Chú "Minh cô đơn" ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: "Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất"

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 09/12/2020

Hơn 20 năm làm công việc thầm lặng như truy đuổi cướp, vá xe, chở đồ miễn phí cho sinh viên, mọi người ưu ái gọi chú "Minh cô đơn" là hiệp sĩ làng Đại học. Nhưng không ít lần người "hiệp sĩ" ấy lại đối mặt với cảnh trộm cắp, bị đánh đập, đốt lều, đốt xe.

"Tụi nó lấy mất chiếc xe ba gác của chú rồi!"

Ngày 8/12, chúng tôi gặp lại chú Nguyễn Văn Minh (57 tuổi, ngụ làng Đại học Quốc gia TP.HCM) sau thông tin chiếc xe ba gác của chú bị trộm lấy mất được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chiếc xe ba gác của chú Minh dùng để chở đồ miễn phí cho sinh viên đã bị trộm lấy mất

Ngồi một góc trước ngã tư Quốc phòng, chú Minh nhíu đôi mắt mỏi mệt hướng về tấm bảng cũ với dòng chữ "bơm vá xe miễn phí cho sinh viên", rồi thở dài. 2 ngày qua, chú vẫn chưa thể nào chấp nhận được việc chiếc xe ba gác của mình lại bị trộm nhẫn tâm lấy mất. Đó là "đứa con - PV" lớn nhất mà chú có được nhờ vào sự yêu thương của mọi người.

"Hồi đầu năm chú gặp sự cố, bị đốt lều, đốt xe, mọi người thương tình nên ủng hộ một số tiền, chú mới mua chiếc ba gác máy chở đồ miễn phí cho sinh viên. Ai ngờ đâu rạng sáng hôm qua (7/12), tụi trộm nó đến cắt dây khóa lấy xe đi rồi", chú Minh buồn bã nói.

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 2.

Chú Minh buồn bã kể lại sự việc

Theo đó, vào khoảng 2-3h sáng 7/12, một nhóm trộm khoảng 3 thanh niên (camera ghi nhận được) đã bẻ khóa, cắt dây cột xe ba gác để lấy đi. Đến 4h sáng, chú Minh từ lều trở ra thì phát hiện xe đã mất, riêng đồ nghề bơm vá xe máy thì vẫn còn. Chiếc xe được chú sơn màu xanh, biển số 61G6-6055, gần một năm qua đã trở thành người bạn đồng hành của chú trong công việc thiện nguyện, giúp chở đồ miễn phí cho các bạn sinh viên.

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 3.

Chiếc xe ba gác bị mất của chú Minh (Ảnh: FB)

"Lúc biết xe mình đã mất, chú buồn và bối rối lắm. Xe đó là của mọi người tặng cho chú để chở đồ miễn phí, không ngờ tụi trộm vẫn nhẫn tâm lấy đi. Chú coi nó như con à, ngày nào cũng lau chùi, trước giờ có khi nào mất xe thế này đâu", chú Minh nghẹn lời.

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 4.

Chú Minh hỏi thăm những người chở ba gác trong làng Đại học

Dây cáp khóa xe đã bị trộm cắt đứt

Sau khi sự việc xảy ra, chú Minh đã trình báo sự việc lên chính quyền địa phương, đồng thời nhờ các anh em trong đội "hiệp sĩ" đường phố tại Biên Hòa, Bình Dương, Thủ Đức…, tìm kiếm giúp.

Cầm đoạn dây cáp dùng để cột xe bị trộm cắt đứt, chú Minh thở dài: "Chú chỉ mong cái xe của mình được tìm lại, nó là kỷ niệm, tình cảm của mọi người dành cho mình, không dễ gì có được".

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 6.

Chiếc võng được cột tạm bợ ngay góc ngã tư Quốc phòng là nơi chú Minh dùng nghỉ ngơi trong lúc chờ vá xe, giúp đỡ sinh viên


Chú Minh cô đơn nhưng chẳng bao giờ "cô đơn"

Chỉ sau mấy tiếng thông tin chú Minh bị trộm xe ba gác được đăng tải trên mạng xã hội, có rất nhiều tập thể, cá nhân đã gọi điện, tìm đến giúp đỡ chú.

"Mọi người gọi điện cho chú nhiều lắm, qua nay có 3 người hứa mua xe ba gác để tặng cho chú. Nhưng chú xin phép chỉ nhận một chiếc xe của cô Phương, người đầu tiên gọi điện giúp chú à. Cô ấy bảo hôm nay sẽ xuống hỗ trợ rồi sau đó đi mua xe", chú Minh nói tiếp.

Nhiều bạn sinh viên quen thân, cứ tới chỗ vá xe của chú Minh là tự động bơm xe miễn phí

"Chú chỉ mong có thể giúp thêm được nhiều sinh viên mà thôi, ở đây đứa nào cũng biết chú cả. Đợt trước, người ta tới cho tiền nhiều quá, sau khi mua xong chiếc xe ba gác, còn dư chú mua xe máy cũ, phần quà để tặng lại cho sinh viên nghèo, xe ôm. Tiền người ta giúp mình, mình đủ rồi thì nhường lại cho người khác chứ giữ làm gì", chú Minh cười vui vẻ.

Khi được hỏi về biệt danh "Minh cô đơn", chú cười nghẹn: "Chắc tụi nhỏ thấy chú cô đơn quá, không có ai bên cạnh nên gọi thôi, riết rồi thành quen. Nhưng chú không có cô đơn đâu à, chú có nhiều con, nhiều cháu lắm".

Căn chòi nhỏ dựng tạm bợ gần ngã tư Quốc phòng là nơi trú ngụ của chú Minh

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 9.

Hơn 20 năm gắn với công việc thiện nguyện, điều chú Minh nhận lại là nụ cười hạnh phúc của những người được chú giúp đỡ

Nói đoạn, chú Minh quay mặt đi chỗ khác, giọng nghẹn lại. Có lẽ ở cái tuổi ngoài 50, đã nhiều lần chú cũng từng ao ước có cho mình một tổ ấm thật sự. Nhưng vì một lý do nào đó, chú lại chọn cách cô đơn.

"Cũng từng nghĩ lắm chứ, nhưng con thấy đấy, có ai chịu quen chú khi không có nhà cửa, ở lều như thế kia đâu. Có một số người cũng ngỏ ý nhưng chú từ chối vì chú biết, họ sẽ không chấp nhận việc chú làm thiện nguyện như này đâu. Thà sống một mình, muốn làm gì làm, vui vẻ với điều mình có, chứ khi có gia đình rồi, mình không lo được cho vợ con, lại khổ họ", chú Minh nghẹn lời.

Vì sống trong khu rừng cây nên chú Minh hay đốt lửa để đuổi bớt muỗi, côn trùng...

Công việc mỗi ngày của chú Minh bắt đầu từ lúc 4h sáng kéo dài đến tận đêm khuya. Ngoài việc bơm, vá xe miễn phí, chở đồ, thay ruột cho sinh viên nghèo…, chú Minh còn kiêm luôn cả việc hỗ trợ lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trong khu vực. Số tiền ít ỏi mà chú kiếm được mỗi ngày từ chạy xe ôm, chú dùng vào việc mua dụng cụ vá xe, ruột xe để tặng cho sinh viên nghèo. Riêng việc ăn uống, mỗi ngày chú được bà con, sinh viên đem cơm từ thiện đến cho, dù hơi vất vả nhưng chú lại tìm thấy niềm vui từ công việc mình làm.

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 11.

Đoạn đường từ túp lều của chú Minh đến nơi sửa xe, bơm vá miễn phí

Được chị Phương hứa tặng xe ba gác mới, chú Minh rất hạnh phúc và cho biết sẽ giữ gìn cẩn thận, tránh tình trạng mất cắp xảy ra

Sau khi dọn dẹp xong chiếc máy bơm xe, chú lại chạy chiếc xe cũ đi lòng vòng ở những nơi "biến thái" và cướp giật lộng hành trong khu vực làng Đại học. Không ít lần, chú gây thù chuốc oán với kẻ xấu, 3 năm trước, trong một lần truy đuổi cướp, cánh tay phải của chú đã bị mất đi một sợi gân. Gần nhất vào đầu năm 2020, túp lều và chiếc xe máy của chú hư hỏng vì bị kẻ xấu dàn cảnh đốt cháy.

"Giờ chú đã quen rồi, có gì phải sợ đâu, mình làm đúng là được. Vết thương cũ đến nay cũng còn đau nhức lắm nhưng không sao cả, miễn giúp người khác là chú vui rồi. Còn chiếc xe ba gác, chú sẽ giữ gìn thật kỹ, sơn đúng màu sơn như cái xe bị mất, sau này nếu không còn sức chạy để chở đồ nữa, chú sẽ giao lại cho hội sinh viên để nó tiếp tục làm nhiệm vụ giúp đỡ các em trong làng Đại học", chú Minh tâm sự.

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 13.

Túp lều không có lấy một vật đáng giá, đây cũng là lý do chú Minh chọn "ở một mình" nhưng chẳng bao giờ cảm thấy cô đơn

Đồ nghề của chú Minh, ngoài dụng cụ bơm vá xe còn có một chiếc đèn pin nhỏ giúp chú đi "tuần" vào ban đêm

Có lẽ với những ai đã từng tiếp xúc với chú Minh, điều dễ dàng nhận thấy là ở chú có một sự ấm áp, chân thành của một người đi trước, luôn hết lòng giúp đỡ, dìu dắt thế hệ sau. Tại ngã tư Quốc phòng, dù trời nắng hay mưa, chú Minh vẫn ngồi đó, nơi tấm bảng "vá xe, thay ruột miễn phí" khiến những ai đi ngang qua đều thấy ấm lòng.

Sài Gòn vốn hoa lệ, nhộn nhịp và bon chen nhưng đâu đó vẫn luôn đầy ắp những điều giản dị mà giữa con người dành cho nhau. Dù biết rằng một, hai hay vài năm nữa, chú Minh chẳng thể nào tiếp tục với công việc thiện nguyện khi tuổi cao, sức yếu, nhưng trong tâm trí những thế hệ sinh viên làng Đại học Quốc gia TP.HCM, "Minh cô đơn" vẫn là người cha, người chú tuyệt vời nhất!

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 15.

Nụ cười hạnh phúc, hồn hậu của chú Minh dù phía trước vẫn còn đó những chuỗi ngày vất vả, khó khăn...

Chú Minh cô đơn ở làng Đại học bị trộm xe ba gác: Có chiếc xe chở đồ miễn phí cho sinh viên mà tụi nó cũng lấy mất - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm