Chủ nhà khóc ngất khi kho gỗ 17 tỷ bị thiêu rụi: "Còn 5 tỷ chưa trả được, thì gỗ lại bị cháy thành than"

Phạm Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 09:06 01/08/2019

200 tấn gỗ hương quý, trị giá hơn 17 tỷ đồng bị thiêu rụi trong đêm khiến vợ chồng ông chủ ở Hà Tĩnh nằm liệt giường khóc than vì khoản nợ ngân hàng không có khả năng chi trả.

Tối ngày 20/7 vào lúc 22h, một vụ cháy xưởng gỗ đã xảy ra tại địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ kho gỗ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Mai (56 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thu (53 tuổi), trú tại khối 17, thị trấn Hương Khê. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 17 tỷ đồng.

Kho gỗ của vợ chồng ông Mai bị ngọn lửa thiêu rụi.

Vào sáng 31/7, một đêm sau khi vụ cháy xảy ra, chúng tôi tìm đến gia đình nạn nhân của vụ cháy nói trên. Tại đây, vợ chồng ông Mai nằm liệt giường, khóc không thành tiếng, bất lực trước tài sản của gia đình tiêu tan theo khói lửa. Ông Mai thất thần, khóc nghẹn khi số tiền nợ ngân hàng 5 tỷ còn chưa trả hết, nay lại tai họa ập đến.

"Đã nhiều lần ngân hàng đến xiết nợ, nhưng gỗ đợt này đang rớt giá, tôi đang cố đợi giá lên cao chút để bán trả nợ cho họ nhưng nào ngờ ông trời không thương xót gia đình tôi", ông Mai xót xa.

Vụ cháy kho gỗ trị giá 17 tỷ ở Hà Tĩnh: chủ nhà khóc ngất vì lo ngân hàng siết nợ

Nằm dài trên giường, ông Mai kể, tối qua ông trở về nhà sau trận mưa lớn, có kèm theo sấm sét. Đến khoảng 10h thì nhận được tin kho gỗ gia đình bị cháy, ông Mai chạy đến hiện trường nhưng xung quanh bốn bề là lửa. "Lúc đó tôi chỉ biết khóc, luống cuống không làm gì được. Vợ tôi thì khóc ngất, được người thân đưa đi bệnh viện. Dù mọi người đã nỗ lực dập lửa nhưng không thể cứu vãn được nữa rồi. Cháy hết rồi…", ông Mai nhớ lại.

Ngày trước, nhắc đến gia đình ông Mai, người dân ở huyện miền biên viễn Hương Khê ai cũng biết tới, bởi gia đình ông "giàu có tiếng" từ nghề gỗ Lào. Hơn 10 năm kinh doanh gỗ Lào, chắt bóp cần kiệm, hai ông bà cũng có khối tài sản nhiều tỷ từ gỗ hương, gỗ trắc xuất từ Lào về Việt Nam. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nghề làm gỗ gặp nhiều khó khăn khi nước Lào có lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn nên công việc kinh doanh không thuận lợi. Điều này ảnh hưởng không chỉ đến gia đình ông Mai, mà còn rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác trên địa bàn.

Do hùn vốn, vay nợ ngân hàng để đầu tư vào gỗ Lào nhưng gỗ rớt giá, không xuất khẩu được. Trong khi đó, gia đình ông Mai đã phải vay ngân hàng hơn 7 tỷ đồng đầu tư vào gỗ.

"Gỗ không xuất được, mà tiền vay ngân hàng tới 7 tỷ, lãi hàng tháng cao nên không có trả. Ngân hàng đã nhiều lần đến nhà xiết nợ nhưng tôi gia hạn để tính chuyện bán gỗ trả nợ. Tôi mới trả được 2 tỷ còn 5 tỷ chưa trả được, thì tối qua gỗ lại bị cháy thành than", ông Mai nói.

Chủ nhà khóc ngất khi kho gỗ 17 tỷ bị thiêu rụi: Còn 5 tỷ chưa trả được, thì gỗ lại bị cháy thành than - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Mai, bà Thu nằm khóc do thiệt hại tài sản giá trị quá lớn

Trong số kho gỗ cháy đó, ông Mai nghẹn lòng khi nhắc đến căn nhà gỗ tiền tỷ của cậu con rể vừa sản xuất thành phẩm, chuẩn bị chở về Hải Phòng dựng nhà cho con. Nhưng trong phút chốc cũng tan thành theo khói lửa. "Cháy cả gỗ của con rể sắp dựng nhà nữa nên tôi rất đau lòng.

Một phần cũng do cả huyện không có xe chữa cháy. Lúc cháy phải điều động xe từ tỉnh lên, nhưng chạy từ dưới đó lên cũng mất gần 1 đồng hồ, lên đến nơi thì kho gỗ cũng thành than", ông Mai kể trong nước mắt.

Bà Thu, vợ ông Mai khóc ngất, kêu trời khi chứng kiến kho gỗ bốc cháy ngùn ngụt: "Cháy hết rồi trời ơi! Sao không ai dập được lửa, không vớt vát được thứ gì cả. Giờ tiền đâu mà trả nợ đây trời ơi!". Trước nỗi xót của, suy sụp, người thân phải cắt cử người, túc trực, động viên bà Thư cố gắng, bớt đau xót.

Ngọn lửa cháy ngùn ngụt.

Theo ông Hoàng Quốc Nhã, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê, xưởng sản xuất và kho chứa gỗ của công ty TNHH Quỳnh Anh, do vợ chồng ông Mai bà Thư làm chủ. Đơn vị đã phối hợp với các ban ngành liên quan nỗ lực dập lửa nhưng bất lực. 

"Đơn vị cũng mong muốn sắp tới huyện nhà có xe cứu hỏa để ứng phó kịp thời. Toàn huyện nhưng không có chiếc xe cứu hỏa nào cả nên phải gọi điện xuống tỉnh xin huy động 3 xe cứu hỏa về, nhưng sau đó gỗ cũng cháy thành than", ông Nhã đề xuất.

Ông Trần Phát Đạt, chủ tịch hội DN Hương Khê cho biết, sự cố xảy ra, hội doanh nghiệp sẽ cố gắng kêu gọi hỗ trợ gia đình, nhưng cũng không bù được tổn thất lớn mà gia đình gánh. 

"Trong thời kỳ kinh doanh gỗ đang chững lại, nên gia đình họ cũng gặp nhiều khó khăn. Toàn bộ gỗ của họ chưa xuất được nên mọi tài sản tiêu tan theo lửa. Mong muốn ngân hàng có chính sách hỗ trợ về lãi suất để họ đỡ gánh nặng hơn trong lúc khó khăn như thế này", ông Đạt bộc bạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm