Chọn "crush bí mật" trên Facebook có thể đáng sợ hơn bạn nghĩ, hãy cẩn thận!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 06/05/2019

Sau tất cả, đừng nói rằng bạn đã dễ dàng quên được rất nhiều vụ "phốt" liên tiếp của Facebook suốt hơn 1 năm nay về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Vừa mới tuần trước, Facebook đã chính thức ra mắt ứng dụng hẹn hò Dating của mình cho nhiều khu vực mới, trong đó có Việt Nam. Sốt dẻo hơn, một tính năng mang tên Secret Crush cũng được cập nhật cho app Dating, giúp người dùng chọn sẵn được các "crush" bí mật của mình, may mắn thì khớp với nửa kia và dễ dàng được thông báo ghép đôi.

Chọn crush bí mật trên Facebook có thể đáng sợ hơn bạn nghĩ, hãy cẩn thận! - Ảnh 1.

Tính năng Secret Crush mới có trong Facebook Dating.

Tất nhiên, đây là một điểm mới mẻ và thú vị với nhiều cư dân mạng nước ta, nhưng trái lại, một số ý kiến khác cũng ngay lập tức được đưa ra, cho rằng mọi thứ không thực sự được phủ đầy một màu hồng tươi sáng như thế.

Cụ thể, có những quan điểm nhận thấy các tính năng hẹn hò và chọn lựa sở thích riêng tư của người dùng này có thể khởi đầu cho một chiến dịch tiếp theo của Facebook để nắm giữ thông tin cá nhân người dùng. Xét ngay trên tính năng Secret Crush, đó cũng có thể là công cụ để Facebook khai thác dữ liệu mình cần. Khi sử dụng Secret Crush, mỗi người sẽ được chọn tối đa 9 người khác trong danh sách bạn bè của mình để gán họ làm "crush" thầm kín. Nếu bất kỳ ai trong 9 người đó tình cờ chọn ngược lại một cách ăn khớp nhau, Facebook sẽ tự động thông báo tới 2 người về điều đó.

Ví dụ về việc "khớp" crush lẫn nhau trên Facebook Dating.

Như vậy, đó cũng đồng nghĩa với việc Facebook phải hoàn toàn biết rõ về danh sách crush của tất cả người dùng, chứ nó không hoàn toàn bí mật 100% với riêng bạn. Đó có thể là một rủi ro, không ai có thể biết chắc rằng trong tương lai, Facebook có lỡ sảy chân thêm một lần và làm lộ hàng loạt dữ liệu của mình không nữa. Những thông tin về sở thích, trò chuyện và hẹn hò được xếp hạng thể loại riêng tư và nhạy cảm hơn trong đời sống cá nhân mỗi người, vì thế không thể bị coi nhẹ.

Hiện tại, Facebook vẫn khẳng định dữ liệu trên Dating sẽ được bảo toàn, không dùng để khai thác quảng cáo công khai. "Mọi thứ xảy ra trong Facebook Dating sẽ ở lại trong Facebook Dating, chúng tôi đảm bảo không thể bị tuồn ra ngoài," trích lời đại diện Facebook. Dù vậy, việc tích hợp tính năng hẹn hò này lên một nền tảng mạng xã hội khổng lồ có sẵn - khác với những app như Tinder chỉ hoạt động độc lập - cũng là thứ đôi khi khiến ta phải bối rối vì độ phức tạp và nhiêu nguy cơ liên lụy khác nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm