Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa

Bill Cipher, Theo Helino 12:12 20/02/2018

Về cơ bản, những cách thử thai người xưa dùng có một điểm chung so với ngày nay: hầu như đều cần có một thứ vô cùng quan trọng là nước tiểu.

Dù là sinh vật bậc cao, con người vẫn phải mang thai và sinh nở để đảm bảo duy trì giống nòi như các loài động vật khác. Chỉ khác ở chỗ các dấu hiệu mang thai không xuất hiện quá sớm, thế nên từ xưa rất xưa con người đã nghĩ ra muôn vàn cách để "thử", xem các bà mẹ liệu đã mang thai hay chưa.

Và trong số đó, có những cách kỳ lạ đến kinh dị.

Từ những phương pháp kỳ lạ...

1. Dùng hạt lúa mì và đại mạch

Người Ai Cập cổ đại có lẽ là những công dân đầu tiên phát hiện ra sự liên hệ giữa nước tiểu và khả năng mang thai. Từ khoảng năm 1350 TCN, phụ nữ Ai Cập đã biết thử thai bằng cách ngâm hỗn hợp chứa hạt lúa mì và hạt đại mạch (loại nguyên vỏ hạt và vẫn có thể nảy mầm được) vào nước tiểu. 

Nếu lúa mì nảy mầm, đứa bé là con gái và ngược lại - là con trai khi hạt đại mạch mọc rễ. Trường hợp mà cả hai đều không có hiện tượng gì, chứng tỏ người phụ nữ chưa mang thai.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 1.

Điều thú vị là phương pháp này khá đúng - bất chấp thời điểm ra đời khó tin của nó. Năm 1963, khoa học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng người Ai Cập cổ đại đã đúng đến 70%. Tuy không hẳn có thể chỉ rõ giới tính của em bé như niềm tin của họ, việc khẳng định xem người phụ nữ có bầu hay không là hoàn toàn có thể. 

Nước tiểu của sản phụ thật sự có khả năng kích thích hai loại hạt kia nảy mầm điều mà nước tiểu của đàn ông hay phụ nữ chưa mang thai không thể làm được.

2. Dùng củ hành

Dùng hành để thử thai được xếp vào một trong những phương pháp cổ nhất. Đây là phương pháp do vị thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử Hippocrates nghĩ ra, và thu được rất nhiều sự tin tưởng vào thời kỳ ấy.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 2.

Hippocrates - vị thầy thuốc vĩ đại của lịch sử loài người

Tuy nhiên ai cũng mắc sai lầm và Hippocrates cũng vậy. Bởi vì kết quả đến từ kiểu thử nghiệm này chỉ là "hên xui".

Suy đoán rằng tử cung có khả năng là một cái ống thông lên đến miệng (ở thời của ông, giải phẫu xác bị cấm nên mọi thứ dừng lại ở sự phỏng đoán). Do đó nếu đặt một lát hành gần âm đạo người phụ nữ thì sáng hôm sau, miệng của cô cũng sẽ có mùi hành nếu như không mang thai. Lý do đưa ra là em bé giống như một "vật cản" ngăn mùi hành bay lên miệng.

Dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, điều này không những chẳng đem lại kết quả gì lại còn có thể gây ra các kích ứng tử cung không mong muốn.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 3.

Phương pháp được thực hiện bởi người cổ đại, vui lòng không thử tại nhà.

3. Dùng rượu vang

Lịch sử không ghi nhận được bất kì ai là người nghĩ ra, cũng không nắm được thời điểm bắt đầu sử dụng là bao giờ. Chỉ biết rằng phương pháp này được vận dụng khá phổ biến ở khu vực châu Âu thời trung cổ.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 4.

Người muốn thử thai cần tiểu vào một ly rượu vang, lắc lên, đợi một thời gian rồi quan sát sự chuyển đổi màu sắc của hỗn hợp này. Điều này cũng khá có lý nếu nhìn từ góc độ khoa học hiện đại, vì một vài protein trong nước tiểu của phụ nữ mang bầu được nhận định là có phản ứng với rượu.

Tuy nhiên, sự biến chuyển màu sắc là không rõ ràng, và không phải ai cũng có thể xem được. Do đó kết quả thử thai chỉ đúng nếu được đọc bởi những người cực kỳ có chuyên môn thôi.

4. Dùng ếch

Trước năm 1960, cách hiệu quả nhất để thử thai chính là sử dụng ếch. Khi nhà bác học người Nam Phi - Lancelot Hogben phát hiện ra khả năng kiểm soát rụng trứng của các loài lưỡng cư nhờ hormone hCG, giới khoa học lập tức nghĩ tới công dụng này.

Tại sao? Vì hCG là một trong số những hormone rất đặc trưng và có nồng độ khá cao trong cơ thể phụ nữ mang thai.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 5.

Vì vậy, ta chỉ cần tiêm ước tiểu của người cần thử vào cơ thể con ếch, và nếu hCG hiện diện, chúng sẽ kích thích sự phát triển trứng và ếch sẽ sinh sản. 

Quá trình này chỉ mất trên dưới 24 giờ nhưng lại cho kết quả rất đáng tin. Cộng thêm chi phí rẻ, thao tác thực hiện và dễ dàng quan sát, phương pháp này nghiễm nhiên được ứng dụng rất rộng rãi ở Bắc Phi và cả châu Âu.

... đến phương pháp kinh dị nhất...

5. Dùng thỏ cái hoặc chuột cái

Mặc dù có cơ chế hoạt động tương tự như phương pháp dùng ếch, nhưng cách thử thai này có phần hơi dã man. 

Nước tiểu cũng được tiêm vào cơ thể sinh vật thí nghiệm, thường là các động vật nhỏ thuộc loài gặm nhấm chưa trưởng thành hẳn. Sau khoảng 100 giờ đồng hồ, bác sĩ sẽ giết chết và mổ xác để quan sát buồng trứng của chúng. Buồng trứng phát triển đồng nghĩa với "hai vạch" và ngược lại.

Choáng trước những phương pháp thử thai từ kỳ lạ đến... kinh dị của phụ nữ thời xưa - Ảnh 6.

Thật ra, chúng ta hoàn toàn có thể quan sát buồng trứng khi mẫu vật vẫn còn sống. Nhưng để tiết kiệm thời gian, tất cả mẫu vật phải "hi sinh" vì mục đích của con người.

Ra đời năm 1927 do hai nhà khoa học Đức - Bernhard Zondek và Selmar Aschheim đưa ra, đây được coi là cú sốc khi so sánh về độ chính xác với các phương pháp thử thai hiện đại. Tỉ lệ sai sót của nó chỉ dưới 2%.

Nguồn: IFL Science, Invitra...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm