Chân ái ngày Tết của mỗi gia đình miền Trung nằm gọn trong món thịt heo ngâm mắm. Món ăn này có nguồn gốc từ xa xưa, khi nhà nhà người người thịt heo để ăn Tết nhưng thịt nhiều lại không thể bảo quản lâu nên nghĩ ra cách ngâm mắm để dành. Kể cũng lạ, quanh năm đều có thể làm thịt heo ngâm mắm bất kể lúc nào nhưng dường như chỉ đến Tết thì món ăn này mới mang đến cái không khí của sự no ấm, sum vầy tới mỗi gia đình.
"Thịt heo ngâm mắm" - món ăn truyền thống của những gia đình miền Trung vào ngày Tết
Món thịt heo ngâm mắm chế biến khá đơn giản, nhưng để có được hũ thịt ngon, để từ hăm mấy tháng Chạp đến qua mùng mười tháng Giêng vẫn thơm phưng phức, miếng nạc bám chắc lấy miếng mỡ giòn tan, da mềm mà không bị bở thì cần bí quyết cả đấy. Tất cả gói gọn trong công thức của vlogger đình đám Helen's Recipes dưới đây, bạn cứ làm đúng theo các bước này thì miếng thịt sẽ ngấm nước mắm thơm dịu đậm đà, ươm màu vàng nâu mỡ màng.
Nguyên liệu làm món này rất đơn giản và hầu như đều có trong bếp của mọi nhà
Công thức thịt heo ngâm mắm của Helen's Recipes
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
1kg thịt heo có mỡ (thịt mông, vai hoặc bụng).
1 muỗng cafe muối, 1 chén dấm, 2 chén đường.
1 củ hành tây, 2 củ hành tím.
2 chén nước chấm cá cơm 3 Miền.
Cách làm:
Bước 1: Để loại bỏ mùi hôi và giữ màu trắng đẹp cho thịt heo, luộc thịt trong 5 phút với 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe dấm. Sau đó, vớt thịt ra rửa sạch. Đổ nước đi và rửa sạch nồi.
Bước 2: Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, bỏ vào 1 củ hành tây và 2 củ hành tím đập dập cho thơm.
Thịt luộc cần chọn thịt ít mỡ ở phần thịt hông, thịt vai hoặc thịt bụng
Bước 3: Luộc thịt ở lửa vừa trong 30-45 phút tùy độ dày của miếng thịt, thỉnh thoảng vớt bọt. Thịt chín thì vớt ra cho vào thau nước đá để mau nguội, miếng thịt giòn và giữ màu trắng.
Bước 4: Nêm thêm 2 chén nước chấm cá cơm 3 Miền cùng 1 chén giấm và đun sôi, cho thịt đã luộc vào chần qua. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì vớt thịt ra. Cách này giúp cho thịt thấm và mỡ sẽ trong, lát thịt sau này cắt ra rất đẹp mắt. Phần nước mắm này chỉ dùng để chần thịt, sau đó không dùng nữa.
Bước 5: Pha 2 chén nước chấm cá cơm 3 Miền với 2 chén đường trong một cái nồi khác, khuấy trên lửa nhỏ để đường mau tan. Hỗn hợp sôi thì tắt lửa, để nguội.
"Linh hồn" của món ăn này chính là nước chấm cá cơm 3 Miền
Bước 6: Thịt để nguội rồi xếp vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm đường vào ngập thịt. Dùng que tre chèn thịt xuống ngập trong mắm. Cho thêm ít tỏi (bỏ phần lõi xanh nếu có), ớt trái và chút tiêu. Ngâm sau 3 ngày là ăn được. Món ăn này có thể để vài tuần.
Thịt cắt lát mỏng bày ra dĩa, ăn kèm rau sống và nước chấm cá cơm 3 Miền pha ớt tỏi
Món thịt ngâm mắm ngày Tết ăn cùng rau sống vừa ngon lại vừa không ngán
Tết nhà mình vui quá
Bố cắt thịt luộc rau
Mẹ thỏa sức sáng tạo
Thịt heo ngâm nước mắm
Vị yêu thương gửi gắm
Món ngon con hít hà
Ông bà ngồi cười hiền
Cùng nước chấm cá cơm 3 Miền.
Vị ngon tinh túy của món "thịt heo ngâm mắm" này nằm ở nước chấm cá cơm 3 Miền thơm ngon đậm đà, dậy vị. Kết đôi với món nào ăn cũng ghiền, mâm cơm nhà nào cũng chẳng thể thiếu, cũng vì thế mà bao người dù đi xa nhưng vẫn "mê mẩn" cái vị đằm đặm, mặn mà nơi đầu lưỡi của nước chấm cá cơm 3 Miền. 3 Miền tin rằng nấu nướng là một trải nghiệm đặc biệt, nơi mẹ được thỏa sức sáng tạo nên dấu ấn của mình, nơi cả gia đình cùng sum vầy. Vì thế, nước chấm cá cơm 3 Miền sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong nhà bếp, thêm đậm đà thêm hứng khởi trước mỗi bữa ăn.
Lưu ngay công thức làm món thịt ngâm mắm của Helen tại đây nhé.