Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng

MẬU TRƯỜNG, Theo Tuổi Trẻ 14:45 11/01/2023

Theo ông Út Dị - nghệ nhân chuyên tạo hình linh vật từ cây kiểng ở Bến Tre, quan niệm dân gian cho rằng loài mèo thường không mang đến may mắn nên ít ai chưng trong dịp Tết, do vậy hiếm có cơ sở tạo hình linh vật mèo trong năm nay.

Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng - Ảnh 1.

Nghệ nhân tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang tạo hình linh vật mèo bằng cây tắc - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cơ sở cây kiểng của ông Út Dị (xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là một trong số ít điểm vẫn duy trì công việc tạo hình linh vật trong năm nay.

Điều bất ngờ là khác với suy nghĩ của nhiều người - linh vật mèo thường không mang đến may mắn, thì năm nay linh vật mèo lại mang đến niềm vui cho nghệ nhân, loại kiểng thú này được nhiều người tìm mua.

Phía trước sân nhà ông Út Dị, khoảng 10 cặp mèo được tạo hình từ cây tắc đã làm xong, đang chờ khách đến chở đi. Ông và các công nhân vẫn đang tiếp tục tạo hình thêm những cặp mèo từ cây tắc để kịp giao cho khách trong những ngày tới.

"Do năm nay mưa nhiều, tắc bị hư hại nên việc tạo hình cũng khá vất vả. Phải thật nhẹ tay mới giữ được trái tắc nguyên vẹn", ông Út Dị nói.

Tắc được dùng tạo hình linh vật được trồng từ nhiều tháng trước đó đã cho quả. Từ hàng ngàn gốc tắc, nghệ nhân sẽ chọn ra những cây khỏe nhất, cho nhiều trái nhất để làm linh vật.

Trước tiên, nghệ nhân sẽ dùng sắt hàn định hình phần thân, đầu, tai và đuôi mèo sau đó dùng dây kẽm uốn nhánh cây tắc vào khung sắt và cuối cùng sẽ trang trí thêm hình mắt, tai và đuôi mèo cho sinh động.

Bình quân, mỗi con mèo tắc kiểng cao một mét mất một ngày công để hoàn thành, giá bán dao động 2 - 10 triệu mỗi cặp.

Bà Lê Thị Phượng, ngụ huyện Chợ Lách, cho biết gia đình bà có hơn 10 năm làm nghề tạo hình linh vật để bán. Riêng năm nay gia đình bà thắng lớn vì những nghệ nhân khác hoặc không làm, hoặc làm một vài cặp để bán cho có vì nghĩ rằng nhiều người kỵ linh vật mèo.

"Tôi cũng khá bất ngờ vì nhiều khách gọi đặt hàng như vậy. Tính đến nay, khách đã đặt khoảng 40 cặp mèo để giao lên TP.HCM và một số tỉnh miền Đông", bà Phượng cho biết.

Ông Trần Hữu Nghị - phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách - cho biết so với những năm trước, năm nay hoa Tết tại địa phương ước khoảng 15 triệu sản phẩm, tăng 2 triệu sản phẩm so với năm ngoái.

Điều đáng mừng là đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 50% sản lượng hoa, cây kiểng của người dân được thương lái mua, chở đi tiêu thụ.

Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng - Ảnh 2.

Nghệ nhân Út Dị tất bật với những đơn hàng tắc kiểng hình mèo vào những ngày cuối năm để kịp giao cho khách - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng - Ảnh 3.

Những cây tắc chọn để làm linh vật là những cây khỏe, sai trái - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng - Ảnh 4.

Giá mỗi cặp kiểng thú dao động 2 - 10 triệu đồng mỗi cặp - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cho rằng linh vật mèo không may mắn, làng kiểng thú khan hiếm hàng - Ảnh 5.

Những chú mèo tạo hình từ kiểng được trang trí thêm nhiều họa tiết cho sống động - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm