 15:09 20/03/2018

Vốn được coi là niềm hy vọng duy nhất để duy trì loài tê giác trắng Bắc Phi nhưng Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi đực cuối cùng trên hành tinh này đã trút hơi thở cuối cùng tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya.

Còn nhớ vào năm ngoái, Daniel Schneider - nhà sinh vật học đến từ Boston đã đăng tải bức hình 1 chú tê giác trắng phương Bắc (Northern white Rhino) tên Sudan cùng lời kêu gọi ủng hộ tìm phương pháp phối giống khiến mọi người không khỏi sửng sốt.

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao bức ảnh lại khiến nhiều người sửng sốt đến vậy, đơn giản thôi, bởi đó chính là chú tê giác trắng đực cuối cùng trên hành tinh này. 

Chú tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên thế giới qua đời - niềm hy vọng mong manh cuối cùng bị dập tắt - Ảnh 1.

Chính bởi đã 45 năm tuổi, lại gặp nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi già và hàng loạt bệnh nhiễm trùng thế nên Sudan đã không thể giao phối với chú tê giác cái khác để duy trì nòi giống. 

Và đáng buồn hơn, Sudan đã trút hơi thở cuối cùng vào hôm thứ 2. Theo thông báo từ khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya thì từ hôm chủ nhật, các cơ bắp và xương của Sudan bị thoái hóa nặng, da nó có nhiều vết thương rộng; Sudan không thể tự đứng dậy, lộ rõ sự đau đớn cùng cực.

Chú tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên thế giới qua đời - niềm hy vọng mong manh cuối cùng bị dập tắt - Ảnh 2.

Thông tin về cái chết của chú tê giác trắng đực Bắc Phi - Sudan được thông báo bởi Khu bảo tồn Ol Pejeta

Richard Vigne - giám đốc của khu bảo tồn Ol Pejeta chia sẻ rằng: "Những con người ở Ol Pejeta đều cảm thấy buồn bã vì cái chết của Sudan".

Được biết, Sudan là tâm điểm của nỗ lực nhằm cứu loài tê giác trắng khỏi nạn tuyệt chủng cùng với 2 cá thể tê giác trắng cái còn sống - con gái Najin và cháu gái Fatu.

Không chỉ dừng lại ở tê giác, Sudan còn là đại sứ tuyệt vời đại diện cho hàng nghìn giống loài khác đang phải đối diện với sự tuyệt chủng đến từ nhiều hoạt động của con người.

Chú tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên thế giới qua đời - niềm hy vọng mong manh cuối cùng bị dập tắt - Ảnh 3.

Vậy là sau sự ra đi của Sudan, trên thế giới chỉ còn lại 2 cá thể tê giác trắng Bắc Phi duy nhất. Nhưng tiếc là 2 cá thể này đều là cá thể cái. Giới bảo tồn hy vọng việc thu thập dữ liệu di truyền của Sudan có thể hỗ trợ phần nào trong việc tái tạo, hồi sinh loài tê giác trắng Bắc Phi trong tương lai. 

Sudan được đặt tên theo quê hương của chú tê giác này. Nó được đưa tới vườn thú Czech và sau đó chuyển đến Kenya năm 2009. 

Theo các chuyên gia, số lượng tê giác đã sụt giảm nghiêm trọng do săn bắt và mất môi trường sống. Từ năm 2006, dường như không phát hiện ra bất cứ cá thể tê giác trắng nào ngoài tự nhiên.

Nguồn: Telegraph

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19

    Trên chuyến xe cấp cứu đưa thi thể của chồng về quê an táng, người vợ như ngã quỵ. Tai nạn bất ngờ đã mãi mãi cướp đi anh G., bỏ lại chị S. cùng đứa con nhỏ chưa đầy 4 tuổi.
  • Đọc thêm